Ford Explorer ST ถูกจับแต่งให้กลายเป็นรถแข่ง โดยทีมงาน Ford Performance

Ford Explorer ST

Ford Performance จับรถ SUV รุ่นใหญ่ Ford Explorer ST มาปรับแต่งใหม่ เพื่อใช้เป็นรถซ้อมสำหรับโครงการ Racing School ของ Ford โดยมาพร้อมสมรรถนะที่สามารถใช้ลงแข่งขันได้เลย

Ford Explorer ST

โดยดีไซน์ภายนอกของ Ford Explorer ST คันนี้ จะถูกตกแต่งด้วยแทบสีน้ำเงินตัดกับตัวถังสีขาวของตัวรถ ตามสไตล์รถแข่งของทีม Ford Performance อีกทั้งยังได้รับการติดตั้งชุดสปลิตเตอร์ด้านหน้า กระจังหน้าใหม่แบบรังผึ้งเพื่อดักอากาศ ล้ออัลลอยแบบ Forged น้ำหนักเบาขนาด 21″ นัดด้วยยาง Michelin Pilot Sport Cup 2

Ford Explorer ST

Ford Explorer ST

ส่วนภายในจับรื้อเบาะนั่งทั้งหมดออก แล้วแทนที่ด้วยเบาะ Bucket Seat ตามฉบับรถแข่งจาก RECARO รุ่น Cross Sporster CS ทั้ง 4 ที่นั่ง พร้อมเบลท์แบบรัด 4 จุด นอกจากนั้นแล้วโครงรถภายในทั้งหมดถูกรื้อออก แล้วติดตั้งโรลบาร์เต็มระบบตั้งแต่เสา A-C และมีถังดับเพลิงขนาดเล็กติดตั้งไว้ด้านในห้องโดยสารตามกฏของ FIA ส่วนห้องโดยสารตอนหน้ายังมีหน้าจอระบบสัมผัส และช่องแอร์ รวมไปถึงฟีเจอร์ต่างๆ อยู่ครบเหมือนเดิม

Ford Explorer ST

ใต้ฝากระโปรงของ SUV คันนี้ มาพร้อมกับขุมพลังที่ได้รับการปรับแต่งจาก HP Tuners แต่ไม่ได้มีการเปิดเผยสมรรถนะออกมาแต่งอย่างใด ซึ่ง Ford Explorer ST เดิมๆ นั้นจะขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ EcoBoost V6 ขนาด 3.0 ลิตร Twin-Turbo ซึ่งให้กำลังสูงถึง 406 แรงม้า แรงบิด 563 นิวตัน-เมตร ซึ่งตัวแข่งคันนี้น่าจะต้องมีกำลังที่สูงกว่านั้น

Ford Explorer ST

หัวใจสำคัญของ Explorer ST คันนี้อยู่ที่ ระบบเบรกที่ได้รับการอัปเกรดชุดใหญ่ โดยด้านหน้าเป็นคาลิปเปอร์แบบ 6 POT ของ Brembo พร้อมจานเบรกขนาดใหญ่ถึง 419 มม. ที่ยกมาจาก Shelby GT500 นอกจากนั้นแล้วน้ำมันเบรกยังใช้เกรดเดียวกับที่ใช้ในรถแข่ง ซึ่งสามารถทนต่ออุณหภูมิที่สูงกว่าทั่วๆ ไป

Ford Explorer ST

ทั้งนี้ Ford Explorer ST จะพร้อมโชว์ตัวอย่างเป็นทางการที่งาน Woodward Dream Cruise ในวันที่ 21 สิงหาคมนี้ และถูกใช้งานที่ Ford Performance Racing School ซึ่งตั้งอยู่ที่ใจกลางของ Mustang Alley ในเมืองเฟิร์นเดล รัฐมิชิแกน ประเทศสหรัฐฯ

แท็กยอดนิยม

Man
Man
นักเขียนหุ่นหมี ทาสแมว ผู้ชอบกินปลาและนอนกลางวัน หลงใหลในเครื่องยนต์และการเดินทางท่องเที่ยวด้วยล้อกลมๆ ที่พร้อมจะสรรหาเรื่องราวเจ๋งๆ มาให้รับชมกัน

วีดิโอ