รอยเตอร์ชี้ GM ยุติขายรถ Chevrolet ในไทยทำ 1,500 คนตกงาน – หันมุ่งเน้นอเมริกาและจีนแทน

สำนักข่าว Reuters รายงาน General Motors (GM) ประกาศยุติการดำเนินธุรกิจในประเทศไทย ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ทำคนตกงานรวมทั้งหมดกว่า 2,300 คน

GM ประกาศข่าวใหญ่ต้อนรับต้นสัปดาห์ด้วยการยกเลิกการจำหน่ายรถ Chevrolet ในประเทศไทย พร้อมบรรลุข้อตกลงขายโรงงานผลิตรถยนต์และเครื่องยนต์ในจังหวัดระยองให้แก่ Great Wall Motors กลุ่มทุนจากจีนซึ่งคาดว่าจะสิ้นสุดการซื้อ-ขายกันในช่วงปลายปี 2020

ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากดีทรอยท์ไม่เพียงถอนตัวจากเมืองไทย แต่ยังเตรียมยุติการดำเนินธุรกิจในออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ รวมถึงการยกเลิกการทำตลาดรถแบรนด์ Holden ภายในปี 2021 ซึ่งสอดคล้องกับกลยุทธ์ของบริษัทฯ ที่ประกาศไว้ก่อนหน้านี้ว่าจะมุ่งเน้นตลาดอเมริกา จีน อเมริกาใต้ และเกาหลีใต้มากขึ้น

ศูนย์การผลิต GM ในจังหวัดระยอง

Reuters รายงานด้วยว่าการยุติการขายรถในประเทศไทยยังบ่งชี้ว่า GM ยกธงขาวการขยายธุรกิจและการทำตลาดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นการถาวร

GM กำลังมุ่งเน้นที่ตลาดที่เราจะสามารถดำเนินกลยุทธ์ที่เหมาะสมเพื่อขับเคลื่อนรายได้และผลกำไร ซึ่งจะทำให้เรามีการเติบโตในอนาคตแมรี่ บาร์ร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ GM ระบุในแถลงการณ์

GM ระบุด้วยว่าการยุติการดำเนินธุรกิจดังกล่าวนำไปสู่การปลดพนักงานประมาณ 1,500 คนในประเทศไทย รวมถึงพนักงานอีก 828 คนในออสเตรเลียและนิวซีแลนด์

Reuters ชี้ว่า นับตั้งแต่เข้ามารับตำแหน่งซีอีโอ GM ในปี 2014 บาร์ร่าให้ความสำคัญกับการสร้างสัดส่วนผลกำไรมากกว่าการเพิ่มยอดขายและการสร้างเครือข่ายการดำเนินธุรกิจทั่วโลก โดยในปี 2017 บาร์ร่าประกาศขาย Opel และ Vauxhall ให้กลุ่ม PSA พร้อมกับทยอยถอนตัวออกจากตลาดแอฟริกาใต้ เวียดนาม อินโดนีเซีย และอินเดีย

ที่มา: สำนักข่าว Reuters

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ