วิศวกร Ford แฉรู้ตั้งแต่แรกว่าเกียร์ Focus และ Fiesta มีปัญหา แต่ทำอะไรไม่ได้

ปัญหาเกียร์ดูอัลคลัตช์ใน Ford Focus และ Fiesta ยังคงมีประเด็นให้ติดตามกันอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดพนักงานของ Ford เผยว่าพวกเขารู้อยู่แล้วว่าเกียร์ลูกใหม่นี้มีปัญหาตั้งแต่แรก

เว็บไซต์ The Detroit Free Press ทำการสัมภาษณ์พนักงานของ Ford หลายรายซึ่งเปิดเผยว่าพวกเขาได้แสดงความวิตกกังวลระหว่างการพัฒนา Focus และ Fiesta โดยเฉพาะระบบส่งกำลังที่มีข้อบกพร่องหลายจุด แต่ผู้บริหารของ Ford ก็ยืนยันว่าจะเปิดตัวออกทำตลาดแม้จะตระหนักว่าเกียร์อาจเกิดปัญหาในการใช้งานภายหลัง

“ผมรู้สึกแย่มาก” วิศวกรของ Ford รายหนึ่งซึ่งอยู่ในทีมพัฒนารถ Focus และ Fiesta กล่าว “ปัญหาแบบนี้ทำให้คุณนึกถึงการปล่อยกระสวยอวกาศชาเลนเจอร์ที่รู้ทั้งรู้ว่ามีน้ำแข็งเกาะอยู่และอาจเกิดอันตรายได้ ซึ่งในที่สุดก็เกิดระเบิดขึ้นจริง ปัญหาทางเทคนิคแบบนี้เกิดขึ้นระหว่างกระบวนการพัฒนาของ Ford”

“เราเอ่ยปากแสดงความกังวล แต่ก็ถูกตอกกลับมาว่าอย่าขวางโลก เราได้รับความเห็นแปลกๆ ตอบกลับมา ดูเหมือนว่าเราออกเรือไปแล้วและถอยหลังกลับไม่ได้แล้ว” วิศวกรของ Ford กล่าวเพิ่มเติม “ถ้าคุณตั้งข้อสงสัย คุณจะถูกกล่าวหาว่าเป็นกบฏ คุณจึงต้องก้มหน้าก้มตาทำงานต่อไป พนักงานที่ดีบางคนพยายามแก้ไขปัญหา แต่คุณก็ไม่อาจฝืนต้านกฎของฟิสิคส์ได้หรอก มันคือหายนะทางกลไกชัดๆ”

Ford แนะนำเกียร์ดูอัลคลัตช์ PowerShift ใน Fiesta ปี 2011 และ Focus ปี 2012 โดยใช้ต่อเนื่องมายาวนานหลายปี และถูกลูกค้าร้องเรียนถึงปัญหาการใช้งานหลายพันครั้งในสหรัฐอเมริกา ส่วนใหญ่เกิดปัญหาเกียร์หลุดไปอยู่เกียร์ว่างเองโดยไม่ตั้งใจ

หนึ่งในวิศวกรเปิดเผยว่า เกียร์ลูกนี้มีปัญหามากมายเนื่องจากใช้เทคโนโลยีคลัตช์แห้ง ซึ่งทำให้เกิดแรงเสียดสีและนำไปสู่ความบกพร่องด้านการใช้งาน

“ไอเดียการพัฒนาเกียร์ดังกล่าวควรจะถูกยกเลิก ไม่มีใครทราบได้เลยว่าทำไมมันถึงเดินหน้าต่อและถูกใช้งานจริง กว่าจะรู้ตัวอีกที กระบวนการพัฒนาก็เดินหน้าไปไกลจนไม่อาจหวนกลับไปได้อีก เพราะ Ford ทุ่มเงินไปมากมายกับโครงการนี้” วิศวกรของ Ford เผย

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ