สิทธิบัตรเผย Ford F-150 เวอร์ชั่นไฟฟ้าอาจใช้มอเตอร์สูงสุด 4 ตัว

ภาพสิทธิบัตรจาก Ford ถูกนำมาเผยแพร่ในโลกออนไลน์ เผยให้เห็นการพัฒนาแพลตฟอร์มรถกระบะ Ford F-150 รุ่นพลังงานไฟฟ้าซึ่งจะติดตั้งมอเตอร์ถึง 4 ตัวเลยทีเดียว

แพลตฟอร์มแบบบอดี้ออนเฟรมสำหรับรถกระบะพลังงานไฟฟ้าที่ปรากฏในภาพสิทธิบัตรมีการติดตั้งคานขวางเพิ่มเติมเข้ามาและยังมีแผ่นรองใต้ชุดแบตเตอรี่ ซึ่งการออกแบบเช่นนี้จะทำให้ Ford สามารถพัฒนาแพลตฟอร์มที่แข็งแกร่งและมีน้ำหนักไม่มากนักได้

ชิ้นส่วนที่เพิ่มเข้ามาช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งทางโครงสร้างซึ่งเกิดจากการติดตั้งคานขวางและแผ่นรอง ทำให้ความหนาของผนังด้านข้างรางเฟรมทั้งซ้ายและขวาลดลงเมื่อเทียบกับแฟลตฟอร์มบอดี้ออนเฟรมทั่วไป” สิทธิบัตรระบุ

ภาพสิทธิบัตรชิ้นนี้ซึ่งถูกจดทะเบียนไว้ที่สำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าของสหรัฐอเมริกา ยังแสดงถึงการติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัวที่ด้านหน้าและหลัง พร้อมกับระบุถึงความเป็นไปได้ที่จะติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าที่ล้อทั้ง 4 อีกด้วย

ที่น่าสนใจก็คือก่อนหน้านี้ Ford ประกาศว่าจะลงทุนมูลค่า 500 ล้านเหรียญสหรัฐร่วมกับบริษัทสตาร์ทอัพอเมริกันอย่าง Rivian เพื่อพัฒนา “แพลตฟอร์มสเก็ตบอร์ด” รถพลังงานไฟฟ้า แต่แพลตฟอร์มที่ปรากฏในสิทธิบัตรชิ้นนี้แตกต่างจากแพลตฟอร์มสเก็ตบอร์ด จึงเป็นไปได้ว่ารถกระบะพลังงานไฟฟ้าของ Ford จะใช้มอเตอร์ของ Rivian ซึ่งพัฒนารถกระบะไฟฟ้า 4 มอเตอร์ด้วยเช่นกัน

Ford ประกาศแผนการพัฒนา F-150 พลังงานไฟฟ้าในช่วงต้นปีที่ผ่านมา โดยมีกำหนดการเปิดตัวทำตลาดในปี 2021 ซึ่งเป็นช่วงเวลาใกล้เคียงกับรถกระบะไฟฟ้าของคู่แข่งอย่าง General Motors

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ