ยืนยันแล้ว Ford จะพัฒนารถพลังงานไฟฟ้าบนแพลทฟอร์มของ Volkswagen

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 15/07/19 11:00

Ford ประกาศว่าจะพัฒนาและผลิตรถพลังงานไฟฟ้าบนแพลทฟอร์ม MEB ของ Volkswagen ขณะที่ฝั่งค่ายรถยักษ์เยอรมันจะทุ่มเงินลงทุนพัฒนาระบบขับขี่อัตโนมัติกับค่ายรถอเมริกัน

บริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่ทั้งสองรายบรรลุข้อตกลงร่วมกันว่าจะขยายความร่วมมือเพิ่มเติม หลังจากเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ทั้งสองบริษัทเพิ่งลงนามข้อตกลงในการพัฒนารถเพื่อการพาณิชย์ออกจำหน่ายในหลายตลาดทั่วโลก

Ford จะใช้โครงสร้างแพลทฟอร์ม MEB ของ Volkswagen ในการสร้างรถพลังไฟฟ้ารุ่นใหม่โดยมุ่งจัดจำหน่ายในภูมิภาคยุโรปเป็นหลัก และตั้งเป้ายอดขายไว้ที่กว่า 600,000 คันภายในกรอบระยะเวลา 6 ปี โดยเริ่มต้นทำตลาดในปี 2023

ตั้งแต่ปี 2016 เป็นต้นมา Volkswagen ทุ่มเงินลงทุนกว่า 7 พันล้านเหรียญสหรัฐในการพัฒนาโครงสร้าง MEB เพื่อใช้เป็นพื้นฐานของรถพลังไฟฟ้าของแบรนด์ Volkswagen, Audi, Skoda และ Seat โดยรถอีวีรุ่นแรกที่จะออกจำหน่ายคือ Volkswagen ID.3 ซึ่งจะเปิดตัวที่งาน 2019 แฟรงค์เฟิร์ต มอเตอร์โชว์ในเดือนกันยายนนี้

ขณะเดียวกัน Volkswagen จะทุ่มเงินลงทุนราว 2.6 พันล้านเหรียญสหรัฐใน Argo AI บริษัทลูกของ Ford ที่รับผิดชอบการพัฒนาระบบขับขี่อัตโนมัติ และแผนก Autonomous Intelligent Driving ของ Volkswagen ในประเทศเยอรมนีจะกลายเป็นสำนักงานใหญ่ประจำภาคพื้นยุโรปของ Argo AI

ไม่เพียงเท่านั้น Volkswagen ยังจะทยอยซื้อหุ้นของ Argo AI จาก Ford เป็นสัดส่วน 50% มูลค่า 500 เหรียญสหรัฐ ทำให้ทั้ง Volkswagen และ Ford จะถือหุ้นบริษัทดังกล่าวในสัดส่วนเท่ากัน และร่วมกันพัฒนาระบบขับขี่อัตโนมัติต่อไป

จิม แฮคเก็ตต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Ford กล่าวว่า “Ford และ Volkswagen ยังคงมีอิสระในการบริหารงานและแข่งขันกันในตลาดต่อไป แต่ขณะเดียวกัน เรายังทำงานร่วมกันเพื่อสร้างเทคโนโลยีสำคัญที่จะมีศักยภาพสูงมากสำหรับหลายตลาดทั่วโลก

ขณะที่เฮอร์เบิร์ต ดีส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Volkswagen กล่าวเสริมว่า “การใช้งานโครงสร้าง MEB อย่างกว้างขวางมากขึ้นจะช่วยลดต้นทุนรถที่ปราศจากมลพิษ ทำให้รถพลังงานไฟฟ้าได้รับการยอมรับได้มากขึ้นและเติบโตรวดเร็วกว่าเดิม จุดยืนของทั้งสองบริษัทเกิดขึ้นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานและการแข่งขันที่มีคุณภาพ

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 27/11 - 12:58

รีวิวกระบะ New MG Extender 2.0 DC ตัวท็อปยกสูงขับ 4 ค่าตัว 1.029 ล้าน

รีวิว New MG Extender กระบะพันธุ์ยักษ์ น้องใหม่ในท้องตลาด โดยคันที่เราได้ร่วมบินมาทดสอบนี้นั้นเป็นรุ่น 2.0 DC Grand 4WD X ค่าตัว 1.029 ล้านบาท ซึ่งเป็นท็อปไลน์สุดที่จำหน่ายในบ้านเรา ซึ่งต้องบอกว่าเจ้า New MG....

Cokey - 28/02 - 19:35

ยลโฉม Mercedes-AMG CLA 35 4MATIC สปอร์ตคูเป้ 4 ประตู 306 แรงม้า สีเหลืองโดนใจ

ยลโฉมรอบคันแบบจัดเต็ม Mercedes-AMG CLA 35 4MATIC สปอร์ตคูเป้ 4 ประตู แต่งสปอร์ตอย่างรุ่นใหญ่ พกขุมพลัง 2.0 ลิตร 306 แรงม้า ค่าตัว 3.999 ล้านบาท พาชมรอบคัน สำหรับน้องเล็กสุดสปอร์ตอย่าง....

SK - 28/02 - 17:00

Toyota เผยโรงงานผลิตรถยนต์ในญี่ปุ่นอาจได้รับผลกระทบจากไวรัส

Toyota Motor Corp ระบุว่าการปฏิบัติงานด้านการผลิตในประเทศญี่ปุ่นอาจได้รับผลกระทบจากซัพพลายเชนที่หยุดชะงัก เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ถ้าการระบาดของโคโรน่าไวรัสยังดำเนินต่อไปอย่างต่อเนื่องทั่วโลก โดยเฉพาะในประเทศจีนและญี่ปุ่น คาดว่าโรงงานหลายแห่งจะต้องประสบปัญหาชะงักงันอย่างแน่นอน ปัจจุบัน Toyota ดำเนินการผลิตรถยนต์และชิ้นส่วนในโรงงาน 16 แห่งในประเทศญี่ปุ่น แต่กำลังพิจารณาปรับแผนการผลิตใหม่เพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดของไวรัส โดยจะมีการตัดสินใจอีกครั้งในช่วงต้นเดือนมีนาคม โรงงานหลายแห่งของ Toyota อาจได้รับผลกระทบจากการขาดแคลนชิ้นส่วนรถยนต์ที่ผลิตจากประเทศจีน....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

15/07/19 11:00

FORTRON แตกไลน์ขายเครื่องมือช่างเสริมทัพน้ำมันเครื่อง ดันยอดขายเพิ่ม 20%

ก่อน

เผย Ford ตระหนักถึงปัญหาเกียร์ดูอัลคลัตช์ใน Focus และ Fiesta ก่อนเปิดตัว

ต่อไป

next article

เผย Ford ตระหนักถึงปัญหาเกียร์ดูอัลคลัตช์ใน Focus และ Fiesta ก่อนเปิดตัว