Ford โต้ข่าวขาย Fiesta และ Focus ทั้งที่เกียร์มีปัญหา ชี้พยายามแก้ไขสุดความสามารถ

Ford ออกมาตอบโต้รายงานข่าวการจำหน่ายรถ Focus และ Fiesta ทั้งที่รู้ว่าเกียร์ดูอัลคลัตช์มีปัญหาด้านการใช้งานและไม่เคยมีการเรียกคืนกลับมาแก้ไขใดๆ

ก่อนหน้านี้ รายงานข่าวของ Detroit Free Press ในสหรัฐอเมริการะบุว่า รถ Fiesta และ Focus ปี 2011 มาพร้อมกับเกียร์ดูอัลคลัตช์ PowerShift DPS6 แบบ 6 สปีดที่ทำงานบกพร่อง โดยมักสูญเสียพละกำลังขณะขับขี่ด้วยความเร็ว ขณะที่ผู้บริหารของ Ford ก็เพิกเฉยคำเตือนของวิศวกรที่แจ้งว่าเกียร์ยังไม่พร้อมใช้งานในรถที่จำหน่ายจริง แต่ก็ไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ เนื่องจากมีความกังวลว่าต้นทุนจะสูงเกินไป

ด้าน Ford ออกมายอมรับว่า ระบบเกียร์รุ่นดังกล่าวนั้น “มีอาการสั่นสะท้านจริง” แต่อาการสั่นดังกล่าวก็แลกกับความประหยัดน้ำมันที่สูงกว่าเกียร์ทั่วไป และไม่มีหลักฐานใดๆ ที่ส่งผลต่อความทนทานและความปลอดภัยในการใช้งาน

ค่ายรถยักษ์ใหญ่อเมริกันยอมรับด้วยว่า มีความเป็นไปได้ที่เกียร์จะเลื่อนไปอยู่ที่ตำแหน่งเกียร์ว่างเอง แต่ก็เกิดขึ้นไม่บ่อย และมักเกิดขึ้นกับรถที่ผ่านการใช้งานไปแล้วหลายปี โดยสาเหตุเกิดจากโมดูลควบคุมระบบเกียร์ที่ทำงานบกพร่อง

ขณะที่ปัญหาที่ระบุว่าตัวรถมีอาการเร่งไปข้างหน้าเองนั้น Ford ระบุว่ายังไม่เคยพบปัญหาดังกล่าวกับเกียร์ดูอัลคลัตช์ชุดนี้ และไม่มีการอ้างอิงทางวิศวกรรมใดๆ กับข้อกล่าวหาดังกล่าว

Ford มีความมุ่งมั่นที่จะแก้ไขปัญหาด้านคุณภาพอย่างจริงจัง เราทำงานอย่างหนักเพื่อตรวจสอบกรณีนี้ มีการแจ้งเตือนผู้จัดจำหน่ายและผู้บริโภค พร้อมกับแนะนำให้ทำการซ่อมแซมและขยายการรับประกัน อย่างไรก็ตาม การแก้ไขปัญหาดังกล่าวใช้เวลานานกว่าที่เราคิดไว้ และเราเสียใจที่ทำให้เกิดความไม่สะดวกขึ้น” Ford ระบุ

นอกจากนี้ Ford ระบุด้วยว่าทีมบรรณาธิการของ Detroit Free Press ปฏิเสธคำเชิญของบริษัทฯ ให้เข้ามาพูดคุยกับทีมวิศวกร แต่ทีมบรรณาธิการ “เขียนข่าวไปตามข้อมูลคำบอกเล่าของทนายความซึ่งต้องการเรียกร้องความสนใจจากประเด็นเก่าๆ

ทั้งนี้ กรณีปัญหาระบบเกียร์อยู่ระหว่างการฟ้องคดีในนามกลุ่มบุคคลในสหรัฐอเมริกา ซึ่งคาดว่าจะมีการเจรจายอมความกันได้ในเร็วๆ นี้

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ