Ford จ่าย 3 พันล้านบาท ยอมความลูกค้า Focus และ Fiesta ปัญหาระบบเกียร์ดูอัลคลัตช์

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 29/01/20 18:00

Ford บรรลุข้อตกลงยอมความการถูกฟ้องดำเนินคดีแบบกลุ่มในสหรัฐอเมริกาโดยลูกค้า Focus และ Fiesta มากกว่า 2 ล้านคนที่ประสบปัญหาระบบเกียร์ PowerShift

เว็บไซต์ The Detroit Free Press รายงานว่าการฟ้องร้องดำเนินคดีเริ่มต้นขึ้นในปี 2012 โดยลูกค้าที่ครอบครอง Focus และ Fiesta จำนวนมากกล่าวหาว่า Ford จัดจำหน่ายรถที่ติดตั้งเกียร์ดูอัลคลัตช์ PowerShift ทั้งที่ทราบตั้งแต่แรกว่ามีปัญหาและยังโยนความผิดว่าปัญหาที่เกิดขึ้นเกิดจากการใช้งานที่ผิดพลาดของลูกค้าเอง

เมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว มีเอกสารและอีเมล์ที่หลุดจาก Ford ซึ่งแสดงให้เห็นว่าบริษัทฯ ทราบตั้งแต่แรกว่าเกียร์ลูกดังกล่าวมีปัญหา แต่ก็ยังเดินหน้าผลิตและจำหน่ายออกสู่ตลาดต่อเนื่องเป็นเวลานานหลายปี

ลูกค้าเจ้าของรถ Focus ปี 2012 – 2016 และ Fiesta ปี 2011 – 2016 ยืนยันว่าระบบเกียร์ดูอัลคลัตช์ของ Ford มีอาการกระตุก เปลี่ยนตำแหน่งเกียร์โดยไม่ตั้งใจ สั่นสะท้าน ทำงานช้า และชำรุดก่อนเวลาอันควร อีกทั้งยังทำให้เกิดการเร่งไปข้างหน้าหรือชะลอความเร็วเองอีกด้วย

ค่ายรถยักษ์ใหญ่อเมริกันพยายามนำเสนอโครงการซ่อมแซมระบบเกียร์หลายครั้ง โดยในปี 2014 มีการขยายการรับประกันชิ้นส่วนที่เกี่ยวข้องกับระบบส่งกำลังไปเป็น 7 ปีหรือ 160,000 กม. ในรถ Focus และ Fiesta ที่ผลิตก่อนปี 2013 และระหว่างปี 2014 – 2016

ภายใต้ข้อตกลงการยอมความ Ford เสนอที่จะตั้งวงเงินประมาณ 30 ล้านเหรียญสหรัฐเพื่อจ่ายชดเชยให้แก่ลูกค้าที่ประสบปัญหาต้องซ่อมเกียร์หลายครั้งในรอบ 5 ปีหรือ 96,000 กม. ขณะเดียวกัน Ford จะเสนอโครงการซื้อรถคืนที่สะดวกและง่ายมากขึ้น

ข้อตกลงดังกล่าวจะทำให้ Ford ต้องมีค่าใช้จ่ายเกินกว่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 3,080 ล้านบาท โดยจะไม่มีการจำกัดเพดานการชดเชยให้แก่ลูกค้าจนกว่าการฟ้องร้องดำเนินคดีทั้งหมดจะยุติลง

ที่มา: เว็บไซต์ Detroit Free Press

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 30/10 - 16:10

New Mitsubishi Pajero Sport ดีไซน์ใหม่ สปอร์ตขึ้น ค่าตัวเริ่ม 1.299 ล้านบาท

พาชม New Mitsubishi Pajero Sport ในส่วนของตัวรูปลักษณ์ภายนอกทั้งหมด ที่มีการปรับปรุงให้มีมาดที่ดูเคร่งขรึมขึ้นกว่าเดิม ตั้งแต่ดีไซน์กระจังหน้าแบบ ADVANCED DYNAMIC SHIELD DESIGN ที่นับว่าเป็นอัตลักษณ์การออกแบบของ มิตซูบิชิ ในปัจจุบัน ด้านข้างและท้ายเองก็ไม่น้อยหน้า ด้วยล้ออัลลอยทรงสปอร์ตขนาด 18 นิ้ว....

SK - 07/04 - 07:00

McLaren F1 ประเดิมทีมแข่งรายแรกสั่งพนักงานส่วนใหญ่หยุดงานโดยไม่ได้รับค่าจ้าง

McLaren กลายเป็นทีมฟอร์มูล่าวันรายแรกที่สั่งพักงานพนักงานเกือบทั้งหมดเพื่อลดค่าใช้จ่ายและบรรเทาผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 แถลงการณ์ของ McLaren ระบุว่า คำสั่งพักงานชั่วคราวโดยไม่รับรายได้ครอบคลุมพนักงานของทีมแข่งฟอร์มูล่าวัน มีผลบังคับใช้เป็นเวลาประมาณ 3 เดือน อันเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการปรับลดค่าใช้จ่ายและลดผลกระทบของไวรัส Covid-19 ที่กำลังแพร่ระบาดอย่างหนักในภูมิภาคยุโรปและอเมริกา “มาตรการนี้มีเป้าหมายรักษาตำแหน่งงานไว้ในระยะสั้น และเพื่อสร้างความมั่นใจว่าพนักงานของเราจะกลับมาทำงานได้เหมือนเดิมเมื่อสถานการณ์ดีขึ้น” McLaren ระบุ ปัจจุบัน McLaren....

Cokey - 06/04 - 15:00

Mercedes-AMG G63 กับ ภายในตกแต่งด้วยไม้ทั้งคัน จากสำนัก Carlex

งานไม้แน่น ๆ กับ Mercedes-AMG G63 จากสำนัก Carlex ที่เปลี่ยนห้องโดยสารภายใน ตกแต่งด้วยลายไม้หรูทั้งคันพร้อม ภายนอกแบบทูโทน ถูกออกแบบมาบนคอนเซปต์สไตล์ เหมือนคุณนั่งอยู่บนเรือยอร์ชหรู ๆ ไม่ว่าจะเป็นชุดแต่งรอบคันสีทูโทน และภายในที่ตกแต่งด้วยลายไม้ทั้งคัน ! กับ Mercedes-AMG G63....

Man - 06/04 - 12:31

[VDO] เทียบจุดต่าง Honda City SV กับ RS ต่างกัน 7.4 หมื่นบาท จบที่คันไหนดี?

พาชมความแตกต่างใน ซีดานอีโคคาร์ ยอดนิยม กับ Honda City SV ที่นับว่าเป็นรุ่นท็อปสุดในไลน์อัพ โดยจะพาชมความแตกต่าง ระหว่าง City SV กับ City RS ที่เป็นตัวแต่งพิเศษ กันแบบชัดๆ ว่าทั้งสองคันนั้นแตกต่างกันในจุดใดบ้าง ทั้งการตกแต่งที่....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

29/01/20 18:00

ยลโฉม Bentley Continental GT ตัวแข่งบนพื้นน้ำแข็ง 635 แรงม้า

ก่อน

ยลโฉม Suzuki XL7 รถเอสยูวีรุ่นใหม่ฝาแฝด Ertiga ที่มีลุ้นทำตลาดเมืองไทยเร็ว ๆ นี้

ต่อไป

next article

ยลโฉม Suzuki XL7 รถเอสยูวีรุ่นใหม่ฝาแฝด Ertiga ที่มีลุ้นทำตลาดเมืองไทยเร็ว ๆ นี้