[Drive] บุกป่า ฝ่าถิ่นทุรกันดาร มอบรอยยิ้มให้กับน้อง ๆ จังหวัดตาก กับ Ford Ranger Limited 4×4

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 19/06/19 10:42

บุกป่า กางเต้นท์ สมบุกสมบันกับกิจกรรม Ford Mission Possible ที่ได้นำ Ford Ranger Limited สร้างรอยยิ้มให้กับน้อง ๆ ถิ่นทุรกันดาร ณ โรงเรียนแม่อมกิ จังหวัดตาก

บทความนี้อาจจะไม่ใช่การทดสอบรถยนต์แบบจัดเต็มอย่างที่เคย แต่มันเต็มไปด้วยรอยยิ้มและความสุขอย่างไรไม่รู้ เพราะทีมงาน Ford และสื่อมวลชนไทยได้ร่วมกันสร้างรอยยิ้มให้กับน้อง ๆที่อยู่ในถิ่นห่างไกล

ต้องพูดตรง ๆ ว่าห่างไกลความเจริญนั่นแหละ อย่าว่าอย่างนู้นอย่างนี้เลย เด็ก ๆ ในโรงเรียนนี้บ้างคนเพิ่งรู้จักเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เรียกว่า โทรทัศน์ ก็วันนี้แหละ

โดยกิจกรรมในครั้งนี้พระเอกของเราในการขนย้ายสัมภาระรวมไปถึง รับหน้าที่พาพวกเราไปถึงถิ่นทุรกันดารคงจะหนีไม่พ้นคารวานพี่ Ford Ranger ซึ่งทริปนี้จะมีทั้ง Ranger Wildtrak และ Ranger Limited

ซึ่งหลัก ๆ และคันที่ผมขับก็คือตัว Ford Ranger Limited 4×4 Turbo 180 แรงม้า แรงบิด 420 นิวตันเมตร กับเกียร์อัตโนมัติแบบ 10 สปีด นั่นเอง

ซึ่งต้องยอมรับว่า แม้จะขนสัมภาระมาค่อนข้างมีน้ำหนักทีเดียว (เครื่องปั่นไฟฟ้า + แกลลอนน้ำมันขนาด 20 ลิตร 4 แกลลอน) ผู้โดยสาร 3 ท่านพ้อมสัมภาระติดตัว

ขุมพลังดีเซล 2.0 ลิตร เทอร์โบ 180 แรงม้า ก็เอาอยู่ การขึ้นเขาในช่วงเร่งแซง หากกะจังหวะดี ๆ ก็สามารถแซงได้อย่างไม่ยากเย็น รวมไปถึงระบบขับเคลื่อนที่ช่วยให้มั่นใจ

แม้จะขับในทางโคลน หรือทางที่ยากลำบากขนาดไหน ก็สามารถไปได้แบบชิล ๆ จะติดตรงที่บางจังหวะในการแซงอาจไม่ทันใจเหมือนรุ่นพี่อย่างเครื่องยนต์ 3.2 ในรุ่นเดิม ก็ตาม แต่ก็นับว่าไหวในระดับที่ยิ้มได้

จะติดตรงที่มีความรู้สึกถึง น้ำหนักพวงมาลัยของ Ford Ranger (เป็นมาตั้งแต่รุ่นก่อนหน้านี้) ที่รู้สึกมีน้ำหนักน้อยไปหน่อย เวลาขับในทางตรง หรือความเร็วสูงจะรู้สึกหวิว ๆ ไปสักนิด ถ้าได้หนืดกว่านี้คงจะดีไม่น้อย

และสิ่งที่ชอบและถือเป็นความดีงามเลยคือเกียร์อัตโนมัติแบบ 10 สปีด เปลี่ยนได้ค่อนข้างสมูทเลยทีเดียว การทดเกียร์เซ็ตมาเป็นอย่างดี โดยเฉพาะในช่วงที่ต้องสับเกียร์ลงเพื่อขึ้นเขา หรือใช้เกียร์ต่ำในการขึ้นเขา

เพียงแค่เราตบเกียร์ลง 2 จังหวะ โดยที่เท้ายังเลี้ยงคันเร่งไว้ที่น้ำหนักเท่าเดิม อัตราเร่งและแรงบิดก็จะมาทันที ไม่ต้องเหยียบคันเร่งเพิ่มเติมแต่อย่างใด ทำให้ขับขี่ได้ค่อนข้างสบาย แม้ต้องขึ้นเขาในทางชันก็ตาม

เข้าเรื่องของการการเดินทางไปมอบความสุขให้กับน้อง ๆ โรงเรียนแม่อมกิ อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก กันดีกว่า ว่าพวกเราไปช่วยเหลืออะไรน้อง ๆ กันบ้าง

ในวันแรก คาราวาน Ford Ranger เริ่มภารกิจสุดท้าทาย หลังเดินทางถึงอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ด้วยการจับจ่ายและเลือกซื้อสิ่งของเครื่องใช้จำเป็นสำหรับกิจกรรมที่ทางสื่อมวลชนจะเข้าไปร่วมพัฒนาชุมชนในเขตพื้นที่ทุรกันดาร

ไม่ว่าจะเป็นอาหาร แท้งก์น้ำ เครื่องปั่นไฟ โซลาร์เซลล์ และวัสดุก่อสร้างเพื่อใช้ในการบูรณะระบบไฟฟ้าและการสื่อสารของโรงเรียน ซึ่งล้วนมีน้ำหนักมาก โดยฟอร์ด เรนเจอร์ ได้รับการออกแบบให้สามารถรองรับการใช้งานทุกรูปแบบ

ด้วยศักยภาพที่เหนือชั้นในการบรรทุกได้กว่า 961 กิโลกรัม และลากจูงได้สูงถึง 3,500 กิโลกรัม พร้อมพื้นที่ท้ายกระบะกว้างและฝาท้ายแบบผ่อนแรง Easy Lift Tailgate ช่วยลดการออกแรงและเพิ่มความสะดวกในการปิดเปิดฝาท้าย ทำให้สามารถจัดการงานหนักได้อย่างง่ายขึ้น

จากนั้นคณะจึงออกเดินทางพร้อมสัมภาระหนักต่างๆ เพื่อพิสูจน์สมรรถนะและความทนทานของ Ford Ranger ด้วยช่วงล่างที่แข็งแกร่งและโครงสร้างพิเศษที่เชื่อมต่อด้วย Ford Smart Mount ช่วยกระจายน้ำหนักไปทั่วท้ายกระบะ

รวมทั้งระบบพวงมาลัยไฟฟ้าและระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว จึงช่วยให้การควบคุมรถ ตลอดเส้นทางเกือบ 200 กิโลเมตร จากอำเภอแม่สอดไปยังอุทยานแห่งชาติแม่เงา เป็นไปได้อย่างง่ายดาย สะดวกสบาย และปลอดภัย

ในวันถัดมา คณะสื่อมวลชนพร้อมออกเดินทางสู่ห้องเรียนสาขาบ้านแม่เป่งทะ โรงเรียนแม่อมกิ อำเภอท่าสองยาง ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ประสบปัญหาขาดแคลนในหลายด้าน ห้องเรียนแห่งนี้ได้เปิดขึ้นเพื่อรองรับเยาวชนที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล เพื่อขยายโอกาสให้กับเยาวชนในถิ่นทุรกันดารให้ได้รับการศึกษา

อันจะนำไปสู่การแก้ไขปัญหาอีกมากมายให้กับสังคม ตามพระราชดำริของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

โรงเรียนแม่อมกิ ห้องเรียนสาขาบ้านแม่เป่งทะ ตั้งอยู่ในพื้นที่ชายป่าใกล้ชายแดนพม่า ตำบลแม่วะหลวง ซึ่ง ตั้งอยู่ห่างจากตัวอำเภอท่าสองยางถึง 100 กิโลเมตร พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าเขาสูงตามแนวทิวเขาถนนธงชัย การเดินทางเป็นไปด้วยความยากลำบากโดยเฉพาะในช่วงฤดูฝน

เมื่อเดินทางถึงห้องเรียนสาขาบ้านแม่เป่งทะ ทัพสื่อมวลชนได้ร่วมแรงร่วมใจทำภารกิจ เพื่อพัฒนาระบบสาธารณูปโภคและยกระดับคุณภาพชีวิตให้กับครูและนักเรียนโรงเรียนแม่อมกิ ห้องเรียนสาขาแม่เป่งทะ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างเรือนล้างจานและบริจาคอ่างล้างจาน บริจาคโทรทัศน์

ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ รวมถึงจุดรับสัญญาณโทรศัพท์เพิ่มเติม อีกทั้งยังรวมถึงร่วมแรงร่วมใจกันบูรณะกระเบื้องหลังคาโรงเรียนที่ชำรุด โดยอุปกรณ์ต่างๆ ได้บรรทุกเข้ามาโดย Ford Ranger 10 คัน เมื่อถึงเวลาอาหารกลางวัน สื่อมวลชนได้ร่วมทำอาหาร และรับประทานอาหารกลางวันกับน้อง ๆ

นักเรียนห้องเรียนสาขาแม่เป่งทะ แล้วลงมือปฏิบัติภารกิจต่อในช่วงบ่ายจนสำเร็จลุล่วง ซึ่งที่ได้เห็นคือรอยยิ้มอันใสบริสุทธิ์ ของเด็ก ๆ ที่ยอมรับว่าน้อง ๆ มีความสุขกันมากจริง ๆ

ขนมถุงเล็ก ๆ เพียง 5 บาท ที่เราชาวกรุงเห็นกันทั่วไปและสามารถซื้อจับจ่ายกันได้สบาย ๆ แต่สำหรับน้อง ๆ แล้วมันคือความสุข มันคือความอิ่มเอม และความตื่นเต้น

เท่านี้ก็มีความสุขแล้วแหละ ที่ยอมบุกลำบาก ฝ่าฝันมาเพื่อเปิดโลกอีกใบที่เราไม่เคยเห็นกันมาก่อน หากมีโอกาส มีทุนทรัพย์ พี่สัญญาว่าจะกลับมาหาหนู ๆ อีก แน่นอน

ขอขอบคุณ บริษัท ฟอร์ด ประเทศไทย สำหรับทริป Mission Possible ในครั้งนี้ด้วยครับ

ร่วมทริปและรีวิวโดย Peerapat.h

ข่าวรถยนต์ เที่ยงตรง ฉับไว ก่อนใคร Autostation

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 11/07 - 23:49

New MG EXTENDER ปิกอัพไซส์ใหญ่ ขุมพลังดีเซล 2.0 ลิตร เตรียมเปิดตัว 16 ส.ค. นี้

New MG EXTENDER รถปิกอัพรุ่นใหม่ล่าสุดจากค่ายมาพร้อมขุมพลังดีเซล 2.0 ลิตร เตรียมเปิดตัวอย่างเป็นทางการในไทย วันที่ 16 ส.ค. นี้ เอสเอไอซี มอเตอร์–ซีพี จำกัด และ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย)....

OakkyBear - 11/07 - 17:30

ประกันภัยรถยนต์คืออะไร

ประกันภัยรถยนต์คืออะไร หลายๆท่านยังสงสัยว่าเราจะทำประกันรถยนต์เพิ่มทำไม ทั้งที่มีประกันภัย พ.ร.บ.แล้ว ยังต้องซื้อประกันภัยรถยนต์เพิ่มอีก เลือกซื้อความคุ้มครองไหนดี วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน ประกันภัยรถยนต์ คือการให้ความคุ้มครองแก่ผู้เอาประกันภัยเมื่อเกิดความเสียหายหรือสูญเสียที่เกิดจากการใช้รถยนต์ โดยความคุ้มครองเป็นไปตามข้อตกลงในกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ที่ได้ซื้อไว้ โดยประเภทของการประกันภัยมีสองประเภทใหญ่ได้แก่ ประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับหรือที่เราเรียกว่า ประกันภัย พ.ร.บ. ซึ่งรถทุกคันจะต้องทำประกันภัยประเภทนี้ เนื่องจากข้อกำหนดบังคับในพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ ปี พ.ศ. 2535....

Ken - 11/07 - 17:04

Quiksilver x DC x Roxy ลดแหลกไม่แบกกลับ เขย่ากระเป๋าช่วงกลางเดือน ครบทุกผลิตภัณฑ์

11- 18 กรกฎาคมนี้ Quiksilver, DC, Roxy สามแบรนด์ไลฟ์สไตล์สุดคลูโดนใจวัยมันส์ยกทัพกันมาถล่มราคาแบบจัดหนักเริ่มที่ 70 บาทก็ซื้อได้แล้วไม่เชื่อไปชม ผลิตภัณฑ์ของทั้งสามแบรนด์ขนมาครบทุกอย่างไม่ว่าจะเป็น เสื้อยืด เสื้อเชิ้ต กางเกงขาสั้น บอร์ดช็อต หมวก กระเป๋าเป้ กระเป่าคาดเอว กระเป๋าเดินทาง ชุดว่ายน้ำ....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

โอตะผู้ทำงานหาเงินมาเปย์ไอดอลโดยเฉพาะ ผ่านประสบการณ์ด้านวงการรถยนต์มาอย่างโชกโชน อยากรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับรถ ถามได้! ตอบได้! เอ้ยยยย

19/06/19 10:42

Yamaha NMax ABS Comfort เสริมออพชั่นความชิลล์สะดวกสบายจากโรงงาน

ก่อน

ภรรยา คาร์ลอส กอส์น วิงวอนประธานาธิบดีทรัมป์ ช่วยเหลือสามี

ต่อไป

next article

ภรรยา คาร์ลอส กอส์น วิงวอนประธานาธิบดีทรัมป์ ช่วยเหลือสามี