อดีตซีอีโอ Daimler ชี้เครื่องยนต์ไม่ใช่ปัจจัยหลักในการตัดสินใจซื้อของลูกค้าในปัจจุบัน

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 05/08/19 07:00

ดีเตอร์ เซตช์ อดีตประธานกรรมการ Daimler ซึ่งประกาศอำลาตำแหน่งเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาชี้ว่า เครื่องยนต์ไม่ใช่ตัวแปรสำคัญในการตัดสินใจซื้อของลูกค้าในปัจจุบัน

เซตช์ ซึ่งดำรงตำแหน่งหัวเรือใหญ่ของ Daimler บริษัทแม่ของ Mercedes-Benz นาน 13 ปี และทำงานกับค่ายรถยักษ์เยอรมันมานานถึง 40 ปีให้สัมภาษณ์หลังเกษียณการทำงานในหลากหลายประเด็น หนึ่งในนั้นคือคุณสมบัติสำคัญของรถยนต์ยุคใหม่ที่ผู้บริโภคให้ความสำคัญในการตัดสินใจซื้อ

อดีตผู้บริหารชาวเมืองสตุทการ์ทวัย 66 ปีชี้ว่า เครื่องยนต์ที่ใช้ใน A-Class รุ่นใหม่ซึ่งขายดีอย่างมากนั้นไม่ใช่เทคโนโลยีของ Mercedes-Benz ล้วนๆ แต่เกิดจากการพัฒนาร่วมกันระหว่าง Mercedes-Benz และ Renault นั่นแสดงให้เห็นว่า เครื่องยนต์ไม่ใช่ปัจจัยสำคัญมากที่สุดในการตัดสินใจเลือกซื้อรถของผู้บริโภคส่วนใหญ่

ดีเตอร์ เซตช์ อดีตประธานกรรมการ Daimler

ผู้ที่หลงใหลในเครื่องยนต์ยังคงสนใจและให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีระบบขับเคลื่อน” เซตช์กล่าว “แต่กลุ่มคนที่ชื่นชอบเครื่องยนต์นั้นถือเป็นส่วนน้อยในกลุ่มผู้ซื้อรถยนต์จริงๆ

ความเห็นของเซตช์ถือว่าท้าทายต่อหลักการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของ Mercedes-Benz ซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องการสร้างนวัตกรรมวิศวกรรมใหม่ๆ ที่เป็นของตนเองมานานหลายทศวรรษ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าการจับมือกับบริษัทรถรายอื่นเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เพื่อแบ่งปันต้นทุนอันมหาศาลร่วมกัน

เซตช์ไม่ได้เปิดเผยว่าปัจจัยที่ลูกค้าให้ความสำคัญนอกเหนือจากเครื่องยนต์คืออะไร แต่ก็ระบุว่า “Mercedes ก็ยังคงเป็น Mercedes” ซึ่งสร้างความสำเร็จทางวิศวกรรมมาแล้วมากมาย และจะไม่สร้างผลิตภัณฑ์ที่เรียบง่ายอย่างแน่นอน

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 30/10 - 16:10

New Mitsubishi Pajero Sport ดีไซน์ใหม่ สปอร์ตขึ้น ค่าตัวเริ่ม 1.299 ล้านบาท

พาชม New Mitsubishi Pajero Sport ในส่วนของตัวรูปลักษณ์ภายนอกทั้งหมด ที่มีการปรับปรุงให้มีมาดที่ดูเคร่งขรึมขึ้นกว่าเดิม ตั้งแต่ดีไซน์กระจังหน้าแบบ ADVANCED DYNAMIC SHIELD DESIGN ที่นับว่าเป็นอัตลักษณ์การออกแบบของ มิตซูบิชิ ในปัจจุบัน ด้านข้างและท้ายเองก็ไม่น้อยหน้า ด้วยล้ออัลลอยทรงสปอร์ตขนาด 18 นิ้ว....

Cokey - 08/11 - 16:52

เปิดตัว New Honda Civic Hatchback สีใหม่ ท่อออกกลาง เพิ่ม SENSING ราคา 1.229 ล้านบาท

เปิดตัวแล้ว New Honda Civic Hatchback ปรับรูปลักษณ์ใหม่ สีเทาใหม่ ท่อออกคู่กลาง เพิ่มระบบ SENSING เคาะราคาแล้ว 1.229 ล้านบาท หลังจากปล่อยให้เดากันมาสักระยะ สำหรับ New Honda Civic Hatchback....

SK - 08/11 - 15:30

[This Week’s Top Stories] ชมรถสวยๆ จากงาน Eicma 2019 – วีดีโอรีวิว Mazda 3 ใหม่

ข่าวฮอตรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา This Week’s Top Stories เรานำรถสวย ๆ หลายรุ่นจากงาน Eicma 2019 ในอิตาลีมาฝากกัน พร้อมด้วยรีวิว Mazda 3 และข่าวอื่น ๆ อีกเพียบ เจาะสเปค BMW....

Cokey - 08/11 - 14:30

อย่างเท่ Ford Baja Forge Super Duty ศูนย์บัญชาการเคลื่อนที่ ตั้งแคมป์ ลุยป่า ปั่นไฟ ทำได้หมด

ชม Ford Baja Forge Super Duty ศูนย์บัญชาการเคลื่อนที่ ลุยป่า ตั้งแคมป์ค้างแรม ซ่อมรถ ปั่นไฟ ได้จบในคันเดียว เตรียมโชว์ใน SEMA Show 2019 หลาย ๆ คนคงมีความฝันที่จะขับรถไปเที่ยวเข้าป่า....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

05/08/19 07:00

ลองใช้ EyeSight ระบบช่วยเหลือการขับขี่ใน New Subaru Forester ค่าตัว 1.45 ล้านบาท

ก่อน

เผยโฉม Audi e-tron 50 Quattro รถพลังงานไฟฟ้ารุ่นเริ่มต้น ระยะทางขับขี่สั้นลง

ต่อไป

next article

เผยโฉม Audi e-tron 50 Quattro รถพลังงานไฟฟ้ารุ่นเริ่มต้น ระยะทางขับขี่สั้นลง