อุตสาหกรรมยานยนต์เยอรมนีอาจปลดคนงานกว่า 410,000 คนในยุครถพลังงานไฟฟ้า

สื่อเยอรมันเผยการเข้าสู่ยุครถพลังงานไฟฟ้าอาจทำให้มีการปลดพนักงานในอุตสาหกรรมยานยนต์สูงกว่า410,000 ตำแหน่งภายในปี 2030

หนังสือพิมพ์ Handelsblatt รายงานโดยอ้างข้อมูลของสถาบันการขับเคลื่อนอนาคตแห่งชาติของเยอรมนี (NPM) ว่าพนักงานในสายการผลิตเครื่องยนต์และระบบส่งกำลังประมาณ 88,000 คนมีความเสี่ยงมากที่สุดที่จะต้องตกงานเมื่อบริษัทรถยนต์หันไปพัฒนาระบบขับเคลื่อนไฟฟ้ามากขึ้น

ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าระบบขับเคลื่อนในรถพลังงานไฟฟ้ามีชิ้นส่วนน้อยกว่าและต้องการการดูแลรักษาต่ำกว่าเมื่อเทียบกับเครื่องยนต์สันดาปภายในดั้งเดิม ซึ่งนำไปสู่การปลดพนักงานที่ไม่จำเป็น

ขณะเดียวกัน สายการผลิตรถยนต์มีแนวโน้มที่จะใช้ระบบอัตโนมัติด้วยหุ่นยนต์และเครื่องจักรมากขึ้น จึงไม่จำเป็นที่จะต้องมีแรงงานคนเหมือนในอดีต

ในปี 2018 การจ้างงานในอุตสาหกรรมยานยนต์ของเยอรมนีอยู่ที่ 834,000 คน ซึ่งถือว่าสูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 1991 และถือเป็นศูนย์กลางการผลิตยานยนต์ในภูมิภาคยุโรป แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา สหภาพยุโรปออกมาตรการจำกัดการปล่อยมลพิษไอเสียอย่างเข้มงวด ทำให้บริษัทรถยนต์ต้องปรับตัวและพัฒนายานยนต์ที่มีไอเสียต่ำอย่างรถปลั๊กอินไฮบริดและรถพลังงานไฟฟ้าแทน

อย่างไรก็ตาม สถาบันอุตสาหกรรมยานยนต์แห่งเยอรมนี (VDA) ระบุว่าอาจมีการปลดพนักงานจริง แต่ตัวเลขการคาดการณ์ของ NPM ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ปรึกษาของรัฐบาลกลางเยอรมนีนั้น “เกินจริงไปอย่างยิ่งยวด”

ที่มา: สำนักข่าว Reuters

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ