เปิดรายละเอียดแพลทฟอร์ม e-TNGA สำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า Toyota

ความเคลื่อนไหวของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าค่าย Toyota มีให้ติดตามกันต่อเนื่อง ล่าสุดมีการเปิดเผยรายละเอียดเบื้องต้นของแพลทฟอร์ม e-TNGA ออกมาแล้ว

ก่อนหน้านี้ Toyota เพิ่งประกาศจับมือ Subaru ในการพัฒนาแพลทฟอร์มรถพลังงานไฟฟ้าร่วมกัน พร้อมกับประกาศว่าจะ “เดินหน้าเร่งเต็มสูบ” ในการสร้างรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเพื่อให้ทันกับการเติบโตของตลาดที่ “ก้าวกระโดด” เกินความคาดหมาย

แพลทฟอร์มใหม่ของ Toyota มีชื่อว่า e-TNGA ซึ่งรองรับทุกระบบขับเคลื่อนทั้งขับเคลื่อนล้อหน้า ขับเคลื่อนล้อหลัง และขับเคลื่อน 4 ล้อ ตำแหน่งการติดตั้งมอเตอร์จะมีความยืดหยุ่นสูงมาก โดยสามารถติดตั้งได้ทั้งด้านหน้าและด้านหลังของตัวรถ

การใช้ระบบขับเคลื่อนล้อหน้าจะทำให้ Toyota มีความแตกต่างจาก Volkswagen ที่เพิ่งแนะนำแพลทฟอร์ม Modular Electric Drive Matrix (MEB) สำหรับรถพลังไฟฟ้าที่ใช้ระบบขับเคลื่อนล้อหลังเท่านั้น

นอกจากนี้ e-TNGA ยังรองรับการพัฒนารถยนต์ที่มีระยะฐานล้อหลากหลายขนาด มีระยะโอเวอร์แฮงด้านหน้าและด้านหลังที่ยืดหยุ่น และความกว้างของตัวรถก็ขยายหรือลดลงได้ตามต้องการ อีกหนึ่งคุณสมบัติของ e-TNGA คือการแยกส่วนโมดูลควบคุมการทำงาน โดยจะมีโมดูลหน้า โมดูลกลาง โมดูลหลัง แบตเตอรี่ และมอเตอร์

แบตเตอรี่ที่ใช้กับแพลทฟอร์ม e-TNGA มีตั้งแต่ขนาดเล็ก กลาง ไปจนถึงใหญ่ ทำให้พละกำลังมีมากน้อยตามกลุ่มเซกเมนท์ของรถยนต์

e-TNGA จะเป็นโครงสร้างของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเกือบทุกรุ่นของ Toyota ทั้งรถคอมแพ็กต์ รถขนาดกลาง ไปจนถึงรถเอสยูวีขนาดใหญ่ โดยในส่วนรถคอมแพ็กต์นั้น มีรายงานว่า Toyota จะจับมือกับ Daihatsu และ Suzuki ที่เชี่ยวชาญในการพัฒนารถขนาดเล็กมาเนิ่นนาน

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ