Ford นำเยื่อกาแฟเหลือทิ้งแปรรูปเป็นวัสดุสำหรับผลิตชิ้นส่วนรถยนต์

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 09/12/19 17:00

Ford จับมือเชนฟาสต์ฟู้ดระดับโลก McDonald’s นำเยื่อกาแฟเหลือทิ้งมาผ่านกระบวนการแปรรูปให้กลายเป็นวัตถุดิบชั้นเลิศสำหรับการผลิตชิ้นส่วนรถยนต์

เยื่อกาแฟเป็นของเหลือทิ้งหลังจากเมล็ดกาแฟผ่านกระบวนการคั่ว ทีมวิศวกรของ Ford นำมาผสมเข้ากับพลาสติกและสารเติมแต่งอื่น ๆ เพื่อสร้างวัสดุที่มีความแข็งแรงเพียงพอต่อการผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ต่าง ๆ

นั่นหมายความว่า McDonald’s จะรับหน้าที่ “ซัพพลาย” หรือจัดส่งเยื่อกาแฟเหลือทิ้งจำนวนมากให้แก Ford ในสหรัฐอเมริกานับตั้งแต่ปี 2020 เป็นต้นไป

ค่ายรถยักษ์ใหญ่อเมริกันระบุว่า การผสมเยื่อกาแฟเข้ากับพลาสติกจะทำให้เกิดเป็นชิ้นส่วนที่มีน้ำหนักเบาลง 20% และมีคุณสมบัติทนความร้อนที่ดีกว่าวัสดุที่ใช้ในปัจจุบัน ไม่เพียงเท่านั้น กระบวนหลอมขึ้นรูปยังใช้พลังงานน้อยกว่าถึง 25% จึงเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

Ford ระบุว่าจะใช้วัสดุที่ได้จากเยื่อกาแฟดังกล่าวมาทำโคมไฟหน้าเป็นอันดับแรก ก่อนที่จะใช้กับชิ้นส่วนใต้ฝากระโปรงหน้า ถึงแม้จะไม่มีการยืนยันว่าจะใช้กับรถรุ่นใดเป็นรุ่นแรก แต่วีดีโอโปรโมทที่ทาง Ford นำเสนอนั้นเผยให้เห็นการใช้งานในสายการผลิตรถกระบะ Ranger

กระบวนการคร่าว ๆ ของการสร้างวัสดุจากเยื่อกาแฟ เริ่มต้นจากการหลอมเยื่อกาแฟด้วยอุณหภูมิสูงท่ามกลางการควบคุมปริมาณออกซิเจนที่ต่ำก่อนที่จะผสมเข้ากับพลาสติก โดยในช่วงแรก วัสดุที่ได้จะมีกลิ่นของกาแฟอยู่เล็กน้อยด้วย ลองชมวีดีโอกันได้เลย

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 09/12 - 13:27

รีวิว Mitsubishi Triton 2.4 GT Premium ตัวท็อปขับสี่ ค่าตัว 1.099 ล้าน

รีวิวให้ชมกันกับ Mitsubishi Triton Double Cab 4WD 2.4 GT Premium 6AT ตัวท็อปสุดในรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อ ชูจุดเด่นมาด้วยการดีไซน์ตามหลัก Advance Dynamic Shield ที่เสริมลุคโฉบเฉี่ยวทันสมัยยิ่งขึ้น เครื่องยนต์เองมาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซล 2.4 L....

Tlewiki - 02/04 - 19:01

TOYOTA C-HR ผนึกแบรนด์ดัง ออกรถรุ่นพิเศษ KARL LAGERFELD ราคา 1.21 ล้านบาท

TOYOTA C-HR BY KARL LAGERFELD รถรุ่นพิเศษ​ออกแบบโดยดีไซน์เนอร์ระดับโลก เตรียมวางจำหน่ายจำนวนจำกัด เปิดราคา 1.219 ล้านบาท รับชุดกิฟท์เซ็ทลิมิเต็ดอิดิชั่น ฟรี นายสุรศักดิ์ สุทองวัน รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย....

SK - 02/04 - 16:00

เปิด 5 อันดับรถยนต์ซูเปอร์พรีเมียมที่มีราคาแพงที่สุดในโลก

เทคโนโลยียานยนต์มีความก้าวหน้าอย่างก้าวกระโดดนับตั้งแต่เริ่มศตวรรษที่ 21 หรือตั้งแต่ปี 2000 เป็นต้นมา พร้อมกับราคาจำหน่ายที่พุ่งสูงขึ้นตามไปด้วย วันนี้ เราจึงขอนำเสนอ 5 อันดับแรกของรถซูเปอร์พรีเมียมที่มีค่าตัวสูงที่สุดในโลก โดยราคาจำหน่ายที่เห็นนั้นเป็นราคาสุทธิที่ยังไม่รวมภาษีต่าง ๆ เมื่อนำเข้าไปทำตลาดในแต่ละประเทศ 5. Bugatti Divo ราคา 5.8 ล้านเหรียญสหรัฐ....

Tlewiki - 02/04 - 15:52

นิสสัน หยุดผลิตรถชั่วคราว เลี่ยงโควิด-19 เริ่ม 6 เม.ย.63 ยืนยันมีรถสต็อกพอขายในไทย

นิสสัน ประกาศปรับแผนการผลิตในประเทศไทยเป็นการชั่วคราวสอดคล้องกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และภาพรวมของตลาดยานยนต์ที่มีความต้องการลดลง นายราเมช นาราสิมัน ประธานบริษัท นิสสัน ประเทศไทย กล่าวว่า เพื่อให้การปฏิบัติงานของพนักงาน รวมถึงการปกป้องดูแลสุขภาพของพนักงาน ลูกค้า รวมถึงชุมชนเป็นไปตามคำแนะนำและมาตรการจากภาครัฐและกระทรวงสาธารณสุข โรงงานที่ 2 ในจังหวัดสมุทรปราการจะหยุดไลน์ผลิตเป็นการชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 6 เมษายนจนถึงวันที่ 3....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

09/12/19 17:00

กล้อง AI ในออสเตรเลีย ตรวจจับคนใช้โทรศัพท์ขณะขับรถได้กว่า 1 แสนรายใน 6 เดือน

ก่อน

Ford Shelby F-150 ปิกอัพโหด 770 แรงม้า ค่าตัวราว 2.8 ล้านบาท ลิมิเต็ด 250 คัน

ต่อไป

next article

Ford Shelby F-150 ปิกอัพโหด 770 แรงม้า ค่าตัวราว 2.8 ล้านบาท ลิมิเต็ด 250 คัน