GM เตรียมเลย์ออฟพนักงานในไทยกลุ่มแรก 1,000 คนในเดือนมิถุนายนนี้

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 20/02/20 10:04

General Motors (GM) วางแผนปลดพนักงานทั้งหมด 1,500 คนตั้งแต่เดือนมิถุนายนเป็นต้นไปจากการรายงานของสำนักข่าว Reuters

GM ประกาศเมื่อวันจันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ว่าจะยุติการทำตลาดแบรนด์ Chevrolet ในประเทศไทยภายในปลายปีนี้ และบรรลุข้อตกลงขายโรงงานผลิตรถยนต์ในจังหวัดระยองให้แก่ Great Wall Motor จากจีน การตัดสินใจดังกล่าวเกิดขึ้นพร้อมกับการยุติแบรนด์ Holden และถอนตัวออกจากประเทศออสเตรเลียและนิวซีแลนด์

จักษ์ พันธ์ชูเพชร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานกล่าวกับ Reuters ว่าพนักงานทั้งหมดที่ศูนย์การผลิตรถยนต์และเครื่องยนต์ของ GM ระยองจะถูกเลย์ออฟ หลังมีข้อตกลงการขายโรงงานให้กลุ่มทุนจากจีน

ข้อตกลงการขายโรงงานระหว่าง GM และ Great Wall Motor ไม่ได้ครอบคลุมการโอนย้ายพนักงาน” จักษ์ กล่าวเพิ่มเติม “GM วางแผนเลย์ออฟพนักงานกลุ่มแรกในสายการผลิต 1,000 คนในเดือนมิถุนายน ก่อนที่จะปลดพนักงานในสายการประกอบอีก 300-400 คนในเดือนตุลาคม ส่วนพนักงานที่เหลือจะถูกให้ออกจากงานภายในปลายปี 2020 ทุกอย่างจะเสร็จสิ้นในปีนี้

GM ประกาศว่าจะมอบเงินชดเชยและความช่วยเหลือให้แก่พนักงานมากกว่าที่กฎหมายไทยกำหนด จักษ์ เปิดเผยว่า GM ยังยืนยันจะมอบเงินโบนัสเพิ่มเติมอีก 4 เดือนให้พนักงานทั้งหมดที่ถูกเลย์ออฟ

ด้านฌอน พอพพิท ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร GM เอเชียตะวันออกเฉียงใต้กล่าวยืนยันความเห็นของจักษ์ แต่ไม่ให้ความเห็นในประเด็นที่ว่าพนักงานที่ GM เลย์ออฟออกไปนั้นจะถูกว่าจ้างโดย Great Wall Motor ให้ทำงานต่อไปหรือไม่

ที่มา: สำนักข่าว Reuters

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 03/07 - 20:32

PPsuperwheels เปิดตัว Cosmis XT-006RR ล้อกระบะซิ่ง สมรรถนะสูง รุ่นใหม่ พร้อมยกทัพล้อซิ่งลุย Auto Salon 2019

PPsuperwheels เปิดตัวนวัตกรรมล้อแม็กโมเดลใหม่ในงาน Auto Salon 2019 ภายใต้แบรนด์ Cosmis รุ่น XT-006RR พร้อมยกทัพล้อแม็กคุณภาพแสดงภายในงานล้นบูท PPsuperwheels Group (Thailand) เปิดตัวล้อแม็กใหม่ล่าสุด ภายในงาน Bangkok International Auto Salon....

SK - 08/04 - 17:00

พาชม Fiat Strada กระบะหน้าหล่อ ขุมพลังเบนซินเริ่มต้น 1.4 ลิตร 88 แรงม้า

Fiat เผยโฉมรถกระบะขนาดเล็กรุ่นปรับโฉมใหม่ Fiat Strada มีกำหนดการออกทำตลาดประเทศบราซิลภายในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ Strada มาพร้อมคำนิยามว่าเป็นรถกระบะคอมแพ็กต์ 4 ประตูรองรับผู้โดยสาร 5 ที่นั่งรุ่นแรกของโลก (ตัวถังของ Strada เล็กกว่ากระบะขนาดกลางในบ้านเรา) ดีไซน์ภายนอกเน้นความทันสมัยและบึกบึน กระจังหน้าดึงดูดสายตาด้วยการประทับตัวอักษร FIAT ไฟหน้ามีดีไซน์โฉบเฉี่ยวกลมกลืนไปกับเดย์ไลท์ LED....

Ken - 08/04 - 16:11

All-New Yamaha N-Max155 เตรียมเปิดตัวในไทย โดดเด่นด้วยไฟหน้าใหม่ LED

All-New Yamaha N-Max155 เตรียมเปิดตัวในไทย หลังจากอินโดฯ เปิดตัวไปเมื่อปลายปีก่อน คาดราคา All-New Yamaha N-Max155 เพิ่มจากเดิมไม่มาก ประเทศไทยมีการจั่วหัวว่า All-New แต่ในอินโดฯ นั้นจะใช้คำว่า New Yamaha N-Max คาดว่าเนื่องจากอยู่บนพื้นฐานเดียวทั้งดีไซน์และเครื่องยนต์....

SK - 08/04 - 15:40

Nissan – Honda เลย์ออฟพนักงานชั่วคราวรวมกว่า 20,000 คน อาจว่าจ้างใหม่เมื่อพ้นวิกฤต

Nissan และ Honda ประกาศมาตรการปลดพนักงานเป็นการชั่วคราวโดยไม่จ่ายค่าจ้างรวมทั้งหมดกว่า 20,000 คน หลังได้รับผลกระทบจากการหยุดผลิตเพราะไวรัส Covid-19 สำนักข่าว Nikkei ของญี่ปุ่นรายงานว่า พนักงานของ Nissan ประมาณ 10,000 คนจะถูกเลย์ออฟเป็นการชั่วคราว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพนักงานที่ทำงานอยู่ในโรงงานผลิตรถยนต์ในรัฐเทนเนสซีและรัฐมิสซิสซิปปี สหรัฐอเมริกา Nissan....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

20/02/20 10:04

เผยโฉม 2020 Hyundai i20 แฮทช์แบ็กรุ่นเล็กหน้าตาสปอร์ตโฉบเฉี่ยว

ก่อน

รถพลังงานไฟฟ้า Porsche Taycan ไฟลุกไหม้ปริศนาจนเหลือแต่ซาก

ต่อไป

next article

รถพลังงานไฟฟ้า Porsche Taycan ไฟลุกไหม้ปริศนาจนเหลือแต่ซาก