Ford โต้ข่าวขาย Fiesta และ Focus ทั้งที่เกียร์มีปัญหา ชี้พยายามแก้ไขสุดความสามารถ

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 18/07/19 09:17

Ford ออกมาตอบโต้รายงานข่าวการจำหน่ายรถ Focus และ Fiesta ทั้งที่รู้ว่าเกียร์ดูอัลคลัตช์มีปัญหาด้านการใช้งานและไม่เคยมีการเรียกคืนกลับมาแก้ไขใดๆ

ก่อนหน้านี้ รายงานข่าวของ Detroit Free Press ในสหรัฐอเมริการะบุว่า รถ Fiesta และ Focus ปี 2011 มาพร้อมกับเกียร์ดูอัลคลัตช์ PowerShift DPS6 แบบ 6 สปีดที่ทำงานบกพร่อง โดยมักสูญเสียพละกำลังขณะขับขี่ด้วยความเร็ว ขณะที่ผู้บริหารของ Ford ก็เพิกเฉยคำเตือนของวิศวกรที่แจ้งว่าเกียร์ยังไม่พร้อมใช้งานในรถที่จำหน่ายจริง แต่ก็ไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ เนื่องจากมีความกังวลว่าต้นทุนจะสูงเกินไป

ด้าน Ford ออกมายอมรับว่า ระบบเกียร์รุ่นดังกล่าวนั้น “มีอาการสั่นสะท้านจริง” แต่อาการสั่นดังกล่าวก็แลกกับความประหยัดน้ำมันที่สูงกว่าเกียร์ทั่วไป และไม่มีหลักฐานใดๆ ที่ส่งผลต่อความทนทานและความปลอดภัยในการใช้งาน

ค่ายรถยักษ์ใหญ่อเมริกันยอมรับด้วยว่า มีความเป็นไปได้ที่เกียร์จะเลื่อนไปอยู่ที่ตำแหน่งเกียร์ว่างเอง แต่ก็เกิดขึ้นไม่บ่อย และมักเกิดขึ้นกับรถที่ผ่านการใช้งานไปแล้วหลายปี โดยสาเหตุเกิดจากโมดูลควบคุมระบบเกียร์ที่ทำงานบกพร่อง

ขณะที่ปัญหาที่ระบุว่าตัวรถมีอาการเร่งไปข้างหน้าเองนั้น Ford ระบุว่ายังไม่เคยพบปัญหาดังกล่าวกับเกียร์ดูอัลคลัตช์ชุดนี้ และไม่มีการอ้างอิงทางวิศวกรรมใดๆ กับข้อกล่าวหาดังกล่าว

Ford มีความมุ่งมั่นที่จะแก้ไขปัญหาด้านคุณภาพอย่างจริงจัง เราทำงานอย่างหนักเพื่อตรวจสอบกรณีนี้ มีการแจ้งเตือนผู้จัดจำหน่ายและผู้บริโภค พร้อมกับแนะนำให้ทำการซ่อมแซมและขยายการรับประกัน อย่างไรก็ตาม การแก้ไขปัญหาดังกล่าวใช้เวลานานกว่าที่เราคิดไว้ และเราเสียใจที่ทำให้เกิดความไม่สะดวกขึ้น” Ford ระบุ

นอกจากนี้ Ford ระบุด้วยว่าทีมบรรณาธิการของ Detroit Free Press ปฏิเสธคำเชิญของบริษัทฯ ให้เข้ามาพูดคุยกับทีมวิศวกร แต่ทีมบรรณาธิการ “เขียนข่าวไปตามข้อมูลคำบอกเล่าของทนายความซึ่งต้องการเรียกร้องความสนใจจากประเด็นเก่าๆ

ทั้งนี้ กรณีปัญหาระบบเกียร์อยู่ระหว่างการฟ้องคดีในนามกลุ่มบุคคลในสหรัฐอเมริกา ซึ่งคาดว่าจะมีการเจรจายอมความกันได้ในเร็วๆ นี้

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 20/09 - 10:32

รวม 4 EASY ในตัว MG ZS EV พร้อมไขข้อข้องใจเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้า

รวมที่สุดของความง่าย ในตัว MG ZS EV รถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% รุ่นแรกของแบรนด์ MG ที่ในเวลานี้ไม่พูดถึงคงไม่ได้ โดย 4 Easy ที่จะพูดถึงนั้นได้แก่ Easy Drive – ขับขี่ได้ง่าย ออกตัวได้แรงกว่า....

Ken - 01/12 - 12:18

Zontes 310 V เน็กเก็ตครูเซอร์ดีไซน์ล้ำๆ พร้อมจองด้วยราคาคาดการณ์ 1.499 แสนบาท | Motor Expo 2019

Zontes 310 V รุ่นที่ 4 จากไลน์อัพ 310 ซีซี ของค่าย โดดเด่นด้วยดีไซน์ที่ล้ำยุคล้ำสมัยไม่เหมือนใคร พร้อมให้จองแล้วที่งาน Motor Expo 2019 ไฟหน้ายังคงเป็นโปรเจคเตอร์เช่นเดียวกับทุกรุ่นของแบรนด์พร้อมไฟหรี่หรือไฟ DRL วงล้อแม็กอัลลอยด์ดีไซน์ล้ำๆ โช้คหน้าแบบหัวกลับ มาพร้อม....

Ken - 01/12 - 10:54

Zontes 310 T1 แอดเวนเจอร์ดีไซน์ล้ำๆ เปิดจองราคา 1.69 แสนบาท ส่งมอบเดือน 3 ปีหน้า | Motor Expo 2019

เปิดตัว Zontes 310 T1 รถจักรยานยนต์แอดเวนเจอร์จากแบรนด์ที่เพิ่งเข้ามาตีตลาดไทยได้หนึ่งปี พร้อมจองและประกาศเปิดราคาเรียบร้อยแล้วที่ 1.9 แสนบาท รายละเอียดสเป็กและออพชั่นของ Zontes 310 T1 ไม่ได้ต่างจากจากรถจักรยานยนต์สองค่ายรุ่นอื่นๆ ทั้งเครื่องยนต์ ชิลด์หน้าปรับไฟฟ้า ระบบไฟ LED รอบคัน พร้อมไฟ....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

18/07/19 09:17

เปิดตัว Mercedes-Benz eVito Tourer รถแวนพรีเมียมพลังไฟฟ้าขับขี่ได้ไกล 190 กม.

ก่อน

PSA ยันผลิต Peugeot 5008 ในมาเลเซียลุยอาเซียน รับพิจารณาทำตลาด Citroen เพิ่มเติม

ต่อไป

next article

PSA ยันผลิต Peugeot 5008 ในมาเลเซียลุยอาเซียน รับพิจารณาทำตลาด Citroen เพิ่มเติม