อุตสาหกรรมยานยนต์เยอรมนีอาจปลดคนงานกว่า 410,000 คนในยุครถพลังงานไฟฟ้า

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 16/01/20 07:00

สื่อเยอรมันเผยการเข้าสู่ยุครถพลังงานไฟฟ้าอาจทำให้มีการปลดพนักงานในอุตสาหกรรมยานยนต์สูงกว่า410,000 ตำแหน่งภายในปี 2030

หนังสือพิมพ์ Handelsblatt รายงานโดยอ้างข้อมูลของสถาบันการขับเคลื่อนอนาคตแห่งชาติของเยอรมนี (NPM) ว่าพนักงานในสายการผลิตเครื่องยนต์และระบบส่งกำลังประมาณ 88,000 คนมีความเสี่ยงมากที่สุดที่จะต้องตกงานเมื่อบริษัทรถยนต์หันไปพัฒนาระบบขับเคลื่อนไฟฟ้ามากขึ้น

ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าระบบขับเคลื่อนในรถพลังงานไฟฟ้ามีชิ้นส่วนน้อยกว่าและต้องการการดูแลรักษาต่ำกว่าเมื่อเทียบกับเครื่องยนต์สันดาปภายในดั้งเดิม ซึ่งนำไปสู่การปลดพนักงานที่ไม่จำเป็น

ขณะเดียวกัน สายการผลิตรถยนต์มีแนวโน้มที่จะใช้ระบบอัตโนมัติด้วยหุ่นยนต์และเครื่องจักรมากขึ้น จึงไม่จำเป็นที่จะต้องมีแรงงานคนเหมือนในอดีต

ในปี 2018 การจ้างงานในอุตสาหกรรมยานยนต์ของเยอรมนีอยู่ที่ 834,000 คน ซึ่งถือว่าสูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 1991 และถือเป็นศูนย์กลางการผลิตยานยนต์ในภูมิภาคยุโรป แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา สหภาพยุโรปออกมาตรการจำกัดการปล่อยมลพิษไอเสียอย่างเข้มงวด ทำให้บริษัทรถยนต์ต้องปรับตัวและพัฒนายานยนต์ที่มีไอเสียต่ำอย่างรถปลั๊กอินไฮบริดและรถพลังงานไฟฟ้าแทน

อย่างไรก็ตาม สถาบันอุตสาหกรรมยานยนต์แห่งเยอรมนี (VDA) ระบุว่าอาจมีการปลดพนักงานจริง แต่ตัวเลขการคาดการณ์ของ NPM ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ปรึกษาของรัฐบาลกลางเยอรมนีนั้น “เกินจริงไปอย่างยิ่งยวด”

ที่มา: สำนักข่าว Reuters

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 19/06 - 14:58

พาขับ MG ZS EV และชมเทคโนโลยีรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในประเทศจีน

ลองขับ MG ZS EV รถยนต์ไฟฟ้าคันแรกของค่าย MG โดยในเทปนี้นอกจากจะได้ลองขับเจ้า MG ZS EV แล้วเรายังได้เยี่ยมชมเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับยานยนต์ไฟฟ้าในเครือของ SAIC บริษัทแม่ของ MG รวมถึงได้ลองนั่ง ROEWE Marvel X เอสยูวีไฟฟ้าสุดหรู....

Cokey - 28/02 - 19:35

ยลโฉม Mercedes-AMG CLA 35 4MATIC สปอร์ตคูเป้ 4 ประตู 306 แรงม้า สีเหลืองโดนใจ

ยลโฉมรอบคันแบบจัดเต็ม Mercedes-AMG CLA 35 4MATIC สปอร์ตคูเป้ 4 ประตู แต่งสปอร์ตอย่างรุ่นใหญ่ พกขุมพลัง 2.0 ลิตร 306 แรงม้า ค่าตัว 3.999 ล้านบาท พาชมรอบคัน สำหรับน้องเล็กสุดสปอร์ตอย่าง....

SK - 28/02 - 17:00

Toyota เผยโรงงานผลิตรถยนต์ในญี่ปุ่นอาจได้รับผลกระทบจากไวรัส

Toyota Motor Corp ระบุว่าการปฏิบัติงานด้านการผลิตในประเทศญี่ปุ่นอาจได้รับผลกระทบจากซัพพลายเชนที่หยุดชะงัก เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ถ้าการระบาดของโคโรน่าไวรัสยังดำเนินต่อไปอย่างต่อเนื่องทั่วโลก โดยเฉพาะในประเทศจีนและญี่ปุ่น คาดว่าโรงงานหลายแห่งจะต้องประสบปัญหาชะงักงันอย่างแน่นอน ปัจจุบัน Toyota ดำเนินการผลิตรถยนต์และชิ้นส่วนในโรงงาน 16 แห่งในประเทศญี่ปุ่น แต่กำลังพิจารณาปรับแผนการผลิตใหม่เพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดของไวรัส โดยจะมีการตัดสินใจอีกครั้งในช่วงต้นเดือนมีนาคม โรงงานหลายแห่งของ Toyota อาจได้รับผลกระทบจากการขาดแคลนชิ้นส่วนรถยนต์ที่ผลิตจากประเทศจีน....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

16/01/20 07:00

AJ EV Bike พระเอกตัวจริงรุกตลาดสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า ลุยน้ำ ฝ่าฝน จดทะเบียนขนส่งได้

ก่อน

รวม รถยุค 90 สุดฮิต รถครูคันแรก รถในฝัน ใครทันคันไหน ยอมรับมาซะดีๆ

ต่อไป

next article

รวม รถยุค 90 สุดฮิต รถครูคันแรก รถในฝัน ใครทันคันไหน ยอมรับมาซะดีๆ