เผยวีดีโอทดสอบการชนด้านข้างที่ความเร็ว 75 กม.ต่อชม. ตัวรถเกือบพับได้

DEKRA บริษัทตรวจสอบความปลอดภัยยานยนต์จากเยอรมนี เปิดเผยวีดีโอการทดสอบการชนของ Nissan Leaf ที่ดูแล้วน่าประหวั่นพรั่นพรึงอย่างยิ่ง

การทดสอบการชนด้านข้างของ DEKRA ทำที่ความเร็ว 75 กม.ต่อชม. ซึ่งเร็วกว่าการทดสอบการชนตามมาตรฐานของของ NCAP ทั่วโลกซึ่งอยู่ที่ 50 กม.ต่อชม. โดยรถที่ถูกนำมาทดสอบนั้นคือรถพลังงานไฟฟ้า Nissan Leaf ปี 2017 ซึ่งเป็นรุ่นก่อนเปลี่ยนโฉมใหม่ และเคยได้รับมาตรฐานความปลอดภัยระดับ 5 ดาวจาก Euro NCAP มาแล้ว

จากวีดีโอที่ทาง DEKRA เปิดเผยออกมานั้นจะเห็นได้ว่า Leaf กระแทกเข้ากับเสาอย่างรุนแรง ทำให้ตัวรถเกือบจะพับเข้าหากัน ไฟหน้าและล้ออัลลอยหลุดกระเด็นไปไกล ค่อนข้างแน่ใจได้เลยว่ายากที่จะมีใครรอดชีวิตจากอุบัติเหตุลักษณะนี้

DEKRA ทำการทดสอบการชนดังกล่าวเพื่อศึกษาว่ารถพลังงานไฟฟ้าที่มีการติดตั้งแบตเตอรี่ใต้พื้นรถนั้นจะมีความแข็งแกร่งมากน้อยเพียงใดเมื่อเทียบกับรถเครื่องยนต์สันดาปภายใน

https://www.youtube.com/watch?v=KzBotW7KLeo&feature=emb_title

มาร์คัส เอเกลฮาฟ หัวหน้าทีมนักวิจัยของ DEKRA กล่าวว่า “ผลลัพธ์ของการทดสอบชี้ว่าการทำงานของระบบไฟฟ้าถูกตัดทันทีอย่างไว้วางใจได้ ถึงแม้ตัวแบตเตอรี่จะพังยับและบิดเบี้ยวจากแรงกระแทก แต่ก็ไม่เกิดไฟไหม้

อย่างไรก็ตาม DEKRA ระบุว่า อุบัติเหตุในลักษณะชนเสาด้านข้างด้วยความเร็วเช่นนี้มีอัตราการเสียชีวิตที่สูงมากไม่ว่าจะเป็นรถพลังไฟฟ้าหรือรถเครื่องยนต์ทั่วไปก็ตาม

DEKRA ยังทำการทดสอบการชนด้านหน้าที่ความเร็ว 84 กม.ต่อชม. เหนือกว่า Euro NCAP ซึ่งทดสอบที่ 64 กม.ต่อชม. ผลปรากฏว่าแบตเตอรี่ไม่เกิดไฟลุกไหม้เช่นกัน

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ