สัมผัสแรก All-New Honda Accord Hybrid (G10) แรง ออปชั่นแน่น ค่าตัว 1.799 ล้านบาท

สัมผัสการขับขี่แรกกับ All-New Honda Accord (G10) รุ่นท็อปสุดของไลน์ สมรรถนะจี๊ดจ๊าด ออปชั่นแน่น ค่าตัว 1.799 ล้านบาท คุ้มไหม? ไปอ่านกัน

กลับมาอีกครั้งกับรีวิวทดสอบการขับขี่ ซึ่งครั้งนี้ทีมงาน www.autostation.com บินลัดฟ้าไปทดสอบ All-New Honda Accord ที่จังหวัดกระบี่ กันเลยทีเดียว

อย่างที่ทราบกันว่า Honda Accord รุ่นใหม่ (G10) เปิดตัวมาสักระยะแล้วแต่ช่วงแรกมีแค่เพียงตัวเลือกขุมพลัง เบนซิน 1.5 ลิตร เท่านั้น ขุมพลัง Hybrid ยังไม่มีการทำตลาด

โดยในวันนี้เริ่มทำตลาดอย่างเป็นทางการแล้ว ทีมงานเลยมาทดสอบกันให้ทราบกันไปเลยว่า ขับขี่เป็นอย่างไร ออปชั่นแน่นขนาดไหน คุ้มไหม กับค่าตัว 1.799 ล้านบาท ซึ่งเป็นราคาเดียวกันกับคู่แข่งตลอดกาลอย่าง All-New Toyota Camry Hybrid ที่ทำตลาดในราคา 1.799 ล้านบาท เป๊ะ ๆ เลยทีเดียว

ดีไซน์ภายนอก เน้นความสปอร์ต อัดออปชั่นทุกอย่างที่ใส่ได้

การออกแบบรุ่นใหม่ G10 จะสังเกตเห็นว่ารุ่นนี้มีตัวถังที่เน้นความสปอร์ตมากขึ้นกว่ารุ่นก่อน ด้านหน้าดีไซน์เหมือนตัวเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร เทอร์โบ

ชุดโคมไฟหน้าแบบ Full LED มีระบบเปิด-ปิด อัตโนมัติ กล้องมองข้างเฉพาะซ้าย Honda Lane Watch ไฟท้ายแบบ Full LED เช่นเดียวกัน โดยรวมถือว่ามีรายละเอียดไม่ต่างจาก 1.5 ลิตร

แต่สิ่งที่แตกต่างกันจะมีในส่วนของ กล้องมองรอบคัน (กล้องติดบริเวณโลโก้ H) พร้อมเรดาห์บริเวณกลางกันชนหน้าขนาดใหญ่ ที่ไว้ควบคุมระบบ Adaptive Cruise Control และรุ่นนี้มีการติดตั้งไฟตัดหมอกแบบ LED มาให้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากรุ่น 1.5 ลิตรเทอร์โบ ไม่มีติดตั้งมาให้

ล้อขนาด 18 นิ้วลวดลายพิเศษ ฝาท้ายเสริมด้วยสปอย์เลอร์เล็ก ให้ความลักษณ์ที่สปอร์ตมากกว่า รวมไปถึงโลโก้ Hybrid ติดตั้งตรงจุดขวาล่าง และท่อไอเสียออกข้างเดียว

ภายในดีไซน์หรูติดสปอร์ต ลุคผู้ใหญ่ที่ยังมีความวัยรุ่นในตัว

ดีไซน์ภายในสิ่งที่เป็นไฮไลท์และโดดเด่นตั้งแต่แรกพบคือ จอแสดงผลกลางแบบทัชสกรีนขนาด 8 นิ้ว ผสมผสานปุ่มกดและหน้าจอปรับได้หลายแบบ ซึ่งรองรับการเชื่อมต่อทั้ง Apple Carplay รวมไปถึงAndroid Auto ดีไซน์แผงแดชบอร์ดเน้นเรียบหรู แซมด้วยชิ้นตกแต่งด้วยลายไม้ที่จริง ๆ แล้วคือชิ้นพลาสติกเท่านั้น

เบาะนั่งดีไซน์หรูหราและมีทรงสปอร์ต พวงมาลัยแบบ 3 ก้านทรงสปอร์ต หน้าจอมาตรวัดมาพร้อมชุดกราฟฟิกสวยงาม ผสมผสานหน้าจอวัดความเร็วที่ยังแบบเข็ม โดยรวมถือว่าดีไซน์ภายในมีความเรียบหรู สวยงาม เป็นลุคผู้ใหญ่ที่มีความวัยรุ่น และสดใสมากขึ้นกว่ารุ่นก่อนหน้า

ขุมพลังไฮบริดพละกำลังสูง เร่งทันใจ โหมด Sport สนุกขึ้นเท่าตัว

เครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร ให้กำลัง 215 แรงม้า พร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว หากเทียบกันกับรุ่นขุมพลัง 1.5 TURBO จะพบว่า ไฮบริด มีพละกำลังในช่วงต้นดีกว่าเห็นได้ชัด

ยิ่งปรับโหมดการขับขี่เป็นแบบ Sport จะพบว่าคันเร่งไวและสามารถทำให้คุณหลังติดเบาะเอาได้ง่าย ๆ เลยทีเดียว

แต่สำหรับในช่วงความเร็วประมาณ 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมงขึ้นไป จะพบว่าอัตราเร่งอาจจะไม่ไวเหมือนตัว 1.5 TURBO อาจจะด้วยน้ำหนักรถที่มากกว่า (เกือบ 100 กิโลกรัม จากแบตเตอรี่)

รวมไปถึงน้ำหนักของมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ซึ่งทุกอย่างล้วนมีความสำคัญทั้งหมด โดยรวมค่อนข้างประทับใจในส่วนของขุมพลังไฮบริด

รุ่นใหม่นี้อัตราบริโภคน้ำมันยังดีขึ้นกว่ารุ่นก่อน โดย Honda เคลมว่าอัตราบริโภคน้ำมันอยู่ที่ 24.4 กิโลเมตรต่อลิตร ทีเดียว รุ่นก่อนหน้าอยู่ราว ๆ 23 กิโลเมตรต่อลิตร

ช่วงล่างเซ็ตสปอร์ต มุดโค้งสนุก หนึบเกาะถนนกว่ารุ่นก่อนหน้าเยอะ

หากเทียบสมรรถนะการขับขี่ในหลาย ๆ ปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นการเซ็ตพวงมาลัยที่เป็นแบบไฟฟ้า ที่ช่วงความเร็วต่ำจะมีน้ำหนักเบากำลังพอดีมือ

ในส่วนช่วงความเร็วสูงก็มีความหนืดขึ้นมา ทำให้ขับขี่ได้มั่นใจ การเซ็ตถือว่าอยู่ในระยะกำลังดี คุณผู้หญิงขับได้สบาย ๆ

Honda Accord 1.5 Turbo

ช่วงล่างปรับใหม่ โดยรุ่นนี้จะมาในฟิลสปอร์ตอย่างชัดเจน หากใครเคยขับ Accord รุ่นก่อนหน้า (G9) ให้ลืมฟิลนั้นไปซะ เพราะมันใช้ไม่ได้กับรุ่นนี้แต่อย่างใด

ความหนึบ ความกระชับ รวมไปถึงความแน่นมีมาให้คุณแน่นอน การเข้าโค้งด้วยความเร็วสูงทำได้ดีทีเดียว

แต่จะมีเรื่องติในส่วนของการเก็บเสียง ที่ยังมีเข้ามาในห้องโดยสารพอประมาณทีเดียว ทั้งในส่วนของเสียงเครื่องยนต์ และเสียงจากพื้นถนนก็ตาม

สรุปเป็น New Accord ที่ขับสนุก วัยรุ่น และสปอร์ตขึ้นเป็นกอง

ด้วยปัจจัยหลาย ๆ อย่างของ All-New Honda Accord อันนี้ขอเหมารวมทั้งตัว 1.5 TURBO และ Hybrid ทั้งในแง่การเซ็ตช่วงล่าง

ที่เฟิร์มขึ้น แน่นหนึบ มากขึ้น อารมณ์ไปทางแนวรถยุโรปมากขึ้น น้ำหนักพวงมาลัยเซ็ตมาค่อนข้างดี เบาในช่วงความเร็วต่ำ หนึบขึ้นในความเร็วสูง

ตำแหน่งการนั่งของเบาะ ดีไซน์ของเบาะ รูปลักษณ์ตัวถัง ทุกอย่างล้วนมีส่วนทำให้ New Accord รุ่นนี้ ขับสนุก และดูเป็นวัยรุ่นกว่ารุ่นก่อน ๆ

ระบบความปลอดภัยก็มีมาให้เต็ม ๆ ในส่วนของ Honda SENSING ซึ่งมีหลาย ๆ ระบบที่ใช้งานได้จริงและมีประโยชน์

ทั้งในส่วนของระบบเตือนการชนรถและคนพร้อมช่วยเบรก (CMBS), ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในช่องทางเดินรถ (LKAS), ระบบปรับไฟสูง-ต่ำ อัตโนมัติ (AHB)

ระบบเตือนและช่วยควบคุมเมื่อรถออกนอกเลน (RDM with LDW), ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน พร้อมระบบปรับความเร็วตามรถคันหน้าด้วยความเร็วต่ำ (ACC with LSF)

รุ่นท็อปสุด Hybrid Tech (ราคา 1.799 ล้านบาท) ได้เพิ่มระบบจอดอัจฉริยะพร้อมระบบช่วยเบรก (Honda Smart Parking Assist System) รวมไปถึงกล้องมองรอบคันแบบ 360 องศา

แต่ระบบเหล่านี้จะไม่มีติดตั้งในรุ่นเริ่มต้น 1.5 TURBO มาแม้แต่ตัวเดียว ซึ่งก็น่าเสียดายในส่วนนี้ เพราะผมเชื่อว่ามีลูกค้าที่อยากได้เครื่อง 1.5 TURBO และมาพร้อมระบบ SENSING

อย่างไรก็ตามต้องรอลุ้นกันอีกที เพราะทางทีมผู้บริหารเปิดเผยว่า มีแผนที่จะทำรุ่น 1.5 TURBO Tech เช่นเดียวกัน

เอาเป็นว่าถ้าให้เลือกทั้งหมด ใน 3 รุ่นย่อยของ All-New Honda Accord ครั้งนี้ ผมขอเลือกตัว 1.5 TURBO ดีกว่า

เอาเป็นว่าถ้าให้เลือกทั้งหมด ใน 3 รุ่นย่อยของ All-New Honda Accord ครั้งนี้ ผมขอเลือกตัว 1.5 TURBO ดีกว่า เพราะยังชอบการขับขี่ด้วยเครื่องยนต์สันดาปเพียว ๆ แพ้จะไม่มีระบบ Tech หรือ SENSING มาให้ แต่ก็รับได้ ด้วยราคาที่ถูกที่สุด และเป็นรถที่ขับสนุกจริง ๆ

สำหรับ Honda Accord (G10) ทำตลาดด้วยกันทั้งหมด 3 รุ่น ดังนี้

  • Honda Accord 1.5 TURBO EL ราคา 1.475 ล้านบาท
  • Honda Accord Hybrid ราคา 1.639 ล้านบาท
  • Honda Accord Hybrid TECH ราคา 1.799 ล้านบาท

ขอขอบคุณบริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล สำหรับทริปทดสอบ Honda Accord Hybrid ครั้งนี้ด้วยครับ

ทดสอบและเขียนรีวิวโดย Peerapat.h

ข่าวรถยนต์ เที่ยงตรง ฉับไว ก่อนใคร www.autostation.com

แท็กยอดนิยม

Cokey
Cokeyhttp://www.autostation.com
โอตะผู้ทำงานหาเงินมาเปย์ไอดอลโดยเฉพาะ ผ่านประสบการณ์ด้านวงการรถยนต์มาอย่างโชกโชน อยากรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับรถ ถามได้! ตอบได้! เอ้ยยยย

วีดิโอ