เตรียมประมูล Ford GT40 Roadster สุดคลาสสิก คาดเคาะทะลุ 300 ล้านบาท

รถสปอร์ตต้นแบบ Ford GT40 Roadster เตรียมถูกนำออกประมูลโดย RM Sotheby ที่งานมอนเทอเรย์ คาร์ วีคในช่วงกลางเดือนสิงหาคมนี้ คาดเคาะราคาราว 10 ล้านเหรียญสหรัฐ

Ford ทำการผลิต GT40 รุ่นต้นแบบโปรโตไทพ์ออกมาทั้งหมด 12 คัน ในจำนวนนี้ 7 คันเป็นรุ่นฮาร์ดท็อปและอีก 5 คันที่เหลือเป็นรุ่นเปิดหลังคาโรดสเตอร์ หนึ่งในนั้นคือรถคันนี้ที่จะถูกนำออกประมูลซึ่งถูกผลิตขึ้นเป็นคันแรก มาพร้อมหมายเลขตัวถัง GT/108

GT40 Roadster คันนี้ผลิตขึ้นในเดือนมีนาคม 1965 ที่โรงงาน Ford Advanced Vehicles ในประเทศอังกฤษ ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ Ford 289 สเปก Cobra และใช้เพลาขับ Colotti T-37

หลังจากถูกทดสอบสมรรถนะครั้งแรกในสนามซิลเวอร์สโตน รถสปอร์ตเปิดหลังคาคันนี้ถูกส่งออกไปยังสหรัฐอเมริกา และเดินสายออกโชว์ตัวอยู่นานหลายเดือน และยังถูกขับโชว์โดยเคน ไมลส์ นักแข่งชื่อดังของทีมแข่ง Shelby

ไฮไลท์สำคัญก็คือตัวคาร์โรลล์ เชลบี้เองยังเคยขับรถคันนี้ให้เฮนรี่ ฟอร์ดที่สองนั่ง ซึ่งว่ากันว่าเป็นครั้งแรกที่ฟอร์ดได้นั่งในรถแข่งตัวโหดคันนี้หลังจากทุ่มงบประมาณมหาศาลในโครงการสร้าง GT40

หลังจากนั้นในปี 1965 นักแข่งฟอร์มูล่าวันในตำนานอย่างจิม คล๊ากก็ได้ขับรถคันนี้ในสนามแข่งยูเอส กรังด์ปรีซ์ด้วยเช่นกัน ก่อนที่รถคันนี้ได้ผ่านมือเจ้าของหลายคน และถูกปรับปรุงฟื้นฟูกลไกขับเคลื่อนของตัวรถใหม่ พร้อมจัดแสดงในหลายงานทั่วโลก อาทิงานเพ็บเบิล บีชในปี 2003

ด้วยการผ่านร้อนผ่านหนาวมานานหลายทศวรรษ พร้อมกับเคยอยู่ในมือของบุคคลสำคัญระดับตำนานในอุตสาหกรรมยานยนต์มามากมาย 1965 Ford GT40 Roadster คันนี้จึงคาดว่าจะมีมูลค่าประมูลถึง 10 ล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 300 ล้านบาท

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ