ย้อนประวัติพวงมาลัยรถยนต์ Mercedes-Benz คิดค้น 126 ปีก่อน เพื่อความเร็วในสนามแข่งขัน

พวงมาลัยรถยนต์ถูกคิดค้นขึ้นครั้งแรกในปี 1894 และมีพัฒนาการมาอย่างต่อเนื่องโดยมี Mercedes-Benz เป็นผู้นำเทคโนโลยีการควบคุมรถมาตลอด 126 ปี

หนึ่งในรถยนต์คันแรกของโลกที่ผลิตโดยคาร์ล เบนซ์ในปี 1886 ไม่ได้มาพร้อมพวงมาลัย แต่ผู้ขับขี่จะควบคุมรถให้เลี้ยวซ้ายหรือเลี้ยวขวาได้ด้วยคันบังคับ กระทั่งเวลาผ่านไปอีกเกือบทศวรรษจึงมีการคิดค้นพวงมาลัยขึ้นครั้งแรกในปี 1894 โดยอัลเฟรด วาเชอรอน วิศวกรชาวฝรั่งเศสและติดตั้งอยู่ในรถแข่งบนเส้นทางปารีส-รูออง

พวงมาลัยช่วยให้วาเชอรอนสามารถควบคุมตัวรถได้อย่างแม่นยำมากขึ้น และทำให้ตัวรถเข้าโค้งได้ด้วยความเร็วสูงมากกว่าเดิม

จากนั้นในปี 1900 บริษัท Daimler-Motoren-Gesellschaft ติดตั้งพวงมาลัยไว้ในรถแข่งเช่นกัน แต่ตัวแกนพวงมาลัยถูกออกแบบให้เอียงเล็กน้อย ผู้ขับจึงสามารถควบคุมตัวรถได้ง่ายดายมากขึ้น

เมื่อเข้าสู่ศตวรรษที่ 20 พวงมาลัยมีพัฒนาการอย่างก้าวกระโดดโดยเฉพาะในด้านความปลอดภัย มีการติดตั้งวงแตรครั้งแรกในช่วงทศวรรษที่ 1920 ก่อนที่ในปี 1951 ทาง Mercedes-Benz จะติดตั้งคันเกียร์ไว้บนคอพวงมาลัยรถ 300 Adenauer-Mercedes W186 และในรุ่น 220 (W187) เป็นครั้งแรก

เพื่อยกระดับความปลอดภัยมากขึ้น Mercedes-Benz แนะนำแกนพวงมาลัยแบบยืดหดได้และมีการดูดซับแรงกระแทกซึ่งเป็นอุปกรณ์มาตรฐานในรถยนต์นั่งตราดาวทุกรุ่นในปี 1967 ต่อมาเมื่อเข้าสู่ทศวรรษที่ 1970 – 1980 พวงมาลัยแบบ 4 ก้านถูกใช้งานเนื่องจากสามารถปกป้องผู้ขับขี่ได้ดียิ่งขึ้น และแตรแบบวงแหวนถูกแทนที่ด้วยปุ่มกดตรงกลางพวงมาลัยแบบที่คนใช้รถยุคใหม่คุ้นเคยกันดี

หนึ่งในพัฒนาการที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเกิดขึ้นในปี 1981 คือการติดตั้งถุงลมนิรภัยไว้ในพวงมาลัยครั้งแรกในรถซีดานสุดหรู S-Class (W126) ก่อนจะกลายเป็นอุปกรณ์ความปลอดภัยมาตรฐานที่มีในรถยนต์เกือบทุกรุ่นในปัจจุบัน

พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกในปี 1998 ในรถ S-Class (W220) ผู้ขับขี่สามารถควบคุมวิทยุ โทรศัพท์ และการแสดงผลบนหน้าจอมาตรวัดได้ ส่วนการเปลี่ยนเกียร์บนพวงมาลัยกลับมาอีกครั้งในรูปแบบเกียร์ชิฟท์ Direct Select ในปี 2005 ขณะที่ดีไซน์พวงมาลัยเริ่มมีขนาดบางลง วงเล็กลง และมีดีไซน์ร่วมสมัยมากขึ้นในศตวรรษที่ 21

ในปี 2016 ค่ายรถยักษ์ใหญ่เยอรมันแนะนำสวิทช์สัมผัสครั้งแรกใน E-Class (W213) เพื่อการควบคุมระบบอินโฟเทนเมนท์และแผงหน้าปัดได้โดยการเลื่อนนิ้วอย่างนุ่มนวลและไม่ต้องละมือจากพวงมาลัย

จนมาถึง 2020 Mercedes-Benz E-Class รุ่นล่าสุดที่มีนวัตกรรมใหม่มากมาย ทั้งเซ็นเซอร์ตรวจสอบว่าผู้ขับขี่จับพวงมาลัยอยู่หรือไม่อันส่งผลต่อการทำงานของระบบขับขี่กึ่งอัตโนมัติ และการสัมผัสควบคุมแบบเดียวกับสมาร์ทโฟนที่ใช้งานง่ายมากขึ้น

ที่มา: เว็บไซต์ Wapcar.my

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ