[Geneva 2019] Mazda CX-30 รถครอสโอเวอร์รุ่นใหม่แทงกลางระหว่าง CX-3 และ CX-5

ปริศนารถอเนกประสงค์ครอสโอเวอร์รุ่นใหม่ของ Mazda ได้รับการคลี่คลายแล้วในชื่อ Mazda CX-30 ออกโชว์ตัวสู่สายตาสาธารณชนครั้งแรกที่งาน 2019 เจนีวา มอเตอร์โชว์

Mazda เปิดเผยภาพทีเซอร์ในเงามืดออกมาเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ ทำให้หลายฝ่ายฟันธงว่านี่คือ CX-3 รุ่นใหม่อย่างแน่นอน แต่ปรากฏว่าเป็น CX-30 ซึ่งจะออกจำหน่ายทั่วโลกในฐานะรถครอสโอเวอร์ระดับโกลเบิลที่มีตำแหน่งการตลาดอยู่ระหว่าง CX-3 และ CX-5

พูดง่ายๆ ว่าใครที่คิดว่า CX-3 มีตัวถังเล็กและคับแคบ ส่วน CX-5 ก็ใหญ่โตเกินไปสักหน่อย รถครอสโอเวอร์ CX-30 คือคำตอบสำหรับคุณ

CX-30 มาพร้อมการออกแบบสไตล์ KODO ทิศทางเดียวกับ All-New Mazda 3 ใหม่ แต่มีเส้นสายที่เรียบง่ายมากขึ้น พัฒนาบนโครงสร้าง Skyactiv-Vehicle Architecture แบบเดียวกับ Mazda 3

มีมิติตัวถังยาว 4,395 มม. กว้าง 1,795 มม. และระยะฐานล้อ 2,655 มม. ซึ่งยาวกว่าและกว้างกว่า CX-3 เล็กน้อย ส่วนพื้นที่ในห้องโดยสารอยู่ที่ 430 ลิตร มากกว่า Mazda 3 ซึ่งอยู่ที่ 295 ลิตร

อากิระ มารุโมโตะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Mazda กล่าวว่า “เราออกแบบ CX-30 เพื่อให้เป็นคู่หูของลูกค้าสำหรับใช้งานในชีวิตประจำวัน รถรุ่นนี้จะผลิตในโรงงานหลักของเรา และส่งมอบความสนุกสนานในการขับขี่ให้แก่ลูกค้าทั่วโลก

ภายในห้องโดยสารมีโครงสร้างแบบเดียวกับ Mazda 3 ซึ่งค่ายรถจากญี่ปุ่นรายนี้ระบุว่า “ออกแบบมาเพื่อมอบความผ่อนคลายและความเป็นมิตรกับผู้ใช้” มีเนื้อที่เพียงพอสำหรับผู้โดยสาร 4 คนแบบสบายๆ ตัวถังที่ยกสูงขึ้นทำให้ผู้ขับขี่มองเห็นทัศนวิสัยได้กว้างไกลกว่ารถซีดานหรือรถแฮทช์แบ็ก

เครื่องยนต์มีทั้งเบนซิน 1.5 ลิตร และ 2.5 ลิตร รวมถึงเครื่องยนต์ดีเซล 1.8 ลิตร มาตรฐานไอเสีย 6d-TEMP ส่งกำลังผ่านระบบเกียร์ธรรมดา 6 สปีดหรือเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด โดยเครื่องยนต์เบนซินจะมาพร้อมระบบ M Hybrid ไมลด์ไฮบริดที่ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน 24 โวลต์

แน่นอนว่า CX-30 จะมาพร้อมเครื่องยนต์ Skyactiv-X ขนาด 2.0 ลิตรด้วยเช่นกัน ยังไม่มีการเปิดเผยตัวเลขแรงม้าและแรงบิด แต่จะใกล้เคียงกับที่วางอยู่ใน Mazda 3 คือมีพละกำลัง 178 แรงม้า แรงบิด 222 นิวตันเมตร

CX-30 จะใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ i-Activ AWD พร้อม GVC Plus สำหรับการควบคุมการกระจายแรงบิดหน้าและหลังอย่างสมดุลในโค้ง และช่วยเพิ่มความประหยัดน้ำมันอีกระดับ

กำหนดการออกทำตลาดประเทศต่างๆ ยังไม่ได้รับการยืนยัน แต่คาดว่าจะมีขึ้นในเร็วๆ นี้

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ