เผยวีดีโอทดสอบการชนด้านข้างที่ความเร็ว 75 กม.ต่อชม. ตัวรถเกือบพับได้

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 21/11/19 07:00

DEKRA บริษัทตรวจสอบความปลอดภัยยานยนต์จากเยอรมนี เปิดเผยวีดีโอการทดสอบการชนของ Nissan Leaf ที่ดูแล้วน่าประหวั่นพรั่นพรึงอย่างยิ่ง

การทดสอบการชนด้านข้างของ DEKRA ทำที่ความเร็ว 75 กม.ต่อชม. ซึ่งเร็วกว่าการทดสอบการชนตามมาตรฐานของของ NCAP ทั่วโลกซึ่งอยู่ที่ 50 กม.ต่อชม. โดยรถที่ถูกนำมาทดสอบนั้นคือรถพลังงานไฟฟ้า Nissan Leaf ปี 2017 ซึ่งเป็นรุ่นก่อนเปลี่ยนโฉมใหม่ และเคยได้รับมาตรฐานความปลอดภัยระดับ 5 ดาวจาก Euro NCAP มาแล้ว

จากวีดีโอที่ทาง DEKRA เปิดเผยออกมานั้นจะเห็นได้ว่า Leaf กระแทกเข้ากับเสาอย่างรุนแรง ทำให้ตัวรถเกือบจะพับเข้าหากัน ไฟหน้าและล้ออัลลอยหลุดกระเด็นไปไกล ค่อนข้างแน่ใจได้เลยว่ายากที่จะมีใครรอดชีวิตจากอุบัติเหตุลักษณะนี้

DEKRA ทำการทดสอบการชนดังกล่าวเพื่อศึกษาว่ารถพลังงานไฟฟ้าที่มีการติดตั้งแบตเตอรี่ใต้พื้นรถนั้นจะมีความแข็งแกร่งมากน้อยเพียงใดเมื่อเทียบกับรถเครื่องยนต์สันดาปภายใน

มาร์คัส เอเกลฮาฟ หัวหน้าทีมนักวิจัยของ DEKRA กล่าวว่า “ผลลัพธ์ของการทดสอบชี้ว่าการทำงานของระบบไฟฟ้าถูกตัดทันทีอย่างไว้วางใจได้ ถึงแม้ตัวแบตเตอรี่จะพังยับและบิดเบี้ยวจากแรงกระแทก แต่ก็ไม่เกิดไฟไหม้

อย่างไรก็ตาม DEKRA ระบุว่า อุบัติเหตุในลักษณะชนเสาด้านข้างด้วยความเร็วเช่นนี้มีอัตราการเสียชีวิตที่สูงมากไม่ว่าจะเป็นรถพลังไฟฟ้าหรือรถเครื่องยนต์ทั่วไปก็ตาม

DEKRA ยังทำการทดสอบการชนด้านหน้าที่ความเร็ว 84 กม.ต่อชม. เหนือกว่า Euro NCAP ซึ่งทดสอบที่ 64 กม.ต่อชม. ผลปรากฏว่าแบตเตอรี่ไม่เกิดไฟลุกไหม้เช่นกัน

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 12/07 - 08:30

พาขับเที่ยวสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ชมสารพัดสัตว์น้อยใหญ่ [เฮ้ยป่ะ! EP.2]

กลับมาอีกครั้งกับ เฮ้ยป่ะ EP.2 ที่ในเทปนี้เราจะพาไปย้อนวันวานกับการเที่ยวสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ที่ตอนนี้มีสัตว์น้อยใหญ่เพิ่มขึ้นอีกมากโข ทั้งโซนสวนสัตว์เปิดที่เป็นเอกลักษณ์ของเขาเขียวกับการที่สามารถขับขี่รถเข้าไปให้อาหารแบบใกล้ชิดกับสัตว์ หรืออย่างสัตว์หลายชนิดที่ถูกย้ายมาอยู่ชั่วคราวจากสวนสัตว์เขาดิน อาทิ แม่มะลิ ดาวเด่นของเขาดินวนา หรือครอบครัวคาบีบารา นอกจากนี้ใครที่อยากรำลึกความหลังอย่างเรือถีบเขาดิน ก็ถูกยกมาให้ได้ปั่นกันที่นี่เช่นเดียวกัน แถมท้ายยังมีไฮไลต์เด่นอย่าง กรงนกใหญ่ พี่น้องเสือขาวและหมี และโชว์ช้างว่ายน้ำ โดยในการเดินทางครั้งนี้เรายังได้ Mercedes-Benz....

SK - 07/04 - 12:00

เผย Covid-19 ทำตลาดรถยุโรปวิกฤตสาหัสที่สุดเป็นประวัติการณ์

แบรนด์รถยนต์ในภูมิภาคยุโรปกำลังจะประสบกับภาวะวิกฤตหนักหนาที่สุดเป็นประวัติการณ์ ผลกระทบจากไวรัส Covid-19 ที่ทำให้สายการผลิตรถยนต์เป็นอัมพาต เว็บไซต์ Autocar รายงานว่า ยอดขายรถใหม่ในยุโรปลดต่ำลงอย่างฮวบฮาบ อาทิในฝรั่งเศสมียอดขายลดลง 72% ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมาเมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีที่แล้ว ขณะที่ประเทศอื่น ๆ ยังไม่เปิดเผยตัวเลขแต่คาดว่าจะได้รับผลกระทบอย่างหนักเช่นกัน ปัจจุบัน อุตสาหกรรมยานยนต์ในสหภาพยุโรป (EU) มีการว่าจ้างงานถึง 14....

Cokey - 07/04 - 11:45

ชม Mazda CX-30 แต่งสุดสปอร์ต โหลดนิด กับล้อ TE37 หล่อขึ้นเป็นกอง

ชมภาพออกแบบ Mazda CX30 ที่พกขุมพลัง Skyactiv-G 2.0 แต่งสไตล์ Super Street โหลด เปลี่ยนล้อ TE37 หล่อขึ้นเป็นกอง ใครจะเอาอย่างก็ไม่ว่ากัน จะว่าไปแล้ว ก็ถือว่าเป็นรถยนต์ครอสโอเวอร์รุ่นใหม่ ที่กระแสมาแรงจริง ๆ สำหรับ....

KRINJUN - 07/04 - 10:06

กลุ่มฮอนด้า ปรับไลน์โรงงานผลิตเตียงเคลื่อนที่ย้ายผู้ป่วยแบบแรงดันลบ มอบ รพ.48 แห่ง

กลุ่มฮอนด้า ประเทศไทย ผนึกโรงพยาบาลวชิรพยาบาลผุดทีมเฉพาะกิจ ปรับสายการผลิตรถยนต์ฮอนด้ามาผลิตเตียงเคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเชื้อแบบแรงดันลบ จำนวน 100 เตียง นายพิทักษ์ พฤทธิสาริกร กรรมการผู้จัดการกองทุนฮอนด้าเคียงข้างไทย กล่าวว่า จากการที่โรงพยาบาลวชิรพยาบาลได้พัฒนานวัตกรรมเตียงเคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเชื้อแบบแรงดันลบซึ่งปัจจุบันมีความต้องการที่เพิ่มมากขึ้น ทางกองทุนฯ ได้ประสานความร่วมมือและจัดตั้งทีมเฉพาะกิจขึ้นเพื่อผลิตเตียงฯ 100 เตียง ณ โรงงานผลิตรถยนต์ฮอนด้า จ.พระนครศรีอยุธยา....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

21/11/19 07:00

Ford Ranger RAPTOR รุ่นปรับใหม่ เพิ่มออปชั่น เตรียมเผยโฉม Motor Expo 2019 นี้

ก่อน

รีวิว MG HS 1.5 Turbo เกียร์ DCT อัดฟังก์ชั่นเกินคาด สมรรถนะดีกว่าที่คิด | Review

ต่อไป

next article

รีวิว MG HS 1.5 Turbo เกียร์ DCT อัดฟังก์ชั่นเกินคาด สมรรถนะดีกว่าที่คิด | Review