ส่องเหตุไฟแนนซ์ไม่ปล่อยสินเชื่อ Chevloret หวั่นแบกภาระหนี้เสียอื้อ

Chevrolet ทำตลาดรถยนต์สะเทือนหลังจากประกาศยุติทำธุรกิจในไทยพร้อมขายโรงงานให้ผู้ประกอบการใหม่ ตามด้วยประกาศหั่นราคาขายรถสูงถึง 50% ยิ่งมีผลกระทบเป็นวงกว้าง

Chevrolet finance reject

จากการประกาศขายรถแบบล้างสต็อกของดีลเลอร์ ส่งให้ล่าสุดแต่ละโชว์รูมของเชฟโรเลตประเทศไทย คนแห่ไปจับจองรถราคาถูกกันอย่างหนาแน่น โดยเฉพาะกับในรุ่น Chevrolet Captiva 1.5 LS Turbo ที่หั่นราคาเหลือเพียง 499,000 บาท จากราคาปกติ 999,000 บาท จนมีกระแสข่าวว่ารถรุ่นนี้ถูกจับจองหมดสต็อกไปเรียบร้อยแล้ว

อย่างไรก็ตาม ความไม่ชัดเจนจากทาง เจนเนอรัล มอเตอร์ส ประเทศไทย ที่ไม่ได้ประกาศสิ่งใดเพิ่มเติมนับตั้งแต่ข่าวการประกาศยุติการทำธุรกิจในประเทศไทยที่ส่งผู้สื่อข่าวทุกสำนักในวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา ทำให้เกิดความสับสนกับหลายฝ่ายแม้กระทั่งตัวแทนจำหน่ายของแบรนด์เอง ไปจนถึงผู้ประกอบการธุรกิจสินเชื่อรถยนต์  จนเป็นที่มาของกระแสข่าวการหยุดการให้บริการสินเชื่อสำหรับการจัดจำหน่ายรถยนต์เชฟโรเลตในประเทศไทย

Chevrolet Trailblazer Perfect Edition II

โดยทิศทางของผู้ให้บริการธุรกิจสินเชื่อรถยนต์แทบทุกรายเป็นไปในทิศทางเดียวกันคือ รอความชัดเจน หรือประกาศอย่างเป็นทางการจากทางเชฟโรเลต ประเทศไทย ทั้งในเรื่องของราคาจัดจำหน่าย การดูแลบริการหลังการขาย ความพร้อมของอะไหล่และศูนย์บริการหลังยุติการจัดจำหน่ายนับจากนี้

จากการสอบถามข้อมูลไปยังแหล่งข่าวผู้ให้บริการสินเชื่อรายหนึ่ง เปิดเผยว่า ปัจจัยสำคัญที่สุดคือเรื่องของการเกิดหนี้เสียที่มีอัตราเสี่ยงสูง และที่ผ่านมาผู้ให้บริการสินเชื่อหลายรายค่อนข้างจะมีความเข้มงวดต่อการปล่อยสินเชื่อรถยนต์เชฟโรเลตสูงเป็นปกติอยู่แล้ว ยิ่งมาเจอเหตุการณ์นี้ยิ่งต้องมีความระมัดระวังมากขึ้น จะมีเพียงผู้ให้บริการบางรายเท่านั้นที่ค่อนข้างจะถือพอร์ตแบรนด์นี้อยู่ค่อนข้างมาก

Chevrolet finance reject

“ปัญหาสำคัญไม่ใช่แค่เพียงเรื่องของหนี้เสีย หรือ เรื่องของราคาการขายทอดตลาดเป็นรถมือสองในอนาคต แต่ปัจจุบันยังมีความไม่ชัดเจนว่า ในเมื่อบริษัทแม่ประกาศถอนตัวออกไปหรือปิดตัว ในเรื่องของชื่อแจ้งจำหน่ายในการจดทะเบียนจะเป็นของใคร ตรงนี้ก็ยังไม่มีความชัดเจนมากเท่าไหร่ ยิ่งมีโอกาสปล่อนสินเชื่อยากมากขึ้นเท่านั้น” 

ท ั้งนี้ การประกาศลดราคาจำหน่ายลงมา ยังต้องมาทำการคำนวนราคาเงินดาวน์และอัตราการผ่อนกันใหม่ไปจนถึงวงเงินการอนุมัติ ถ้าปล่อยสินเชื่อไปแล้วผู้ซื้อไม่มีความสามารถในการผ่อนต่อได้ จนเกิดการยึดรถกลับคืนมาจะสามารถนำไปขายทอดตลาดต่อได้หรือไม่

เพราะในเวลานี้ราคารถยนต์มือสองของเชฟโรเลตในตลาดเปลี่ยนแปลงหมด หากไม่สามารถขายทอดตลาดได้ ผู้ให้บริการสินเชื่อจะต้องเป็นผู้แบกภาระหนี้สินไว้แล้วต้องไปทำการฟ้องร้องเพื่อเรียกค่าเสียหายจากลูกค้าเองทั้งหมด เชื่อว่าไม่มีรายใดอยากจะต้องรับภาระในเรื่องนี้อย่างแน่นอน  

ทั้งนี้ หากจะมีผู้ประกอบการสินเชื่อรายเล็กพร้อมจะปล่อยสินเชื่อในเวลานี้ ก็เป็นสิทธิ์ในการให้บริการเพราะหลายแห่งไม่ได้ขึ้นตรงกับทาง ธนาคารแห่งประเทศไทย แต่มีความเป็นไปได้สูงว่าจะเรียกเก็บเงินดาวน์ในอัตราสูง 25% ไปจนถึงการคิดอัตราดอกเบี้ยในระดับร้อยละ 4-5 % อย่างแน่นอน เพื่อประกันความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นกับธุรกิจของตนเอง  

จากการสอบถามไปยังแหล่งข่าวดังกล่าวถึงทางออกสำหรับปัญหาที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ มีการเปิดเผยว่า ในกรณีนี้ถ้ามีความเป็นไปได้ว่าทาง เชฟโรเลต จะมาออกประกาศ หรือมีการพูดคุยกับไฟแนนซ์ที่จะปล่อยสินเชื่อทุกรายถึงการชดเชยส่วนต่างในรูปแบบของ Loss on sales ที่อาจจะเกิดขึ้น ไปจนถึงการรับซื้อรถคืนตามหลักการที่สมควรจะเป็น ก็มีความเป็นไปได้สูงที่จะมีการตัดสินใจปล่อยสินเชื่อเงินกู้ให้กับผู้ซื้อได้ง่ายขึ้น

Chevrolet finance reject

อย่างไรก็ตาม ยังคงต้องติดตามการประกาศถึงทิศทางของการแก้ปัญหาในเรื่องนี้ของ เจนเนอรัล มอเตอร์ส ประเทศไทย อีกครั้ง ซึ่งคาดว่าจะมีการส่งจดหมายข่าวถึงสื่อมวลชนภายในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ นี้อย่างแน่นอน 

ข่าวอื่นที่น่าสนใจ :

รอยเตอร์ชี้ GM ยุติขายรถ Chevrolet ในไทยทำ 1,500 คนตกงาน – หันมุ่งเน้นอเมริกาและจีนแทน

ผู้ขาย Chevrolet ประกาศราคา Captiva ลด 50% Traiblazer เหลือ 8.9 แสน ล้างสต๊อก ก่อนยุติทำตลาดในไทย

ม้วนเสื่อ! GM ยุติการจำหน่ายรถ Chevrolet ในไทย พร้อมขายโรงงานระยองให้ Great Wall

แท็กยอดนิยม

Avatar
KRINJUN
แรงบันดาลใจในชีวิต คือ กินอิ่ม นอนหลับ โทรศัพท์ โอนเงินได้

วีดิโอ