รีวิว 2020 BMW Z4 M40i สปอร์ตโรดสเตอร์ หล่อ หรู แรง เสียงลั่น 4.999 ล้านบาท | Full Review

รีวิว 2020 BMW Z4 M40i สปอร์ตโรดสเตอร์หลังคาผ้าใบล่าสุด พัฒนาร่วมตำนานแดนปลาดิบอย่าง Toyota GR Supra ค่าตัว 4.999 ล้านบาท

หลังจากเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงปี 2019 ที่ผ่าน กับการหวนคืนตำนานรถสปอร์ตโรดสเตอร์รุ่นใหม่ของค่าย BMW หลังจากที่ห่างหายไปนาน

ครั้งนี้กลับมาพร้อมทางเลือกเพิ่มเติมทั้งรุ่น BMW Z4 M40i กับขุมพลัง 6 สูบแถวเรียง 340 แรงม้า และการปรับจูนเสียงคำรามที่เร้าใจและดังกว่ารุ่นอื่น ๆ

และที่พิเศษสุดคือรุ่นนี้มีการพัฒนาร่วมกันกับสปอร์ตในตำนานอย่าง Toyota GR Supra ซึ่งฝาแฝดคู่นี้มีหลากหลายอย่างที่เหมือนกันอยู่เช่นเดียวกัน

เรามาดูทางด้านรูปลักษณ์ภายนอกกันก่อนสำหรับ BMW Z4 M40i ตัวถังเปิดประทุนผ้าใบกับรูปลักษณ์ใหม่ที่ปรับพอสมควร

หน้ายาว ท้ายสั้น ตัวถังเปิดประทุน เหลี่ยมสันชัดเจนมากขึ้น

สำหรับ Z4 รุ่นใหม่ยังคงคอนเซปต์เดิมคือรถยนต์หน้ายาว ท้ายสั้น เน้นความสนุกสนานในการขับขี่ เส้นสาย เหลี่ยมสันรถยนต์มากยิ่งขึ้น จากรุ่นก่อนที่จะเน้นเชฟ และความโค้งมน

กระจังหน้าไตคู่ดีไซน์เวอร์ชั่นใหม่แบบ 3 มิติ พร้อมทำสีซาตินโครมเพิ่มความดุดัน ชุดโคมไฟหน้าดีไซน์ใหม่ตามแบบฉบับ BMW เจนใหม่

ชุดโคมไฟหน้า Full-LED แบบ Adaptive ไฟ Daytime Running Light แบบ 2 จุด ดีไซน์กันชนหน้าเน้นขยายช่องดักอากาศ เสริมการไหลเวียนอากาศและเพิ่มความสปอร์ต

เซ็นเซอร์กะระยะด้านหน้า 6 จุด โดยรวมยังคงคอนเซปต์ความเป็นโรดสเตอร์ แต่เพิ่มเติมความทันสมัยมากขึ้น และเสริมความดุด้วยชิ้นวัสดุ ซาตินโครม

แก้มข้าง M เจาะเพิ่มการไหลเวียนอากาศ ตัวถังมองด้านข้างมีเส้นสายที่ชัดเจนมากขึ้น ไฟท้าย Full-LED แบบ 3 มิติ และท้ายสปอยเลอร์หลังแบบ Ducktail ขนาดใหญ่

ไฟเบรกดวงที่ 3 พร้อมทั้งการดีไซน์ที่สปอร์ตมากขึ้น ชายกันชนล่างตกแต่งด้วยชิ้นสีดำด้านปลายท่อไอเสียทรงเหลี่ยม ออกคู่ พร้อมเสียงคำรามจากเครื่อง 6 สูบแถวเรียง

หลังคาแบบผ้าใบสีดำ สามารถเปิด-ปิด ด้วยระยะเวลา 10 วินาที และสามารถใช้งานระหว่างขับขี่ได้ถึงความเร็วสูงสุด 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ภายในหรูหรา สปอร์ต ลงตัวผู้ชายก็เท่ คุณผู้หญิงก็เก๋

แผงแดชบอร์ดดีไซน์ใหม่ ยกมาจาก BMW ในเจนใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้วัสดุ ดีไซน์ แบบใหม่ จอทัชสกรีนขนาด 8.8 นิ้ว พร้อม อินเตอร์เฟสใหม่ทั้งหมด

จอมาตรวัดแบบ Full-Digital สามารถปรับการแสดงผลได้ รวมถึงพวงมาลัยแบบ 3 ก้าน M Sport พร้อม Paddleshift ปรับสูง/ต่ำ ใกล้/ไกล ด้วยมือ

วัสดุแดชบอร์ดภายในมีการตกแต่งแซมด้วยวัสดุลาย Aluminium Tetragon ช่องแอร์ คันเกียร์และสวิตช์ ต่าง ๆ เป็นแบบโลหะทั้งหมด

จอดิสเพลย์มาตรวัดขนาด 10.25 นิ้ว แบบ Digital มาพร้อมระบบ iDrive Version 7.0 สามารถปรับการแสดงผลต่าง ๆ ได้ตามใจต้องการ

นอกจากนี้ยังมีระบบ BMW Connected ช่วยเหลือการขับขี่ทั้ง กล้องมองหลัง พร้อมระบบช่วยจอด ระบบช่วยถอยหลังแบบวิ่งกลับจุดเดินอัตโนมัติ ฟังก์ชั่นใหม่ ๆ อย่าง Sport Display

ที่สามารถปรับการแสดงผลได้ตามแบบฉบับรถแข่งในแทรคอย่างไร อย่างนั้นเลยทีเดียว พร้อมกราฟฟิกมาตรวัดที่ดูแปลกตาออกแนวล้ำสมัย ดูงงหน่อยในช่วงแรก แต่ก็สวยงามตระการตา

ถัดลงมาแดชบอร์ดกลางยกขึ้นมาตามแบบฉบับรถสปอร์ต แต่คุณสามารถเปิดปิดกล่องเก็บสัมภาระขนาดเล็กได้

ซึ่งเมื่อเปิดออกมาจะพบกับ ที่วางแก้ว 2 ตำแหน่ง และช่องมาของเล็ก ๆ น้อย ๆ รวมถึงจุดเสียบ USB แบบ Type-C อีกด้วย

ด้านเบาะนั่งดีไซน์กึ่งสปอร์ต กึ่งผู้ดี ปรับไฟฟ้า 8 ทิศทางทั้ง 2 เบาะ ผิวสัมผัสทำได้ค่อนข้างดีทีเดียว แม้จะมีปีกมารับสไตล์บักเกตซีท แต่ก็มีความนุ่มให้คุณพอที่จะสุนทรีย์ได้ในยามที่ขับชิว ๆ นับว่าผสมผสานกันค่อนข้างลงตัวทีเดียว

ขุมพลัง 3.0 ลิตร 6 สูบเรียง 340 แรงม้า 0-100 ใน 4.5 วินาที !!

สำหรับ BMW Z4 M40i มาพร้อมขุมพลังเบนซิน 3.0 ลิตร 6 สูบเรียง เทอร์โบ Twin-Scroll ให้กำลัง 340 แรงม้า แรงบิด 500 นิวตันเมตร และเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด

ช่วงล่างหน้า สปริงสตรัท 2 ข้อต่อ และช่วงล่างด้านหลังเป็นแบบ มัลติลิงค์ ซึ่งมีน้ำหนักเบา และเหมาะกับการขับขี่ด้วยความเร็วสูงโดยเฉพาะ

โหมดการขับขี่มีหลากหลาย สามารถปรับได้ทั้งโหมดหลัก ๆ อย่าง Normal และ Sport ซึ่งบุคลิกนิสัยใจคอรถยนต์จะแตกต่างกันหยั่งกับคนละคน

จากการทดสอบพบว่า BMW Z4 M40i มีความแตกต่างจาก Toyota GR Supra โดยสิ้นเชิง แค่เพียงคุณเหยียบเบรกแล้วกดปุ่มสตาทเครื่องยนต์

คุณก็จะพบกับเสียงคำรามในช่วงสปาคอย่างกังวาล หลังจากนั้นคุณจะได้ยินเสียงคำรามคลออยู่ในลำคอตลอด แม้คุณจะไม่ได้เปิดโหมด Sport ก็ตาม

เมื่อคุณเปิดโหมด Sport คุณจะได้ยินเสียงปุงปังตามหลังทันที ที่คุณถอดเท้าออกจากคันเร่ง ชนิดที่เรียกได้ติดบ่อยจนรำคาญกันไปข้าง หากคุณไม่ได้เป็นคนที่ชื่นชอบความโวยวายของรถยนต์เท่าไรนัก

ช่วงล่างหน้าแบบ สปริงสตรัทแบบข้อต่อคู่ ปีกนกทำจากอลูมิเนียมน้ำหนักเบา ด้านหลังแบบอิสระ ไฟฟ์ลิงค์ ซึ่งเซ็ตมาเพื่อการขับขี่ที่คล่องตัวและขับสนุกโดยเฉพาะ

พร้อมกันนี้ในรุ่นท็อปอย่าง M40i จะพิเศษกว่ารุ่นอื่น ๆ ในไลน์ พร้อมจะมีช่วงล่างแบบ Adaptive M Sport ระบบเบรก M Sport เฟืองท้ายควบคุมด้วยไฟฟ้า M Sport Differential

โดยรถยนต์จะเรียนรู้แล้วปรับการทำงานให้ผู้ขับขี่เอง ตามสภาพถนนและการใช้งาน ซึ่งการทำงานพบว่าค่อนข้างไว

พวงมาลับพาวเวอร์ไฟฟ้า ESP อัตราทดเฟืองพวงมาลัยอยู่ที่ 15.1:1 น้ำหนักกำลังพอดี แต่จะค่อนข้างไว และแม่นยำ แม้จะขับในโหมดการขับขี่ปกติก็ตาม

ขนาดของวงพวงมาลัยจะมีความอวบอ้วนอยู่ไม่น้อย แต่ก็แลกมากับหนังที่นุ่มนวล ซึ่งเทียบกันกับ Toyota GR Supra จะกระชับมือและรู้สึกคล่องกว่าพอสมควร

เบื้องต้น Z4 ถือเป็นรถที่ขับสนุกมาก อยากชิลก็ขับขี่ปกติ แต่ถ้าคุณบ้าระห่ำขึ้นมาเมื่อไหร่ ปรับเป็น Sport+ เจ้า Z4 สุดเท่ของคุณจะสวมบทบาท BMW M2 อย่างไรอย่างนั้นเลยทีเดียว

ท้ายสุดถามว่าชอบมั้ยสำหรับคันนี้ ก็ผู้ตามตรงว่า หลงรักหัวปักหัวปำ เลยทีเดียวเป็นรถสปอร์ตโรดสเตอร์ ที่ใข้งานได้กว้างมาก

หากคุณอยากขับชิล ๆ หรืออยู่ริมทะเล คุณเปิดประทุนขับด้วยโหมดปกติ ก็สามารถทำได้ แต่ด้วยรุ่นและขุมพลังก็อาจจะมีเสียงคำรามออกมาให้คุณนิด ๆ พอเป็นน้ำจิ้ม

แต่ถ้าช่วงรีบเร่ง หรืออยากปลดปล่อย คุณก็เพียงแค่กดโหมด Sport เจ้าโรดสเตอร์สุดหล่อของคุณก็พร้อมที่จะคำรามออกมาอย่างบ้าคลั่ง

0-100 ทำได้ในเวลา 4.5 วินาที เท่านี้ก็ถือว่าไม่ธรรมดาแล้ว ผนวกกับเสียงปุงปัง (ฺBackfire) ที่มีให้คุณได้ยินตลอดเวลาเมื่อถอนเท้าออกจากคันเร่ง

บทสรุป

BMW Z4 M40i ตอบโจทย์ทั้งคุณผู้ชายสายขรึมหรือบ้าพลัง รวมถึงคุณผู้หญิงด้วย ขอบเขตการใช้งานกว้าง เครื่องทรงพลัง และขับขี่สนุกสนาน แต่เรื่องการเก็บเสียงต้องทำใจ รวมถึงการเก็บสัมภาระน้อยตามสไตล์รถสปอร์ต

ข้อดี

  • สปอร์ต หล่อ เปิดประทุนได้
  • เครื่อง 6 สูบเรียง 340 แรงม้า ทรงพลัง
  • ขับได้หลากหลายสไตล์ จะหล่อหรูขรึม หรือจะบ้าพลังจอมโวยวายก็ได้

ข้อสังเกต

  • นั่งได้ 2 คน เท่านั้น
  • หลังคาผ้าใบ เก็บเสียงไม่ดี
  • ไม่มีหลังคาแข็งเป็นตัวเลือกแล้ว

สำหรับ 2019 BMW Z4 ทำตลาดด้วยกัน 2 รุ่นย่อย ดังนี้

  • BMW Z4 sDrive30i M Sport 3,999,000 บาท (รวม BSI Standard)
  • BMW Z4 M40i ราคา 4,999,000 บาท (รวม BSI Standard)

ทดสอบและรีวิวโดย Cokey P

ข่าวรถยนต์ เที่ยงตรง ฉับไว ก่อนใคร Autostation

แท็กยอดนิยม

Cokey
Cokeyhttp://www.autostation.com
โอตะผู้ทำงานหาเงินมาเปย์ไอดอลโดยเฉพาะ ผ่านประสบการณ์ด้านวงการรถยนต์มาอย่างโชกโชน อยากรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับรถ ถามได้! ตอบได้! เอ้ยยยย

วีดิโอ