รอยเตอร์ชี้ GM ยุติขายรถ Chevrolet ในไทยทำ 1,500 คนตกงาน – หันมุ่งเน้นอเมริกาและจีนแทน

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 17/02/20 11:23

สำนักข่าว Reuters รายงาน General Motors (GM) ประกาศยุติการดำเนินธุรกิจในประเทศไทย ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ทำคนตกงานรวมทั้งหมดกว่า 2,300 คน

GM ประกาศข่าวใหญ่ต้อนรับต้นสัปดาห์ด้วยการยกเลิกการจำหน่ายรถ Chevrolet ในประเทศไทย พร้อมบรรลุข้อตกลงขายโรงงานผลิตรถยนต์และเครื่องยนต์ในจังหวัดระยองให้แก่ Great Wall Motors กลุ่มทุนจากจีนซึ่งคาดว่าจะสิ้นสุดการซื้อ-ขายกันในช่วงปลายปี 2020

ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากดีทรอยท์ไม่เพียงถอนตัวจากเมืองไทย แต่ยังเตรียมยุติการดำเนินธุรกิจในออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ รวมถึงการยกเลิกการทำตลาดรถแบรนด์ Holden ภายในปี 2021 ซึ่งสอดคล้องกับกลยุทธ์ของบริษัทฯ ที่ประกาศไว้ก่อนหน้านี้ว่าจะมุ่งเน้นตลาดอเมริกา จีน อเมริกาใต้ และเกาหลีใต้มากขึ้น

ศูนย์การผลิต GM ในจังหวัดระยอง

Reuters รายงานด้วยว่าการยุติการขายรถในประเทศไทยยังบ่งชี้ว่า GM ยกธงขาวการขยายธุรกิจและการทำตลาดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นการถาวร

GM กำลังมุ่งเน้นที่ตลาดที่เราจะสามารถดำเนินกลยุทธ์ที่เหมาะสมเพื่อขับเคลื่อนรายได้และผลกำไร ซึ่งจะทำให้เรามีการเติบโตในอนาคตแมรี่ บาร์ร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ GM ระบุในแถลงการณ์

GM ระบุด้วยว่าการยุติการดำเนินธุรกิจดังกล่าวนำไปสู่การปลดพนักงานประมาณ 1,500 คนในประเทศไทย รวมถึงพนักงานอีก 828 คนในออสเตรเลียและนิวซีแลนด์

Reuters ชี้ว่า นับตั้งแต่เข้ามารับตำแหน่งซีอีโอ GM ในปี 2014 บาร์ร่าให้ความสำคัญกับการสร้างสัดส่วนผลกำไรมากกว่าการเพิ่มยอดขายและการสร้างเครือข่ายการดำเนินธุรกิจทั่วโลก โดยในปี 2017 บาร์ร่าประกาศขาย Opel และ Vauxhall ให้กลุ่ม PSA พร้อมกับทยอยถอนตัวออกจากตลาดแอฟริกาใต้ เวียดนาม อินโดนีเซีย และอินเดีย

ที่มา: สำนักข่าว Reuters

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 03/07 - 20:32

PPsuperwheels เปิดตัว Cosmis XT-006RR ล้อกระบะซิ่ง สมรรถนะสูง รุ่นใหม่ พร้อมยกทัพล้อซิ่งลุย Auto Salon 2019

PPsuperwheels เปิดตัวนวัตกรรมล้อแม็กโมเดลใหม่ในงาน Auto Salon 2019 ภายใต้แบรนด์ Cosmis รุ่น XT-006RR พร้อมยกทัพล้อแม็กคุณภาพแสดงภายในงานล้นบูท PPsuperwheels Group (Thailand) เปิดตัวล้อแม็กใหม่ล่าสุด ภายในงาน Bangkok International Auto Salon....

Cokey - 06/04 - 15:00

Mercedes-AMG G63 กับ ภายในตกแต่งด้วยไม้ทั้งคัน จากสำนัก Carlex

งานไม้แน่น ๆ กับ Mercedes-AMG G63 จากสำนัก Carlex ที่เปลี่ยนห้องโดยสารภายใน ตกแต่งด้วยลายไม้หรูทั้งคันพร้อม ภายนอกแบบทูโทน ถูกออกแบบมาบนคอนเซปต์สไตล์ เหมือนคุณนั่งอยู่บนเรือยอร์ชหรู ๆ ไม่ว่าจะเป็นชุดแต่งรอบคันสีทูโทน และภายในที่ตกแต่งด้วยลายไม้ทั้งคัน ! กับ Mercedes-AMG G63....

Man - 06/04 - 12:31

[VDO] เทียบจุดต่าง Honda City SV กับ RS ต่างกัน 7.4 หมื่นบาท จบที่คันไหนดี?

พาชมความแตกต่างใน ซีดานอีโคคาร์ ยอดนิยม กับ Honda City SV ที่นับว่าเป็นรุ่นท็อปสุดในไลน์อัพ โดยจะพาชมความแตกต่าง ระหว่าง City SV กับ City RS ที่เป็นตัวแต่งพิเศษ กันแบบชัดๆ ว่าทั้งสองคันนั้นแตกต่างกันในจุดใดบ้าง ทั้งการตกแต่งที่....

SK - 06/04 - 08:30

2020 Honda Jazz ใหม่ที่คนไทยไม่มีโอกาสใช้กวาดยอดจองในญี่ปุ่น 3.1 หมื่นคันในเดือนเดียว

Honda Motor ประกาศยอดจองรถซับคอมแพ็กต์รุ่นยอดฮิต 2020 Honda Fit หรือ Jazz เจนเนอเรชั่นใหม่พุ่งทะลุเป้าหมายอย่างน่าพึงพอใจในประเทศญี่ปุ่น หลังจากออกจำหน่ายอย่างเป็นทางการในแดนอาทิตย์อุทัยเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา Fit รุ่นใหม่กวาดยอดจองได้มากกว่า 31,000 คัน เหนือกว่าเป้าหมายที่วางไว้ที่ 10,000 คันไปกว่า 3 เท่าตัว....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

17/02/20 11:23

Great Wall เดินหน้าพัฒนาธุรกิจในไทย-อาเซียน หลังซื้อโรงงาน GM ระยอง

ก่อน

3 ยอดตำรวจคว้ารางวัลการแข่งขันขับขี่ปลอดภัยตำรวจระดับประเทศจาก A.P.Honda

ต่อไป

next article

3 ยอดตำรวจคว้ารางวัลการแข่งขันขับขี่ปลอดภัยตำรวจระดับประเทศจาก A.P.Honda