Ford เตรียมจับมือ Mahindra ก่อตั้งบริษัทร่วมทุนในอินเดีย หลังยอดขายไม่กระเตื้อง

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 13/04/19 09:00

Ford ตกเป็นข่าวว่ากำลังเจรจาหารือกับ Mahindra & Mahindra เพื่อก่อตั้งบริษัทร่วมทุนในประเทศอินเดีย หวังลดต้นทุนการดำเนินงานและเสริมศักยภาพการแข่งขัน

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างแหล่งข่าววงในว่า การหารือระหว่าง Ford และ Mahindra & Mahindra กำลังดำเนินไปอยู่ในเวลานี้ โดยคาดว่า Ford จะถือหุ้น 49% ในบริษัทร่วมทุนที่ก่อตั้งขึ้นใหม่ ขณะที่ Mahindra จะถือหุ้นที่เหลืออีก 51%

การก่อตั้งบริษัทร่วมทุนจะทำให้ Ford ต้องโอนถ่ายการดำเนินงานด้านยานยนต์ทั้งหมดในแดนโรตีไปไว้ในบริษัทร่วมทุนดังกล่าว ซึ่งรวมถึงทรัพย์สินและพนักงานด้วย ข่าวระบุว่าดีลดังกล่าวจะได้ข้อสรุปภายใน 90 วันนับจากนี้ แต่ยังไม่มีการเปิดเผยมูลค่าทางการเงินของบริษัทร่วมทุนดังกล่าว

ทั้ง Ford และ Mahindra & Mahindra ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเกี่ยวกับข่าวดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ค่ายรถยักษ์อเมริกันออกแถลงการณ์ว่า ทั้งสองบริษัททำงานร่วมกันมาอย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์ในการขับเคลื่อนการจำหน่าย การผลิต และเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินธุรกิจ

Ford เริ่มต้นเป็นพันธมิตรกับ Mahindra ในปี 2017 หลังจากก่อนหน้านี้ทุ่มเงินลงทุนไปกว่า 2 พันล้านเหรียญสหรัฐในช่วงสองทศวรรษแต่ไม่สามารถสร้างความสำเร็จอย่างที่ตั้งเป้าหมายไว้ได้ โดยปัจจุบัน Ford มีส่วนแบ่งตลาดในอินเดียเพียง 3% เท่านั้น ถึงแม้จะมียอดขายเกือบ 93,000 คันในปีที่แล้ว แต่ก็ถือว่าน้อยนิดเมื่อเทียบกับยักษ์ใหญ่อย่าง Maruti Suzuki ที่มียอดขายถึง 1.7 ล้านคัน

คาดการณ์ว่าการร่วมกันก่อตั้งบริษัทร่วมทุนระหว่างสองบริษัทยักษ์ใหญ่จะทำให้เกิดเป็นรถราคาประหยัดรุ่นใหม่ซึ่งได้รับความนิยมในประเทศอินเดียที่กำลังจะกลายเป็นตลาดรถที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสามของโลกภายในปี 2023

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 22/09 - 17:39

ลุ้น Honda ADV150 เปิดตัวปลายเดือนนี้ในไทย ส่วน ADV300 ต้องรอลุ้น Eicma 2019

ช่วงปลายเดือนนี้ได้มีหมายเทียบเชิญเข้าร่วมงานเปิดตัวรถใหม่จากฮอนด้าโดยหลายฝ่ายหวังว่าให้เป็น Honda ADV150 เสียทีแม้ ADV300 อาจต้องรอนานอีกนิด A.P.Honda ได้ส่งหมายเทียบเชิญให้สำนักข่าวทั่วประเทศร่วมงานแถลงข่าวเปิดตัวรถจักรยานยนต์รุ่นใหม่ในช่วงวันที่ 26 กันยายนนี้หลังจากหลายเดือนก่อนได้จัดงานเปิดตัว Honda Scoopy-i ร่วมกับ Line Friend ไปก่อนหน้า แม้ยังไม่มีการยืนยันออกมาว่ารถที่จะเปิดตัวในช่วงเวลาที่จะถึงนี้จะเป็นรถรุ่นอะไร แต่หลายฝ่ายก็เฝ้ารอคอยให้เป็น Honda ADV150....

SK - 22/09 - 10:28

BMW i3 จ่อถูกตัดตอน หันไปเน้นรถพลังงานทางเลือกรุ่นอื่น

รถพลังงานไฟฟ้า BMW i3 อาจถูกยกเลิกการทำตลาดหลังจากสิ้นสุดเจนเนอเรชั่นนี้ เพื่อหันไปให้ความสำคัญกับรถพลังงานทางเลือกรุ่นอื่นๆ แทน ปีเตอร์ โนตา กรรมการบริหารฝ่ายแบรนด์และการขายของ BMW Group ให้สัมภาษณ์กับ Financial Times ว่า บริษัทฯ ต้องการมุ่งเน้นรถปลั๊กอินไฮบริดและรถพลังงานไฟฟ้ารุ่นอื่นๆ จึงไม่มีแผนการพัฒนา i3....

Man - 22/09 - 07:00

พาทัวร์ Samyan Mitr Town ห้างใหม่ ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ตลอด 24 ชม.

เปิดให้ใช้บริการแล้วกับ Samyan Mitr Town (สามย่าน มิตรทาวน์) อาคารมิกซ์ยูสต์ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนเมืองตลอด 24 ชั่วโมง โดยชูจุดเด่นผ่านตัวคอนเซ็ปต์ “Urban Life Library” หรือ “คลังแห่งอาหารและการเรียนรู้” ซึ่งถูกแบ่งออกเป็น 3 Library และ....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

13/04/19 09:00

หมายเลข 69 ของ Nicky Hayden ถูกถอนจากการแข่งขัน MotoGP อย่างเป็นทางการ

ก่อน

เปิดตัว 2020 Nissan Almera รุ่นใหม่ สลัดภาพเดิมเติมความสปอร์ตโฉบเฉี่ยว

ต่อไป

next article

เปิดตัว 2020 Nissan Almera รุ่นใหม่ สลัดภาพเดิมเติมความสปอร์ตโฉบเฉี่ยว