อดีตซีอีโอ Daimler ชี้เครื่องยนต์ไม่ใช่ปัจจัยหลักในการตัดสินใจซื้อของลูกค้าในปัจจุบัน

ดีเตอร์ เซตช์ อดีตประธานกรรมการ Daimler ซึ่งประกาศอำลาตำแหน่งเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาชี้ว่า เครื่องยนต์ไม่ใช่ตัวแปรสำคัญในการตัดสินใจซื้อของลูกค้าในปัจจุบัน

เซตช์ ซึ่งดำรงตำแหน่งหัวเรือใหญ่ของ Daimler บริษัทแม่ของ Mercedes-Benz นาน 13 ปี และทำงานกับค่ายรถยักษ์เยอรมันมานานถึง 40 ปีให้สัมภาษณ์หลังเกษียณการทำงานในหลากหลายประเด็น หนึ่งในนั้นคือคุณสมบัติสำคัญของรถยนต์ยุคใหม่ที่ผู้บริโภคให้ความสำคัญในการตัดสินใจซื้อ

อดีตผู้บริหารชาวเมืองสตุทการ์ทวัย 66 ปีชี้ว่า เครื่องยนต์ที่ใช้ใน A-Class รุ่นใหม่ซึ่งขายดีอย่างมากนั้นไม่ใช่เทคโนโลยีของ Mercedes-Benz ล้วนๆ แต่เกิดจากการพัฒนาร่วมกันระหว่าง Mercedes-Benz และ Renault นั่นแสดงให้เห็นว่า เครื่องยนต์ไม่ใช่ปัจจัยสำคัญมากที่สุดในการตัดสินใจเลือกซื้อรถของผู้บริโภคส่วนใหญ่

ดีเตอร์ เซตช์ อดีตประธานกรรมการ Daimler

ผู้ที่หลงใหลในเครื่องยนต์ยังคงสนใจและให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีระบบขับเคลื่อน” เซตช์กล่าว “แต่กลุ่มคนที่ชื่นชอบเครื่องยนต์นั้นถือเป็นส่วนน้อยในกลุ่มผู้ซื้อรถยนต์จริงๆ

ความเห็นของเซตช์ถือว่าท้าทายต่อหลักการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของ Mercedes-Benz ซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องการสร้างนวัตกรรมวิศวกรรมใหม่ๆ ที่เป็นของตนเองมานานหลายทศวรรษ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าการจับมือกับบริษัทรถรายอื่นเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เพื่อแบ่งปันต้นทุนอันมหาศาลร่วมกัน

เซตช์ไม่ได้เปิดเผยว่าปัจจัยที่ลูกค้าให้ความสำคัญนอกเหนือจากเครื่องยนต์คืออะไร แต่ก็ระบุว่า “Mercedes ก็ยังคงเป็น Mercedes” ซึ่งสร้างความสำเร็จทางวิศวกรรมมาแล้วมากมาย และจะไม่สร้างผลิตภัณฑ์ที่เรียบง่ายอย่างแน่นอน

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ