รัฐบาลเยอรมนีเตรียมบังคับปั๊มน้ำมันทุกแห่งทั่วประเทศต้องมีจุดชาร์จรถไฟฟ้า

รัฐบาลเยอรมนีเตรียมออกมาตรการบังคับปั๊มน้ำมันทุกแห่งทั่วประเทศติดตั้งจุดชาร์จรถพลังงานไฟฟ้า เพื่อกระตุ้นความต้องการซื้อรถพลังงานทางเลือกของผู้บริโภค

มาตรการดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจของเยอรมนีมูลค่า 1.3 แสนล้านยูโร (ประมาณ 4.6 ล้านล้านบาท) ซึ่งจะช่วยกระตุ้นยอดขายรถพลังงานไฟฟ้าและลดการใช้งานรถเครื่องยนต์สันดาปภายในที่มีมลพิษสูง

ยอดขายรถพลังงานไฟฟ้าในเยอรมนีมีสัดส่วนเพียง 1.8% ของยอดขายรถยนต์ทั้งหมดในปี 2019 ขณะที่รถยนต์ดีเซลและรถยนต์เบนซินมียอดขาย 32% และ 59.2% ตามลำดับ

ดีเอโก เบียซี ประธานกรรมการสำนักวิจัย Quercus Real Assets กล่าวว่า มาตรการของรัฐบาลจะช่วยเพิ่มความต้องการซื้อรถพลังงานไฟฟ้าได้อย่างมาก

“เราตระหนักดีกว่าเหตุผลหลักที่ผู้คนไม่ซื้อรถพลังงานไฟฟ้าก็เพราะความกังวลเกี่ยวกับระยะทางขับเคลื่อนที่สั้น มาตรการของรัฐบาลจะช่วยขจัดความกังวลดังกล่าวไม่ต่างจากการใช้งานรถเครื่องยนต์ทั่วไปที่รู้ว่าจะเติมน้ำมันเมื่อไหร่ก็ได้” เบียซีกล่าวเพิ่มเติม

ปัจจุบัน เยอรมนีมีสถานีชาร์จไฟฟ้า 27,730 แห่ง เป้าหมายของรัฐบาลคือการเพิ่มเป็นอย่างน้อย 70,000 แห่ง และมีสถานีชาร์จไฟด่วน 7,000 แห่งทั่วประเทศ

ที่มา: สำนักข่าว Reuters

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ