อดีตซีอีโอ Daimler ชี้เครื่องยนต์ไม่ใช่ปัจจัยหลักในการตัดสินใจซื้อของลูกค้าในปัจจุบัน

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 05/08/19 07:00

ดีเตอร์ เซตช์ อดีตประธานกรรมการ Daimler ซึ่งประกาศอำลาตำแหน่งเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาชี้ว่า เครื่องยนต์ไม่ใช่ตัวแปรสำคัญในการตัดสินใจซื้อของลูกค้าในปัจจุบัน

เซตช์ ซึ่งดำรงตำแหน่งหัวเรือใหญ่ของ Daimler บริษัทแม่ของ Mercedes-Benz นาน 13 ปี และทำงานกับค่ายรถยักษ์เยอรมันมานานถึง 40 ปีให้สัมภาษณ์หลังเกษียณการทำงานในหลากหลายประเด็น หนึ่งในนั้นคือคุณสมบัติสำคัญของรถยนต์ยุคใหม่ที่ผู้บริโภคให้ความสำคัญในการตัดสินใจซื้อ

อดีตผู้บริหารชาวเมืองสตุทการ์ทวัย 66 ปีชี้ว่า เครื่องยนต์ที่ใช้ใน A-Class รุ่นใหม่ซึ่งขายดีอย่างมากนั้นไม่ใช่เทคโนโลยีของ Mercedes-Benz ล้วนๆ แต่เกิดจากการพัฒนาร่วมกันระหว่าง Mercedes-Benz และ Renault นั่นแสดงให้เห็นว่า เครื่องยนต์ไม่ใช่ปัจจัยสำคัญมากที่สุดในการตัดสินใจเลือกซื้อรถของผู้บริโภคส่วนใหญ่

ดีเตอร์ เซตช์ อดีตประธานกรรมการ Daimler

ผู้ที่หลงใหลในเครื่องยนต์ยังคงสนใจและให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีระบบขับเคลื่อน” เซตช์กล่าว “แต่กลุ่มคนที่ชื่นชอบเครื่องยนต์นั้นถือเป็นส่วนน้อยในกลุ่มผู้ซื้อรถยนต์จริงๆ

ความเห็นของเซตช์ถือว่าท้าทายต่อหลักการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของ Mercedes-Benz ซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องการสร้างนวัตกรรมวิศวกรรมใหม่ๆ ที่เป็นของตนเองมานานหลายทศวรรษ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าการจับมือกับบริษัทรถรายอื่นเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เพื่อแบ่งปันต้นทุนอันมหาศาลร่วมกัน

เซตช์ไม่ได้เปิดเผยว่าปัจจัยที่ลูกค้าให้ความสำคัญนอกเหนือจากเครื่องยนต์คืออะไร แต่ก็ระบุว่า “Mercedes ก็ยังคงเป็น Mercedes” ซึ่งสร้างความสำเร็จทางวิศวกรรมมาแล้วมากมาย และจะไม่สร้างผลิตภัณฑ์ที่เรียบง่ายอย่างแน่นอน

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 11/12 - 17:23

รีวิว Mercedes-Benz C 300 e Avantgarde ซาลูนเครื่องปลั๊กอินไฮบริด ราคา 2.599 ล้านบาท

พาลองขับ Mercedes-Benz C 300 e Avantgarde รถปลั๊กอินไฮบริดหรูในกลุ่มคอมแพ็คคาร์ กับราคาค่าตัวที่เริ่มต้นที่ 2.479 – 2.99 ล้านบาท โดยสำหรับ C-Class ที่จำหน่ายในบ้านเรานั้นถูกแบ่งออกเป็น 3 เกรดด้วยกัน ทั้งตัวเครื่องยนต์ดีเซล เบนซิน....

SK - 27/01 - 19:22

เผยมาตรวัดดิจิทัลของ Toyota Supra รุ่นใหม่ออกแบบโดย BMW

เผยความลับเล็ก ๆ ของรถสปอร์ต Toyota Supra รุ่นใหม่นั่นคือมาตรวัดดิจิทัลดีไซน์สวยนั้นเป็นฝีมือการออกแบบของบริษัทลูกในเครือ BMW Group รถสปอร์ต Toyota Supra ใหม่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาพร้อมกับ BMW Z4 ใหม่ โดยมีการแชร์ทั้งแพลตฟอร์ม เครื่องยนต์ และชิ้นส่วนอื่นๆ หลายอย่างร่วมกัน....

Tlewiki - 27/01 - 16:34

TOYOTA หวั่นกำลังซื้อปี 63 ร่วง ‘สุรศักดิ์’คาดปิกอัพฉุดตลาดฟื้นครึ่งปีหลัง

TOYOTA คาดการณ์ตลาดรถยนต์ไทยยอดขายลดเกือบ 7% หลังความเชื่อมั่นผู้บริโภคร่วง กำลังซื้อหด ไฟแนนซ์เข้มงวด แต่มั่นใจฟื้นช่วงครึ่งปีหลัง รถปิกอัพ เป็นพระเอกดันตลาด นายสุรศักดิ์ สุทองวัน รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่า แนวโน้มตลาดรถยนต์ปี....

Cokey - 27/01 - 15:30

Hyundai Kona ทำลายสถิติกินเนสส์บุ๊ค วิ่งทดสอบบนระดับความสูง 18,802 ฟุต

Hyundai Kona ทำลายสถิติกินเนสส์บุ๊ค ความทนทานรถไฟฟ้า วิ่งขึ้นทิเบตด้วยระดับความสูง 18,802 ฟุต มอเตอร์ยังใช้ได้แม้สภาพอากาศเลวร้าย ถือเป็นการการันตีความทนทานของระบบมอเตอร์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่ ไปในตัวเลยทีเดียว หลังจากที่ Hyundai Kona ทำลายสถิติกินเนสส์บุ๊คด้านการขับทดสอบรถไฟฟ้าขึ้นจุดสูงสุด โดย Hyundai ตั้งเป้าที่จะทำลายสถิติเดิมที่ 18,750 ฟุต....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

05/08/19 07:00

ลองใช้ EyeSight ระบบช่วยเหลือการขับขี่ใน New Subaru Forester ค่าตัว 1.45 ล้านบาท

ก่อน

เผยโฉม Audi e-tron 50 Quattro รถพลังงานไฟฟ้ารุ่นเริ่มต้น ระยะทางขับขี่สั้นลง

ต่อไป

next article

เผยโฉม Audi e-tron 50 Quattro รถพลังงานไฟฟ้ารุ่นเริ่มต้น ระยะทางขับขี่สั้นลง