[Drive] บุกป่า ฝ่าถิ่นทุรกันดาร มอบรอยยิ้มให้กับน้อง ๆ จังหวัดตาก กับ Ford Ranger Limited 4×4

บุกป่า กางเต้นท์ สมบุกสมบันกับกิจกรรม Ford Mission Possible ที่ได้นำ Ford Ranger Limited สร้างรอยยิ้มให้กับน้อง ๆ ถิ่นทุรกันดาร ณ โรงเรียนแม่อมกิ จังหวัดตาก

บทความนี้อาจจะไม่ใช่การทดสอบรถยนต์แบบจัดเต็มอย่างที่เคย แต่มันเต็มไปด้วยรอยยิ้มและความสุขอย่างไรไม่รู้ เพราะทีมงาน Ford และสื่อมวลชนไทยได้ร่วมกันสร้างรอยยิ้มให้กับน้อง ๆที่อยู่ในถิ่นห่างไกล

ต้องพูดตรง ๆ ว่าห่างไกลความเจริญนั่นแหละ อย่าว่าอย่างนู้นอย่างนี้เลย เด็ก ๆ ในโรงเรียนนี้บ้างคนเพิ่งรู้จักเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เรียกว่า โทรทัศน์ ก็วันนี้แหละ

โดยกิจกรรมในครั้งนี้พระเอกของเราในการขนย้ายสัมภาระรวมไปถึง รับหน้าที่พาพวกเราไปถึงถิ่นทุรกันดารคงจะหนีไม่พ้นคารวานพี่ Ford Ranger ซึ่งทริปนี้จะมีทั้ง Ranger Wildtrak และ Ranger Limited

ซึ่งหลัก ๆ และคันที่ผมขับก็คือตัว Ford Ranger Limited 4×4 Turbo 180 แรงม้า แรงบิด 420 นิวตันเมตร กับเกียร์อัตโนมัติแบบ 10 สปีด นั่นเอง

ซึ่งต้องยอมรับว่า แม้จะขนสัมภาระมาค่อนข้างมีน้ำหนักทีเดียว (เครื่องปั่นไฟฟ้า + แกลลอนน้ำมันขนาด 20 ลิตร 4 แกลลอน) ผู้โดยสาร 3 ท่านพ้อมสัมภาระติดตัว

ขุมพลังดีเซล 2.0 ลิตร เทอร์โบ 180 แรงม้า ก็เอาอยู่ การขึ้นเขาในช่วงเร่งแซง หากกะจังหวะดี ๆ ก็สามารถแซงได้อย่างไม่ยากเย็น รวมไปถึงระบบขับเคลื่อนที่ช่วยให้มั่นใจ

แม้จะขับในทางโคลน หรือทางที่ยากลำบากขนาดไหน ก็สามารถไปได้แบบชิล ๆ จะติดตรงที่บางจังหวะในการแซงอาจไม่ทันใจเหมือนรุ่นพี่อย่างเครื่องยนต์ 3.2 ในรุ่นเดิม ก็ตาม แต่ก็นับว่าไหวในระดับที่ยิ้มได้

จะติดตรงที่มีความรู้สึกถึง น้ำหนักพวงมาลัยของ Ford Ranger (เป็นมาตั้งแต่รุ่นก่อนหน้านี้) ที่รู้สึกมีน้ำหนักน้อยไปหน่อย เวลาขับในทางตรง หรือความเร็วสูงจะรู้สึกหวิว ๆ ไปสักนิด ถ้าได้หนืดกว่านี้คงจะดีไม่น้อย

และสิ่งที่ชอบและถือเป็นความดีงามเลยคือเกียร์อัตโนมัติแบบ 10 สปีด เปลี่ยนได้ค่อนข้างสมูทเลยทีเดียว การทดเกียร์เซ็ตมาเป็นอย่างดี โดยเฉพาะในช่วงที่ต้องสับเกียร์ลงเพื่อขึ้นเขา หรือใช้เกียร์ต่ำในการขึ้นเขา

เพียงแค่เราตบเกียร์ลง 2 จังหวะ โดยที่เท้ายังเลี้ยงคันเร่งไว้ที่น้ำหนักเท่าเดิม อัตราเร่งและแรงบิดก็จะมาทันที ไม่ต้องเหยียบคันเร่งเพิ่มเติมแต่อย่างใด ทำให้ขับขี่ได้ค่อนข้างสบาย แม้ต้องขึ้นเขาในทางชันก็ตาม

เข้าเรื่องของการการเดินทางไปมอบความสุขให้กับน้อง ๆ โรงเรียนแม่อมกิ อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก กันดีกว่า ว่าพวกเราไปช่วยเหลืออะไรน้อง ๆ กันบ้าง

ในวันแรก คาราวาน Ford Ranger เริ่มภารกิจสุดท้าทาย หลังเดินทางถึงอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ด้วยการจับจ่ายและเลือกซื้อสิ่งของเครื่องใช้จำเป็นสำหรับกิจกรรมที่ทางสื่อมวลชนจะเข้าไปร่วมพัฒนาชุมชนในเขตพื้นที่ทุรกันดาร

ไม่ว่าจะเป็นอาหาร แท้งก์น้ำ เครื่องปั่นไฟ โซลาร์เซลล์ และวัสดุก่อสร้างเพื่อใช้ในการบูรณะระบบไฟฟ้าและการสื่อสารของโรงเรียน ซึ่งล้วนมีน้ำหนักมาก โดยฟอร์ด เรนเจอร์ ได้รับการออกแบบให้สามารถรองรับการใช้งานทุกรูปแบบ

ด้วยศักยภาพที่เหนือชั้นในการบรรทุกได้กว่า 961 กิโลกรัม และลากจูงได้สูงถึง 3,500 กิโลกรัม พร้อมพื้นที่ท้ายกระบะกว้างและฝาท้ายแบบผ่อนแรง Easy Lift Tailgate ช่วยลดการออกแรงและเพิ่มความสะดวกในการปิดเปิดฝาท้าย ทำให้สามารถจัดการงานหนักได้อย่างง่ายขึ้น

จากนั้นคณะจึงออกเดินทางพร้อมสัมภาระหนักต่างๆ เพื่อพิสูจน์สมรรถนะและความทนทานของ Ford Ranger ด้วยช่วงล่างที่แข็งแกร่งและโครงสร้างพิเศษที่เชื่อมต่อด้วย Ford Smart Mount ช่วยกระจายน้ำหนักไปทั่วท้ายกระบะ

รวมทั้งระบบพวงมาลัยไฟฟ้าและระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว จึงช่วยให้การควบคุมรถ ตลอดเส้นทางเกือบ 200 กิโลเมตร จากอำเภอแม่สอดไปยังอุทยานแห่งชาติแม่เงา เป็นไปได้อย่างง่ายดาย สะดวกสบาย และปลอดภัย

ในวันถัดมา คณะสื่อมวลชนพร้อมออกเดินทางสู่ห้องเรียนสาขาบ้านแม่เป่งทะ โรงเรียนแม่อมกิ อำเภอท่าสองยาง ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ประสบปัญหาขาดแคลนในหลายด้าน ห้องเรียนแห่งนี้ได้เปิดขึ้นเพื่อรองรับเยาวชนที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล เพื่อขยายโอกาสให้กับเยาวชนในถิ่นทุรกันดารให้ได้รับการศึกษา

อันจะนำไปสู่การแก้ไขปัญหาอีกมากมายให้กับสังคม ตามพระราชดำริของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

โรงเรียนแม่อมกิ ห้องเรียนสาขาบ้านแม่เป่งทะ ตั้งอยู่ในพื้นที่ชายป่าใกล้ชายแดนพม่า ตำบลแม่วะหลวง ซึ่ง ตั้งอยู่ห่างจากตัวอำเภอท่าสองยางถึง 100 กิโลเมตร พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าเขาสูงตามแนวทิวเขาถนนธงชัย การเดินทางเป็นไปด้วยความยากลำบากโดยเฉพาะในช่วงฤดูฝน

เมื่อเดินทางถึงห้องเรียนสาขาบ้านแม่เป่งทะ ทัพสื่อมวลชนได้ร่วมแรงร่วมใจทำภารกิจ เพื่อพัฒนาระบบสาธารณูปโภคและยกระดับคุณภาพชีวิตให้กับครูและนักเรียนโรงเรียนแม่อมกิ ห้องเรียนสาขาแม่เป่งทะ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างเรือนล้างจานและบริจาคอ่างล้างจาน บริจาคโทรทัศน์

ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ รวมถึงจุดรับสัญญาณโทรศัพท์เพิ่มเติม อีกทั้งยังรวมถึงร่วมแรงร่วมใจกันบูรณะกระเบื้องหลังคาโรงเรียนที่ชำรุด โดยอุปกรณ์ต่างๆ ได้บรรทุกเข้ามาโดย Ford Ranger 10 คัน เมื่อถึงเวลาอาหารกลางวัน สื่อมวลชนได้ร่วมทำอาหาร และรับประทานอาหารกลางวันกับน้อง ๆ

นักเรียนห้องเรียนสาขาแม่เป่งทะ แล้วลงมือปฏิบัติภารกิจต่อในช่วงบ่ายจนสำเร็จลุล่วง ซึ่งที่ได้เห็นคือรอยยิ้มอันใสบริสุทธิ์ ของเด็ก ๆ ที่ยอมรับว่าน้อง ๆ มีความสุขกันมากจริง ๆ

ขนมถุงเล็ก ๆ เพียง 5 บาท ที่เราชาวกรุงเห็นกันทั่วไปและสามารถซื้อจับจ่ายกันได้สบาย ๆ แต่สำหรับน้อง ๆ แล้วมันคือความสุข มันคือความอิ่มเอม และความตื่นเต้น

เท่านี้ก็มีความสุขแล้วแหละ ที่ยอมบุกลำบาก ฝ่าฝันมาเพื่อเปิดโลกอีกใบที่เราไม่เคยเห็นกันมาก่อน หากมีโอกาส มีทุนทรัพย์ พี่สัญญาว่าจะกลับมาหาหนู ๆ อีก แน่นอน

ขอขอบคุณ บริษัท ฟอร์ด ประเทศไทย สำหรับทริป Mission Possible ในครั้งนี้ด้วยครับ

ร่วมทริปและรีวิวโดย Peerapat.h

ข่าวรถยนต์ เที่ยงตรง ฉับไว ก่อนใคร Autostation

แท็กยอดนิยม

Cokey
Cokeyhttp://www.autostation.com
โอตะผู้ทำงานหาเงินมาเปย์ไอดอลโดยเฉพาะ ผ่านประสบการณ์ด้านวงการรถยนต์มาอย่างโชกโชน อยากรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับรถ ถามได้! ตอบได้! เอ้ยยยย

วีดิโอ