ส่อง Great Wall ORA R1 รถไฟฟ้าราคาถูก วิ่งได้ 351 กม. คาดจ่อไทยเริ่มไม่เกิน 3 แสนบาท !!

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 19/02/20 14:31

เจาะสเปค Great Wall ORA R1 รถไฟฟ้าน้องเล็กราคาถูกจากประเทศจีน สามารถวิ่งได้ไกลถึง 351 กม. คาดการณ์เปิดตัวในไทย ไม่เกิน 3 แสนบาท

หลังจากที่ Chevrolet ยุติการทำตลาดในประเทศไทย ภายในสิ้นปีนี้ พร้อมแทนที่ด้วยค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่จากจีนอย่าง Great Wall Motors

ซึ่ง ณ ตอนนี้ได้บรรลุข้อตกลงซื้อโรงงานระยองจาก General Motors (GM) เป็นที่เรียบร้อย คาดเริ่มสายการผลิตต่อได้ทันทีช่วงปี 2021

ตามกระแสข่าวลือ และการคาดการณ์ ด้วยปัจจัยหลาย ๆ อย่างที่อาจส่งให้ Great Wall Motors อาจชิงเล่นตลาดรถไฟฟ้าก่อนแบรนด์อื่น ๆ ในเครือ

เหตุจากระยะเวลาในการจัดตั้งโรงงานผลิต ของรถยนต์เครื่องสันดาปที่ใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 1-2 ปี พร้อมทั้งข้อตกลงด้านภาษีรถไฟฟ้าจากประเทศจีน ที่ทำให้บ้านเราสามารถทำราคาได้อย่างน่าสนใจ และสามารถนำเข้ามาขายได้ทันที

จึงอาจเป็นไปได้ที่ Great Wall Motors จะนำแบรนด์ ORA ซับแบรนด์รถไฟฟ้าของกลุ่มมาทำตลาด และรุ่นน้องเล็กสุดที่กำลังได้รับความนิยมสูงสุดคือ ORA R1

วันนี้จะมาพาเจาะสเปคว่า รถยนต์คันนี้น่าสนใจขนาดไหน หากนำมาขายในบ้านเรา เพราะด้วยราคา รวมถึงดีไซน์ ผมเชื่อว่าน่าจะถูกใจคนไทยอย่างแน่นอน

Great Wall ORA R1 มาพร้อมดีไซน์และโทนสีแบบพาสเทล มิติตัวถังอยู่ที่ ความยาว 3,495 มม. กว้าง 1,660 มม. และสูง 1,560 มม.

ไฟหน้าดีไซน์ทรงกลมขนาดใหญ่แบบ LED รวมถึงกระจังหน้าสีสันแบบทูโทน ไฟท้ายแบบ LED สีสันด้านหลังสลับกับด้านหน้าสร้างความโดดเด่น

ภายในห้องโดยสารดีไซน์แบบ มินิมอล เสริมระบบ AI ช่วยเหลือการขับขี่ สามารถสั่งงานด้วยเสียงเพียงพูดว่า “Hello ORA” (เฮโล โอร่า)

ด้านขุมพลังเจ้า ORA R1 ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 35 กิโลวัตต์ ซึ่งรุ่นนี้เป็นครั้งแรกที่ Great Wall Motors ใช้แพลทฟอร์มการจัดวางแบบใหม่ในนาม ME

ที่รวมระบบและวงจรต่าง ๆ เข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น มอเตอร์ แบตเตอรี่ และหน่วยประมวลผล ทำให้ลดการใช้พื้นที่จากรถไฟฟ้ารุ่นอื่น ๆ ได้ถึง 16% และทำให้น้ำหนักเบาขึ้น 13% เลยทีเดียว

สำหรับระยะวิ่ง ORA R1 เมื่อชาร์จไฟฟ้าได้เต็ม 1 ครั้ง สามารถวิ่งได้ไกลถึง 351 กิโลเมตร เลยทีเดียว และท้ายสุดคือด้านราคา ที่เปิดตัวในประเทศจีน (ตีเป็นเงินไทย) อยู่ที่ 2.6 – 3.6 แสนบาทเท่านั้น

หากได้นำมาขายในบ้านเราจริง ราคา บวก/ลบ คงไม่เกินนี้มากมายนัก เนื่องด้วยภาษีนำเข้ารถไฟฟ้าจากจีน และปัจจัยต่าง ๆ ที่ตอนนนี้ถือว่าน่าสนใจไม่น้อย

อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงการคาดการณ์เท่านั้น แต่อาจจะมีโอกาสเปิดตัวสูงไม่น้อยทีเดียว ยังไงก็ต้องติดตามอย่างเป็นทางการอีกครั้งนะครับ

ข่าวรถยนต์ เที่ยงตรง ฉับไว ก่อนใคร Autostation

ข่าวอื่นที่น่าสนใจ :

รอยเตอร์ชี้ GM ยุติขายรถ Chevrolet ในไทยทำ 1,500 คนตกงาน – หันมุ่งเน้นอเมริกาและจีนแทน

ผู้ขาย Chevrolet ประกาศราคา Captiva ลด 50% Traiblazer เหลือ 8.9 แสน ล้างสต๊อก ก่อนยุติทำตลาดในไทย

ม้วนเสื่อ! GM ยุติการจำหน่ายรถ Chevrolet ในไทย พร้อมขายโรงงานระยองให้ Great Wall

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 11/09 - 10:53

รีวิว Mercedes-Benz E 350 e Exclusive ปลั๊กอินไฮบริด ราคา 3.79 ล้านบาท

พาชมรอบคันกับ Mercedes-Benz E 350 e Exclusive ปลั๊กอินไฮบริดจากค่ายดาวสามแฉก กับค่าตัวที่ 3.79 ล้านบาท โดยเราจะพาไปชมทั้งในส่วนของรูปลักษณ์ภายนอกของ E 350 e Exclusive รวมไปถึงภายในตัวรถที่มาพร้อมความหรูหรา และลูกเล่นต่างๆ เพื่อเสริมความสะดวกสบายในการขับขี่ให้แก่ผู้โดยสาร นอกจากนี้....

Cokey - 04/04 - 11:10

Ford F-150 By Mil-Spec กับการตกแต่งแนวทหาร และขุมพลังระดับ 500 แรงม้า

ปิกอัพฟูลไซส์เจ้าตลาดอย่าง Ford F-150 By Mil-Spec กับการตกแต่งแนวทหาร พร้อมลุยทุกสถานการณ์ และขุมพลังระดับ 500 แรงม้า กับค่าตัวเริ่ม 2.8 ล้านบาท ไม่ว่าจะยังไง รถปิกอัพก็ยังคงเป็นรถยนต์อีกประเภทที่ได้รับความนิยมเสมอมา โดยเฉพาะในบ้านเรา แต่รุ่นนี้ก็ยังไม่มีการทำตลาดเหมือนเคย ซึ่งก็คือ Ford....

SK - 03/04 - 16:38

รวมข้อมูลหยุดการผลิตของทุกค่ายรถยนต์ในไทย Covid-19 แช่แข็งอุตสาหกรรมยานยนต์

ไวรัส Covid-19 ทำให้ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคถดถอยอย่างหนัก ยอดขายรถยนต์ที่ลดลงนำมาสู่การหยุดสายการผลิตชั่วคราวของบริษัทรถยนต์เกือบทุกแบรนด์ ถึงแม้รัฐบาลจะออกมาตรการมากมายเพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของไวรัสสายพันธุ์ใหม่ แต่จำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตก็ขยับ “กราฟพุ่ง” ขึ้นทุกวัน กำหนดการหยุดผลิตชั่วคราวของบริษัทรถยนต์ที่เรารวบรวมมานี้จึงอาจยืดยาวนานกว่าที่คาดการณ์ไว้ถ้าสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น Ford ค่ายรถยักษ์อเมริกันเป็นรายแรกที่ออกมาแถลงว่าได้หยุดการผลิตที่โรงงาน Ford Thailand Manufacturing (FTM) ในจังหวัดระยองเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 27 มีนาคม....

SK - 03/04 - 16:00

รู้จัก 4 แพลตฟอร์มใหม่ของ Audi รองรับรถพลังงานไฟฟ้า 30 รุ่นภายในปี 2025

Audi เดินหน้าแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์สุดทะเยอทะยานด้วยการเปิดตัวรถพลังงานทางเลือก 30 รุ่นภายในปี 2025 โดยในจำนวนนี้ 20 รุ่นจะใช้พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ ค่ายรถตรา 4 ห่วงยังนำเสนอแพลตฟอร์มใหม่ 4 รุ่นที่จะรองรับรถพลังงานไฟฟ้าในอนาคต โดยแพลตฟอร์มแรกคือ MLB evo ที่ปัจจุบันถูกใช้กับรถเอสยูวี e-Tron และจะใช้กับรถที่กำลังจะเปิดตัวในอีกไม่ช้าอย่าง....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

โอตะผู้ทำงานหาเงินมาเปย์ไอดอลโดยเฉพาะ ผ่านประสบการณ์ด้านวงการรถยนต์มาอย่างโชกโชน อยากรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับรถ ถามได้! ตอบได้! เอ้ยยยย

19/02/20 14:31

เผยซีอีโอ Nissan เก้าอี้ร้อนฉ่า อาจถูกปลดกลางปีนี้ถ้าผลงานไม่ดีขึ้น

ก่อน

Ford ยังมุ่งมั่นกับตลาดอาเซียน แม้ GM และ Chevrolet จะถอนทัพสิ้นปีนี้

ต่อไป

next article

Ford ยังมุ่งมั่นกับตลาดอาเซียน แม้ GM และ Chevrolet จะถอนทัพสิ้นปีนี้