Ford จดสิทธิบัตรระบบบังคับเลี้ยว 4 ล้อในรถกระบะขนาดใหญ่

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 07/01/20 10:00

Ford จดสิทธิบัตรการพัฒนาระบบบังคับเลี้ยว 4 ล้อในรถกระบะขนาดใหญ่ตระกูล F-Series ที่อาจถูกใช้งานจริงในอนาคตอันใกล้

ระบบเลี้ยว 4 ล้อไม่ใช่เทคโนโลยีใหม่เพราะติดตั้งอยู่ในรถที่เป็นเครื่องจักรขนาดใหญ่มานานแล้ว และยังถูกใช้งานในรถซูเปอร์คาร์สมรรถนะสูงระดับไฮเอนด์อย่าง Porsche 911, Bugatti Chiron และ Lamborghini Huracan Evo เป็นต้น

อย่างไรก็ดี การใช้งานระบบเลี้ยว 4 ล้อไม่เกิดขึ้นบ่อยครั้งนักในรถกระบะ Ford จดสิทธิบัตรชิ้นนี้ไว้ในเดือนธันวาคม 2019 เผยให้เห็นการใช้ระบบบังคับเลี้ยว 4 ล้อและการปรับปรุงช่วงล่างด้านหลังใหม่ในรถกระบะบรรทุกหนักไลน์ F-Series

สิทธิบัตรของ Ford ระบุถึงการใช้ระบบองศาการเลี้ยว Ackerman ที่ช่วยป้องกันการคลาดเคลื่อนในการเลี้ยวของล้อหลัง ในทางกลับกัน การเลี้ยวแบบ 4 ล้อจะช่วยเพิ่มสมรรถนะการควบคุมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ด้านฝ่ายสื่อสารองค์กรของ Ford ระบุว่า การจดสิทธิบัตรดังกล่าวเป็น “การดำเนินธุรกิจตามปกติ” และ “ไม่ได้ยืนยันว่าบริษัทฯ จะใช้เทคโนโลยีดังกล่าวในอนาคต”

หาก Ford ทำการติดตั้งระบบเลี้ยว 4 ล้อไว้ในรถโปรดักชั่นก็จะถือเป็นครั้งแรกที่ค่ายรถยักษ์อเมริกันใช้เทคโนโลยีนี้ แต่ไม่ใช่ครั้งแรกในอุตสาหกรรมยานยนต์ เนื่องจาก GM เคยนำเสนอระบบคล้ายกันนี้ในชื่อ Quadrasteer ในปี 2002 และยุติการทำตลาดในปี 2005 เนื่องจากไม่ได้เสียงตอบรับที่ดีเท่าที่ควร

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 12/07 - 08:30

พาขับเที่ยวสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ชมสารพัดสัตว์น้อยใหญ่ [เฮ้ยป่ะ! EP.2]

กลับมาอีกครั้งกับ เฮ้ยป่ะ EP.2 ที่ในเทปนี้เราจะพาไปย้อนวันวานกับการเที่ยวสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ที่ตอนนี้มีสัตว์น้อยใหญ่เพิ่มขึ้นอีกมากโข ทั้งโซนสวนสัตว์เปิดที่เป็นเอกลักษณ์ของเขาเขียวกับการที่สามารถขับขี่รถเข้าไปให้อาหารแบบใกล้ชิดกับสัตว์ หรืออย่างสัตว์หลายชนิดที่ถูกย้ายมาอยู่ชั่วคราวจากสวนสัตว์เขาดิน อาทิ แม่มะลิ ดาวเด่นของเขาดินวนา หรือครอบครัวคาบีบารา นอกจากนี้ใครที่อยากรำลึกความหลังอย่างเรือถีบเขาดิน ก็ถูกยกมาให้ได้ปั่นกันที่นี่เช่นเดียวกัน แถมท้ายยังมีไฮไลต์เด่นอย่าง กรงนกใหญ่ พี่น้องเสือขาวและหมี และโชว์ช้างว่ายน้ำ โดยในการเดินทางครั้งนี้เรายังได้ Mercedes-Benz....

Cokey - 04/04 - 11:10

Ford F-150 By Mil-Spec กับการตกแต่งแนวทหาร และขุมพลังระดับ 500 แรงม้า

ปิกอัพฟูลไซส์เจ้าตลาดอย่าง Ford F-150 By Mil-Spec กับการตกแต่งแนวทหาร พร้อมลุยทุกสถานการณ์ และขุมพลังระดับ 500 แรงม้า กับค่าตัวเริ่ม 2.8 ล้านบาท ไม่ว่าจะยังไง รถปิกอัพก็ยังคงเป็นรถยนต์อีกประเภทที่ได้รับความนิยมเสมอมา โดยเฉพาะในบ้านเรา แต่รุ่นนี้ก็ยังไม่มีการทำตลาดเหมือนเคย ซึ่งก็คือ Ford....

SK - 03/04 - 16:38

รวมข้อมูลหยุดการผลิตของทุกค่ายรถยนต์ในไทย Covid-19 แช่แข็งอุตสาหกรรมยานยนต์

ไวรัส Covid-19 ทำให้ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคถดถอยอย่างหนัก ยอดขายรถยนต์ที่ลดลงนำมาสู่การหยุดสายการผลิตชั่วคราวของบริษัทรถยนต์เกือบทุกแบรนด์ ถึงแม้รัฐบาลจะออกมาตรการมากมายเพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของไวรัสสายพันธุ์ใหม่ แต่จำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตก็ขยับ “กราฟพุ่ง” ขึ้นทุกวัน กำหนดการหยุดผลิตชั่วคราวของบริษัทรถยนต์ที่เรารวบรวมมานี้จึงอาจยืดยาวนานกว่าที่คาดการณ์ไว้ถ้าสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น Ford ค่ายรถยักษ์อเมริกันเป็นรายแรกที่ออกมาแถลงว่าได้หยุดการผลิตที่โรงงาน Ford Thailand Manufacturing (FTM) ในจังหวัดระยองเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 27 มีนาคม....

SK - 03/04 - 16:00

รู้จัก 4 แพลตฟอร์มใหม่ของ Audi รองรับรถพลังงานไฟฟ้า 30 รุ่นภายในปี 2025

Audi เดินหน้าแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์สุดทะเยอทะยานด้วยการเปิดตัวรถพลังงานทางเลือก 30 รุ่นภายในปี 2025 โดยในจำนวนนี้ 20 รุ่นจะใช้พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ ค่ายรถตรา 4 ห่วงยังนำเสนอแพลตฟอร์มใหม่ 4 รุ่นที่จะรองรับรถพลังงานไฟฟ้าในอนาคต โดยแพลตฟอร์มแรกคือ MLB evo ที่ปัจจุบันถูกใช้กับรถเอสยูวี e-Tron และจะใช้กับรถที่กำลังจะเปิดตัวในอีกไม่ช้าอย่าง....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

07/01/20 10:00

Toyota ประกาศสร้าง “เมืองแห่งอนาคต” ตีนภูเขาไฟฟูจิ รองรับการพัฒนาเทคโนโลยี

ก่อน

กล้องวงจรปิดเผย คาร์ลอส กอส์น นั่งรถไฟด่วนไปโอซาก้า ก่อนขึ้นเครื่องบินส่วนตัวลอยนวล

ต่อไป

next article

กล้องวงจรปิดเผย คาร์ลอส กอส์น นั่งรถไฟด่วนไปโอซาก้า ก่อนขึ้นเครื่องบินส่วนตัวลอยนวล