พายลโฉม Geely XingYue รถเอสยูวีแดนมังกร พัฒนาบนพื้นฐาน Volvo XC40

Geely XingYue รถเอสยูวีรุ่นใหม่เปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศจีน โดยพัฒนาบนพื้นฐานเดียวกับรถที่กวาดรางวัลมานับไม่ถ้วนอย่าง Volvo XC40

XingYue ใช้แพลทฟอร์ม CMA ที่มีความยืดหยุ่นสูงของ Volvo ภายในห้องโดยสารเป็นแบบ 5 ที่นั่ง และออกแบบมาเพื่อตอบสนองผู้ขับขี่โดยเฉพาะอันเป็นแนวทางใหม่ของค่ายรถจากแดนมังกรรายนี้ ราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่ 1.38 แสนหยวนหรือประมาณ 6.2 แสนบาทไปจนถึงรุ่นท็อป 2.08 แสนหยวนหรือ 9.5 แสนบาท ซึ่งถือว่าย่อมเยามากทีเดียว

ขุมพลังมีให้เลือก 3 รุ่น ทั้งหมดเป็นเครื่องยนต์เบนซิน เทอร์โบ ได้แก่

1.5TD ขนาด 3 สูบ ปลั๊กอินไฮบริด พละกำลัง 258 แรงม้า แรงบิด 415 นิวตันเมตร

2.0TD ขนาด 4 สูบ พละกำลัง 238 แรงม้า แรงบิด 350 นิวตันเมตร

1.5TD ขนาด 3 สูบ ไมลด์ไฮบริด พละกำลัง 190 แรงม้า แรงบิด 300 นิวตันเมตร

ทั้งนี้ เครื่องยนต์ 2.0TD เป็นรุ่นเดียวกับที่ใช้ใน XC40 มีอัตราเร่ง 0-100 กม.ต่อชม. ใน 6.8 วินาที ส่วนรุ่นปลั๊กอินไฮบริดนั้นมีแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน 2 ขนาดให้เลือกสรร คือ 11.3 กิโลวัตต์ชั่วโมงและ 15.2 กิโลวัตต์ชั่วโมงสามารถโลดแล่นด้วยพลังงานไฟฟ้าล้วนๆ ได้ไกล 56 กม. และ 80 กม. ตามลำดับ

ทุกรุ่นใช้ช่วงล่างแมคเฟอร์สัน สตรัทที่ล้อหน้า มัลติลิงค์อิสระที่ด้านหลัง และใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อแบบออนดีมานด์ ยกเว้นรุ่น 2.0TD ที่มาพร้อมระบบขับเคลื่อนไฮโดรลิกไฟฟ้าที่สามารถเปลี่ยนจากระบบขับเคลื่อน 2 ล้อเป็นขับเคลื่อน 4 ล้อได้โดยอัตโนมัติ โดยมีการกระจายแรงบิดหน้าหลังที่ 50:50

ภายในห้องโดยสารของ XingYue ถือว่าล้ำสมัยด้วยฟีเจอร์จดจำใบหน้าที่สามารถแยกแยะใบหน้าของผู้ขับขี่ก่อนปรับตำแหน่งเบาะ กระจกมองข้าง และระบบอินโฟเทนเมนท์ตามที่ตั้งค่าไว้ตั้งแต่ต้น เพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งาน ฟีเจอร์นี้ยังช่วยตรวจสอบผู้ขับขี่ว่ามีอาการเมื่อยล้าหรือขาดสมาธิหรือไม่ ก่อนจะมีการแจ้งเตือน

ฟังก์ชั่นอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งครูสคอนโทรลแปรผันตามความเร็ว ระบบรักษาช่องจราจร กล้องมองรอบคัน ระบบช่วยจอดอัตโนมัติ และมีระบบขับขี่อัตโนมัติระดับ 2 หรือ Level 2 อีกด้วย

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ