หน้าตาของศูนย์บริการ GWM เป็นอย่างไร? มั่นใจได้แค่ไหน ไปดูกัน

GWM Partner Store

GWM Partner Store

เป็นคำถามที่หลายคนยังสงสัย และตั้งคำถามเป็นอย่างมาก ถึงเรื่องของการบริการหลังการขาย และศูนย์บริการของค่าย Great Wall Motors ว่ามีรูปแบบเป็นอย่างไร และมั่นใจได้แค่ไหน วันนี้ทีมงาน Autostation.com จึงบุกไปถึงโชว์รูม GWM สาขาจรัญสนิทวงศ์ เพื่อหาคำตอบให้ทราบโดยทั่วกัน

GWM Partner Store

GWM Partner Store

ก่อนอื่นต้องเล่าให้ฟังก่อนว่า ค่าย GWM นั้น จะมีแนวทางการทำตลาด และบริการหลังการขายที่แตกต่างไปจากค่ายรถอื่นๆ ที่มีขายในประเทศไทย โดยคุณจะเห็นแล้วว่าจะ GWM นั้นมีโชว์รูมอยู่ในห้างสรรพสินค้าชั้นนำต่างๆ มากมายหลายพื้นที่ ซึ่งเปิดโอกาสให้คุณได้เข้าไปสัมผัสกับเทคโนโลยี และรายละเอียดของ All-New HAVAL H6 Hybrid ได้อย่างสะดวกสบาย อีกทั้งพื้นที่โชว์รูมทุกสาขายังมีการออกแบบให้เป็น Co-Working Space ที่ให้คุณสามารถนั่งพักเหนื่อย ทานกาแฟ คุยงาน หรือนั่งทำงานระหว่างรอคุณผู้หญิงช้อปปิ้งก็ได้ แม้ว่าคุณจะไม่ได้ตั้งใจเดินเข้าไปซื้อรถก็ตาม

GWM Partner Store

GWM Partner Store

ซึ่งการออกแบบโชว์รูมในลักษณะแบบนี้ ถือว่าเป็นมิติใหม่แห่งวงการรถยนต์ ที่เปิดกว้างให้ลูกค้าทุกเพศทุกวัยสามารถเข้าถึง และสัมผัสยนตรกรรมภายใต้แบรนด์ GWM ได้อย่างทั่วถึง และสะดวกสบาย ซึ่งนอกเหนือจาก All-New HAVAL H6 Hybrid ที่จอดดิสเพลเด่นเป็นสง่าให้ได้สัมผัสแล้ว ยังมีรายละเอียดเกี่ยวกับเทคโนโลยีอัจฉริยะ มุมคาเฟ่ ที่นั่งพัก และของที่ระลึกจาก GWM ให้ได้เลือกหยิบชมกันเพลินๆ อีกด้วย และที่สำคัญหากคุณอยากทราบข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับตัวรถ ก็สามารถสอบถามรายละเอียดจากน้อง iAm (GWM Intelligent Ambassador) และ CA (Customer Assistant) ที่คอยอำนวยความสะดวก ให้คำปรึกษา และดูแลลูกค้าประดุจครอบครัวได้เลยทันที

GWM Partner Store

แต่!! โชว์รูมตามห้างฯ มันไม่มีพื้นที่ของศูนย์บริการนี่หว่า? หากถึงรอบเช็คระยะ หรือต้องการความช่วยเหลือด้านการบำรุงรักษาจะทำยังไง? นั่นจึงเป็นที่มาของบทความนี้ ซึ่งหากคุณมีความต้องการนำรถเข้าศูนย์บริการ ทาง GWM เขาจะมีศูนย์บริการแยกตัวออกมาต่างหาก ซึ่งจะแบ่งเป็น GWM Store 10 แห่ง และ Partner Store 20 แห่ง ซึ่งนี่คือเป้าหมายของ GWM ภายในปี 2021 ที่จะมีศูนย์บริการรวมทั้งหมดกว่า 30 แห่ง

GWM Partner Store

GWM Partner Store

GWM Partner Store

และถ้าถามว่าศูนย์บริการเพียงแค่ 30 แห่งตามที่ GWM ได้แจ้งเอาไว้มันจะเพียงพอ และรองรับกับความต้องการของลูกค้าได้หรือไม่? จากที่ได้เข้าไปสัมผัสแล้วก็ต้องบอกว่าเพียงพออย่างแน่นอน เพราะว่าทั้ง GWM Store และ Partner Store นั้น จัดเป็นศูนย์บริการที่สร้างขึ้นเพื่อการบริการหลังการขายโดยเฉพาะ เพราะว่าการซื้อรถของค่าย GWM นั้น สามารถทำได้ง่ายๆ สะดวกสบาย และไม่จำเป็นต้องบุกมาถึงโชว์รูม โดยคุณสามารถค้นหาข้อมูล จองคิวทดลองขับ จองรถ จ่ายเงิน และจองคิวเข้ารับบริการหลังการขาย ทุกอย่างผ่านทาง GWM Application ได้เลย ทำให้ในส่วนของศูนย์บริการนั้นจะเป็นพื้นที่สำหรับการเข้ารับบริการ เปลี่ยนถ่ายเช็คระยะ หรือซ่อมสีตัวถังจากอุบัติเหตุเป็นหลัก

GWM Partner Store

GWM Partner Store

ซึ่งการบริการของค่าย GWM นั้น จะลดระยะเวลา และลดการแออัดภายในโชว์รูมได้เป็นอย่างดี เพราะทุกอย่างสามารถจองคิวผ่านทาง GWM Application ได้ทั้งหมด ซึ่งคุณสามารถนัด หรือจองคิวล่วงหน้าก่อนถึงกำหนดเช็คระยะก็ได้ แต่ถ้าอยากจะซื้อรถแบบดั่งเดิม ภายในโชว์รูม และศูนย์บริการก็มี All-New HAVAL H6 Hybrid จอดเด่นเป็นสง่า และมีน้องๆ ที่ปรึกษาการขายพร้อมให้บริการตลอดเวลา

GWM Door To Door Test Drive

GWM Door To Door Test Drive

GWM Door To Door Test Drive

GWM Door To Door Test Drive

แต่ถ้าคุณคิดว่ามันยังสะดวกสบายไม่เพียงพอ ทาง GWM ก็ยังมีบริการสุดพิเศษ ไม่ว่าจะเป็น Door-to-Door Test Drive ที่จะนำรถยนต์ All-New HAVAL H6 Hybrid ส่งไปให้คุณได้ทดลองขับ และทดสอบสมรรถนะถึงหน้าบ้าน รวมไปถึงบริการส่งมอบรถถึงหน้าบ้าน Door-to-Door Delivery Service และบริการรับ-ส่งรถยนต์เพื่อรับบริการตรวจเช็คระยะ Door-to-Door Pick-up and Delivery on Demand รวมไปถึงการบริการตรวจเช็คระยะนอกสถานที่ Door-to-Door Mobile Service

GWM Partner Store

ฉะนั้นคำถามที่ว่า การบริการหลังการขายของ GWM วันนี้พร้อมแล้วหรือยัง? ก็คงตอบได้แบบเต็มปากเลยว่า “โคตรพร้อม!!” แล้วคุณล่ะ? พร้อมหรือยังที่จะเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว Great Wall Motors

แท็กยอดนิยม

Man
Man
นักเขียนหุ่นหมี ทาสแมว ผู้ชอบกินปลาและนอนกลางวัน หลงใหลในเครื่องยนต์และการเดินทางท่องเที่ยวด้วยล้อกลมๆ ที่พร้อมจะสรรหาเรื่องราวเจ๋งๆ มาให้รับชมกัน

วีดิโอ