ทรัมป์ด่ากราด GM – Ford ทำงานเชื่องช้าผลิตเครื่องช่วยหายใจช่วยผู้ป่วย Covid-19

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกาประกาศใช้กฎหมายที่ให้อำนาจพิเศษแก่รัฐบาลในการบังคับให้บริษัทเอกชนผลิตเครื่องช่วยหายใจเพื่อช่วยผู้ป่วยไวรัส Covid-19

กฎหมาย “การผลิตเพื่อการป้องกัน” หรือ Defense Production Act ภายใต้สถานการณ์ฉุกเฉินจะให้อำนาจแก่รัฐบาลกลางสหรัฐในการบังคับบริษัทเอกชนในภาคอุตสาหกรรมอย่าง General Motors (GM) และ Ford ให้ช่วยผลิตอุปกรณ์ที่มีความจำเป็นต่อการรับมือกับสถานการณ์ต่าง ๆ โดยในเวลานี้คือไวรัส Covid-19 ที่ทำให้พลเมืองอเมริกันติดเชื้อแล้วมากกว่า 1 แสนราย และเสียชีวิตกว่า 1,550 ราย

ทรัมป์ ให้สัมภาษณ์ตำหนิทั้ง GM และ Ford Motor ที่ทำงานเชื่องช้าเกินไปในขณะที่มีผู้ป่วยจำนวนมากต้องการเครื่องช่วยหายใจเพื่อต่อชีวิต โดยผู้นำสหรัฐคาดหวังว่าบริษัทรถยนต์ทั้ง 2 รายจะสามารถผลิตเครื่องช่วยหายใจได้ 100,000 เครื่องภายใน 100 วันข้างหน้า

แมรี่ บาร์ร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร GM และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

General Motors ต้องเปิดโรงงานที่พวกเขาปิดทำการไปอย่างโง่ ๆ อย่างโรงงานที่โอไฮโอ และเริ่มผลิตเครื่องช่วยหายใจ ณ บัดนี้ ขณะที่ Ford ก็จะต้องเดินหน้าผลิตโดยเร็ว” ทรัมป์ ทวีตข้อความ หลังจากประชุมกับ GM และ Ford

พวกเขาเคยบอกว่าจะผลิตได้ 40,000 เครื่องโดยเร็ว แต่ปัจจุบัน กลับมาบอกว่าผลิตได้แค่ 6,000 เครื่องภายในปลายเดือนเมษายน นั่นเป็นเพราะพวกเขาต้องการเงินนั่นเอง

ด้าน GM ยืนยันว่ากำลังทำงานร่วมกับบริษัท Ventec ในการผลิตเครื่องช่วยหายใจ โดยจะเปิดสายการผลิตที่โรงงานโคโคโม รัฐอินเดียน่าในเดือนเมษายนนี้ มีเป้าหมายผลิต 10,000 เครื่องต่อเดือน และสามารถขยายกำลังการผลิตเพิ่มเติมได้

ขณะที่ Ford ออกแถลงการณ์ยืนยันเช่นกันว่ากำลังทำงานอย่างเต็มกำลังร่วมกับบริษัท GE Healthcare เพื่อผลิตเครื่องช่วยหายใจโดยเร็วที่สุด

ที่มา: สำนักข่าว Reuters

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ