พาชม 4 แบรนด์รถยนต์จีนในเครือ Great Wall Motors คนไทยได้ใช้แน่นอน

Great Wall Motors เตรียมรุกตลาดเมืองไทยหลังจากบรรลุข้อตกลงซื้อโรงงานระยองจาก General Motors (GM) โดยคาดจะเริ่มสายเดินการผลิตและจำหน่ายรถในบ้านเราได้ในปี 2021

รถทุกแบรนด์ภายใต้กลุ่ม Great Wall Motors ถูกจัดจำหน่ายผ่านกลยุทธ์การสร้างความทันสมัยผ่าน 4 เสาหลักหรือ “New Four Modernizations” ที่ประกอบด้วยพลังงานสะอาด (cleanness) ความอัจฉริยะ (intelligence) การสร้างเครือข่าย (networking) และการแบ่งปันใช้งาน (sharing)

นอกจากกลยุทธ์ New Four Modernizations ค่ายรถยักษ์ใหญ่บิ๊กทรีของจีนรายนี้ยังมุ่งเน้นขยายธุรกิจไปทั่วโลก โดยเพิ่งรุกตลาดเศรษฐกิจเกิดใหม่อย่างอินเดียและรัสเซียไปหมาด ๆ ก่อนที่จะประกาศซื้อโรงงานของ GM ในประเทศไทย

หากย้อนกลับไปดูที่งานเฉิงตู มอเตอร์โชว์ในช่วงปลายเดือนกันยายนและงานกวางโจว มอเตอร์โชว์ในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว พบว่า Great Wall Motors นำเสนอรถใหม่หลายรุ่นผ่าน 4 แบรนด์หลัก คือ HAVAL, WEY, ORA และ Great Wall Pickup ซึ่งเจาะกลุ่มลูกค้าแตกต่างกัน

เริ่มจากแบรนด์ HAVAL ที่ทำตลาดรถอเนกประสงค์ที่มีแนวโน้มว่าคนไทยจะได้ใช้กันมากที่สุด เพิ่งเปิดตัวรถเอสยูวีในไลน์ H Series รุ่นใหม่ที่นครเฉิงตูอย่าง HAVAL H6 Platinum Edition ที่เพียบพร้อมอุปกรณ์อำนวยความสะดวกยิ่งกว่ารุ่น H6 มาตรฐาน และ HAVAL H4 Pro เจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ด้วยการติดตั้งหน้าจอ 12.3 นิ้วในห้องโดยสาร พร้อมหลังคาพาโนรามิกซันรูฟและระบบการเชื่อมต่อ Hi-Life

ขณะที่รถเอสยูวีรุ่นใหญ่อย่าง HAVAL H9 Modified Version ซึ่งออกแบบโดยสำนักแต่ง Lorinser ถูกนำออกจัดแสดงครั้งแรกพร้อมเปิดให้จองล่วงหน้าที่นครกวางโจว

นอกจากนี้ ยังมีรถอเนกประสงค์แบบครอสโอเวอร์ที่เน้นความโฉบเฉี่ยวมากกว่าในไลน์ HAVAL F Series ซึ่งมีหลายโมเดลให้เลือกสรร ไม่ว่าจะเป็น HAVAL F7 2020, HAVAL F7x Performance Version 2020 และ HAVAL F5 2020 ที่ทยอยเปิดตัวในจีน อินเดีย และรัสเซีย

Great Wall Motors ระบุว่าตำแหน่งการตลาดของ F series แตกต่างจาก H series อย่างชัดเจน โดย F series เน้นความสปอร์ตมากกว่าและวิ่งตามแฟชั่น ขณะที่ H series เป็นรถอเนกประสงค์สำหรับใช้งานในเมืองที่มีความคุ้มค่าเหมาะสำหรับลูกค้ากลุ่มครอบครัว

ถัดมาเป็นแบรนด์ ORA มีตำแหน่งการตลาดเป็น “รถพลังงานไฟฟ้าขนาดเล็กเจนเนอเรชั่นใหม่” และ “รถพลังงานไฟฟ้าแนวบูติคอันดับหนึ่งของโลก” โดยในนครเฉิงตู มีการเปิดตัว ORA R1 Youth Edition ตอบสนองกลุ่มลูกค้าที่มีสไตล์เรียบง่ายแต่แตกต่างซึ่งต่อยอดจากรถอีวีรุ่นยอดนิยมอย่าง ORA R1 ขณะที่ ORA iQ Mobility Edition ถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานแบบไรด์แชริ่งโดยเฉพาะ

ORA ยังจับมือกับ Xiaomi เพื่อสร้างระบบการจัดการการใช้งานรถยุคใหม่ผ่านบริการอินเตอร์เน็ตออฟธิงส์หรือ IoT การเชื่อมต่อ 5G และการใช้งานปัญญาประดิษฐ์หรือ AI เรียกว่านำเทคโนโลยีมาใส่ไว้ในรถยนต์อย่างเต็มพิกัดในอนาคต

แบรนด์ WEY ได้ชื่อว่าเป็นแบรนด์รถเอสยูวีพรีเมียมเจ้าแรกของจีน และมีเป้าหมายการเป็นผู้นำตลาดรถระดับลักชัวรี่ ขับเคลื่อนด้วยทีมนักออกแบบและนักวิจัยกว่า 1,600 คนทั่วโลก สำหรับชื่อ WEY มาจากชื่อผู้ก่อตั้งและประธานใหญ่ของ Great Wall Motors นั่นคือแจ็ค เวย์ (Jack Wey) หรือเหว่ย เจียนจุน

ภายในงานที่เฉิงตูและกวางโจว WEY เปิดตัวรถแฟล็กชิพเพื่อกลุ่มครอบครัว WEY VV7 ครั้งแรกในโลก รวมถึง VV7 GT รถเอสยูวีซูเปอร์คาร์รุ่นแรกของแบรนด์ ขณะเดียวกัน ยังเพิ่งเปิดตัวเวอร์ชั่นปลั๊กอินไฮบริดอย่าง VV7 PHEV และ VV7 GT PHEV ด้วย

WEY วางแผนเข้าทำตลาดสุดหินอย่างยุโรปภายในปี 2021 และตลาดอเมริกาเหนือในปี 2023 พร้อมกับขยายตลาดไปทั่วโลกอย่างไม่หยุดยั้ง

ปิดท้ายด้วยแบรนด์รถกระบะ Great Wall Pickup ที่ได้ชื่อว่าเป็นรถกระบะโกลเบิลเจ้าแรกของแดนมังกร นำเสนอไลน์ “P” Series ที่แตกย่อยออกเป็น 3 โมเดลคือ Cross-Country Pickup, Passenger Pickup และ Commercial Pickup ทั้งหมดสร้างบนแพลตฟอร์ม P71 ผสมผสานศักยภาพแบบรถเอสยูวีเข้ากับความสะดวกสบายของรถซีดานและการใช้งานแบบรถสเตชั่นวากอน

สำหรับ Passenger Pickup มาพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติของ ZF แบบ 8 สปีด ครบครันอุปกรณ์ล้ำสมัย ทั้งไฟหน้าฟูล LED แพดเดิลชิฟท์ เครือข่ายการเชื่อมต่อ ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว กล้องมองหลัง ระบบแจ้งเตือนเมื่อรถออกนอกช่องจราจร เรดาร์รอบคัน 15 ตำแหน่ง และระบบขับเคลื่อน 4 ล้ออัจฉริยะ

ตัวอักษร P ของไลน์รถกระบะหมายถึงพละกำลัง (Power) จุดสูงสุด (Peak) และความสมบูรณ์แบบ (Perfect) ทาง Great Wall มุ่งตอบโจทย์คนที่ต้องการอิสระและความท้าทายอย่างแท้จริง

เป้าหมายสุดทะเยอทะยานของ Great Wall Pickup คือการเป็นแบรนด์รถกระบะท็อป 3 ของโลก

ข่าวอื่นที่น่าสนใจ :

ส่องเหตุไฟแนนซ์ไม่ปล่อยสินเชื่อ Chevloret หวั่นแบกภาระหนี้เสียอื้อ

Ford ยังมุ่งมั่นกับตลาดอาเซียน แม้ GM และ Chevrolet จะถอนทัพสิ้นปีนี้

รอยเตอร์ชี้ GM ยุติขายรถ Chevrolet ในไทยทำ 1,500 คนตกงาน – หันมุ่งเน้นอเมริกาและจีนแทน

ผู้ขาย Chevrolet ประกาศราคา Captiva ลด 50% Traiblazer เหลือ 8.9 แสน ล้างสต๊อก ก่อนยุติทำตลาดในไทย

ม้วนเสื่อ! GM ยุติการจำหน่ายรถ Chevrolet ในไทย พร้อมขายโรงงานระยองให้ Great Wall

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ