Great Wall เดินหน้าพัฒนาธุรกิจในไทย-อาเซียน หลังซื้อโรงงาน GM ระยอง

Great Wall Motors และ General Motors (GM) บรรลุข้อตกลงการซื้อขายศูนย์การผลิต GM Thailand ในระยอง โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างการอนุมัติจากหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง

ภายใต้ข้อตกลงที่ลงนามร่วมกัน GM Thailand และ GM Powertrain Thailand ซึ่งหมายรวมถึงศูนย์การผลิตรถยนต์และเครื่องยนต์ในจังหวัดระยองจะถูกโอนกรรมสิทธิ์ไปเป็นของ Great Wall Motors โดยคาดว่าการซื้อขายและส่งมอบศูนย์การผลิตทั้งสองแห่งจะเสร็จสิ้นในปลายปี 2563

หลิว เซียงชาง รองประธานฝ่ายกลยุทธ์ระดับโลกของ Great Wall Motors กล่าวว่า “โครงการระดับโลกของ Great Wall Motors เริ่มเป็นรูปธรรมหลังจากการเริ่มพัฒนามากว่า 10 ปี ในช่วงสองปีที่ผ่านมาการเปลี่ยนแปลงและการอัพเกรดรูปแบบการส่งออกของ Great Wall Motors ส่งผลให้แผนกลยุทธ์ระดับโลกก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็วในปี 2562 โรงงานของ Great Wall Motors ในเมืองตูลา ประเทศรัสเซีย ประสบความสำเร็จในการเริ่มต้นสายการผลิตและเมื่อต้นปี 2563 บริษัทยังบรรลุข้อตกลงกับจีเอ็มในการซื้อโรงงานทาเลกอนประเทศอินเดีย

การเข้าซื้อศูนย์การผลิตของ GM Thailand ในจังหวัดระยองจะช่วยพัฒนาธุรกิจของ Great Wall Motors ในตลาดประเทศไทยและอาเซียน Great Wall Motors จะขยายธุรกิจไปทั่วภูมิภาคอาเซียนโดยมีประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตและส่งออกผลิตภัณฑ์ไปยังประเทศต่างๆในภูมิอาเซียนรวมถึงประเทศออสเตรเลียด้วย” หลิว กล่าว

ตลาดรถยนต์ในภูมิภาคอาเซียนเป็นตลาดที่กำลังพัฒนามีโอกาสและศักยภาพสูงมาก การเข้าสู่ตลาดประเทศไทยเป็นก้าวแรกของ Great Wall Motors ในการเข้าสู่ตลาดอาเซียนและเป็นก้าวสำคัญในกลยุทธ์ระดับโลกของเรา การลงทุนของ Great Wall Motors จะสร้างงานในท้องถิ่นรวมถึงการจ้างงานทั้งทางตรงและทางอ้อมอีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการพัฒนาทักษะในอุตสาหกรรมรถยนต์ นอกจากนี้เรายังจะส่งเสริมการพัฒนาระบบซัพพลายเชน การวิจัยและพัฒนาและอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องในท้องถิ่นตลอดจนส่งเสริมรายได้ทางการคลังให้กับหน่วยงานราชการท้องถิ่นในจังหวัดระยองและในประเทศไทย” หลิว กล่าวเพิ่มเติม

นับตั้งแต่เริ่มสายการผลิตในปี 2543 ศูนย์การผลิต GM Thailand ในจังหวัดระยองได้ผลิตรถกระบะและรถอเนกประสงค์กว่า 1.4 ล้านคันสำหรับตลาดประเทศไทยและตลาดส่งออกในฐานะศูนย์กลางการผลิตระดับภูมิภาคสำหรับรถกระบะขนาดกลาง รถอเนกประสงค์และเครื่องยนต์ดีเซล

จูเลียน บลิสเซตต์ รองประธานกรรมการอาวุโส GM International Operations กล่าวว่า มันเป็นการตัดสินใจที่ยากลำบากของบริษัทที่ต้องยุติการผลิตในประเทศไทย หลังจากที่บริษัทได้ทำการวิเคราะห์โดยละเอียดถึงแผนธุรกิจที่จะจัดสรรโครงการรถยนต์ใหม่ในอนาคตให้แก่ศูนย์การผลิตในจังหวัดระยอง

ด้วยประสิทธิภาพที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลกและได้รับการรับรองมาตรฐานคุณภาพมากมาย ทีมงานในศูนย์การผลิตแห่งนี้ได้ผลิตและส่งมอบรถยนต์ระดับโลกให้กับตลาดประเทศไทยและตลาดส่งออกเป็นเวลากว่าสองทศวรรษ” บลิสเซตต์ กล่าว “ในนามของ GM ผมขอขอบคุณพนักงานในประเทศไทยที่ได้ทุ่มเทและอุทิศตนทำงานให้กับบริษัทของเรามาโดยตลอด และผมต้องขอบคุณรัฐบาลไทยที่ให้การสนับสนุนการดำเนินธุรกิจของเรามาอย่างยาวนานในตลาดรถยนต์ที่มีการแข่งขันทางธุรกิจสูงมากในประเทศไทย

การตัดสินใจที่จะยุติการผลิตที่ศูนย์การผลิตจีเอ็มประเทศไทยในจังหวัดระยองนั้นขึ้นอยู่กับกลยุทธ์ระดับโลกของ GM และเพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการผลิตทั่วโลกของเราด้วยเหตุผลที่กล่าวมา การขายศูนย์การผลิต GM Thailand ให้กับ Great Wall Motors จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดเพื่อรองรับการผลิตรถยนต์รุ่นใหม่ในอนาคตที่ศูนย์การผลิตแห่งนี้” บลิสเซตต์ กล่าวเพิ่มเติม

GM ให้คำมั่นที่จะดูแลช่วยเหลือและมอบแพ็คเกจเงินชดเชยให้กับพนักงานที่ได้รับผลกระทบทั้งหมดในจำนวนที่มากกว่ากฎหมายแรงงานไทยกำหนด และช่วยเตรียมความพร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ