Ford จับมือ Mahindra ตั้งบริษัทร่วมทุนในอินเดีย ผลิตรถจำหน่ายทั่วโลก

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 07/10/19 07:00

Ford และ Mahindra ผนึกกำลังก่อตั้งบริษัทร่วมทุนในประเทศอินเดีย มุ่งพัฒนาและผลิตรถยนต์ออกจำหน่ายในประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ทั่วโลก

ความร่วมมือดังกล่าวถือเป็นการเปิดยุคใหม่ของทั้งสองบริษัท โดย Mahindra จะถือครองหุ้นในบริษัทร่วมทุนเป็นสัดส่วน 51% ขณะที่ Ford จะครอบครองหุ้นส่วนที่เหลืออีก 49% โดยบริษัทดังกล่าวมีมูลค่าประมาณ 275 ล้านเหรียญสหรัฐ

การปฏิบัติงานของ Ford ทั้งหมดในอินเดีย รวมถึงบุคลากรและโรงงานประกอบรถยนต์ในเมืองเชนไนและสานันท์จะถูกโอนถ่ายไปที่บริษัทร่วมทุนแห่งใหม่ แต่ Ford จะยังคงบริหารงานโรงงานผลิตเครื่องยนต์ในสานันท์ รวมถึงฝ่ายการบริการโกลเบิล (Global Business Services), Ford Credit และ Ford Smart Mobility

ทั้งสองฝ่ายเริ่มต้นเป็นพันธมิตรทางยุทธศาสตร์ในปี 2017 ก่อนที่จะขยายความร่วมมือเป็นการก่อตั้งบริษัทร่วมทุนแห่งใหม่ดังกล่าวซึ่งจะเริ่มปฏิบัติงานอย่างเป็นทางการภายในช่วงกลางปี 2020 โดยการบริหารงานหลักจะอยู่ภายใต้บริษัท Mahindra แต่จำนวนสมาชิกคณะกรรมการกำกับดูแลการบริหารงานจะถูกแบ่งสันปันส่วนเท่ากันระหว่างทั้งสองบริษัท

จิม แฮ็คเก็ต ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Ford กล่าวว่า “เราจะต้องมีพัฒนาการทางธุรกิจที่ใหม่และรวดเร็วซึ่งไม่เพียงทำให้ลูกค้าพึงพอใจแต่ยังตอบสนองความต้องการที่หลากหลายได้ การสร้างพันธมิตรที่แข็งแกร่งมีความสำคัญต่อการสร้างความสามารถทางการแข่งขันและมอบผลตอบแทนให้แก่ผู้ถือหุ้นของเรา”

บริษัทร่วมทุนแห่งใหม่มีเป้าหมายสร้างการเติบโตให้แก่แบรนด์ Ford ในอินเดีย และจะผลิตรถยนต์เพื่อส่งออกไปในหลายประเทศทั่วโลก โดยคาดว่าจะเริ่มต้นด้วยรถเอสยูวีขนาดกลางรุ่นใหม่ที่ประทับแบรนด์ Ford แต่ใช้แพลตฟอร์มและเครื่องยนต์ของ Mahindra

ขณะเดียวกัน ทั้ง Ford และ Mahindra ยังจะให้ความสำคัญกับการพัฒนารถพลังงานไฟฟ้าในตลาดเศรษฐกิจเกิดใหม่อีกด้วย

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 27/11 - 12:58

รีวิวกระบะ New MG Extender 2.0 DC ตัวท็อปยกสูงขับ 4 ค่าตัว 1.029 ล้าน

รีวิว New MG Extender กระบะพันธุ์ยักษ์ น้องใหม่ในท้องตลาด โดยคันที่เราได้ร่วมบินมาทดสอบนี้นั้นเป็นรุ่น 2.0 DC Grand 4WD X ค่าตัว 1.029 ล้านบาท ซึ่งเป็นท็อปไลน์สุดที่จำหน่ายในบ้านเรา ซึ่งต้องบอกว่าเจ้า New MG....

Ken - 07/04 - 17:18

Suzuki Katana อัดโปรฯ แรงไม่ง้อมอเตอร์โชว์แถม Gift Voucher ถึง 2.5 หมื่นบาทและอื่นๆ

พี่เข้ Suzuki Katana อัดโปรโมชั่นแรงจัดในช่วง Covid-19 แบบไม่ง้อมอเตอร์โชว์ ตัวเลือกโปรโมชั่นและของแถมแบบจัดเต็ม ฟรีประกัน พรบ. ในราคา 5.69 แสนบาท ยอดรถจักรยานยนต์ระดับตำนานที่กลับมาเปิดตัวใหม่ในรูปลักษณ์ที่ทันสมัยขึ้นอย่าง Suzuki Katana ที่รอบนี้มากับโปรโมชั่นสุดร้อนแรงอย่าง Gift Voucher 25,000....

SK - 07/04 - 16:00

Mazda ปรับโฉมรถทุกรุ่นฉลองวาระก่อตั้งแบรนด์ครบ 100 ปีเต็ม

Mazda เฉลิมฉลองโอกาสการก่อตั้งแบรนด์ครบ 100 ปีด้วยการปรับโฉมรถทุกรุ่นให้มีความเรียบหรูแบบทูโทนที่ได้แรงบันดาลใจมาจากรถรุ่นแรกอย่าง R360 รถยนต์ Mazda ที่ได้รับการปรับโฉมพิเศษมีทั้งรุ่น Mazda2, Mazda3, Mazda CX-3, Mazda CX-30, Mazda CX-5, Mazda CX-8, Mazda....

SK - 07/04 - 14:00

Toyota GR Yaris ลุยตลาดเพื่อนบ้านมาเลเซียต้นปีหน้า คาดเคาะ 2.2 ล้านบาท

UMW Toyota Motor ผู้แทนจำหน่าย Toyota ในประเทศมาเลเซียได้โควตารถซับคอมแพ็กต์ตัวแรง Toyota GR Yaris จำนวน 100 คัน เริ่มทำตลาดปีหน้า GR Yaris ได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีรถแข่งแรลลี่ พัฒนาโดยหนึ่งในที่ปรึกษาทีมวิศวกรของ Toyota คือ....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

07/10/19 07:00

Marquez โชว์ฟอร์มเก๋าสร้างประวัติศาสตร์ คว้าแชมป์โลกสมัยที่ 8 และแชมป์ ThaiGP 2 ปีติด

ก่อน

Marc Marqurz ขึ้นแท่นอันดับ 3 นักแข่งที่คว้าแชมป์ WorldGP สูงสุดจ่อแซง Rossi

ต่อไป

next article

Marc Marqurz ขึ้นแท่นอันดับ 3 นักแข่งที่คว้าแชมป์ WorldGP สูงสุดจ่อแซง Rossi