ส่องเหตุไฟแนนซ์ไม่ปล่อยสินเชื่อ Chevloret หวั่นแบกภาระหนี้เสียอื้อ

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 19/02/20 16:24

Chevrolet ทำตลาดรถยนต์สะเทือนหลังจากประกาศยุติทำธุรกิจในไทยพร้อมขายโรงงานให้ผู้ประกอบการใหม่ ตามด้วยประกาศหั่นราคาขายรถสูงถึง 50% ยิ่งมีผลกระทบเป็นวงกว้าง

Chevrolet finance reject

จากการประกาศขายรถแบบล้างสต็อกของดีลเลอร์ ส่งให้ล่าสุดแต่ละโชว์รูมของเชฟโรเลตประเทศไทย คนแห่ไปจับจองรถราคาถูกกันอย่างหนาแน่น โดยเฉพาะกับในรุ่น Chevrolet Captiva 1.5 LS Turbo ที่หั่นราคาเหลือเพียง 499,000 บาท จากราคาปกติ 999,000 บาท จนมีกระแสข่าวว่ารถรุ่นนี้ถูกจับจองหมดสต็อกไปเรียบร้อยแล้ว

อย่างไรก็ตาม ความไม่ชัดเจนจากทาง เจนเนอรัล มอเตอร์ส ประเทศไทย ที่ไม่ได้ประกาศสิ่งใดเพิ่มเติมนับตั้งแต่ข่าวการประกาศยุติการทำธุรกิจในประเทศไทยที่ส่งผู้สื่อข่าวทุกสำนักในวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา ทำให้เกิดความสับสนกับหลายฝ่ายแม้กระทั่งตัวแทนจำหน่ายของแบรนด์เอง ไปจนถึงผู้ประกอบการธุรกิจสินเชื่อรถยนต์  จนเป็นที่มาของกระแสข่าวการหยุดการให้บริการสินเชื่อสำหรับการจัดจำหน่ายรถยนต์เชฟโรเลตในประเทศไทย

Chevrolet Trailblazer Perfect Edition II

โดยทิศทางของผู้ให้บริการธุรกิจสินเชื่อรถยนต์แทบทุกรายเป็นไปในทิศทางเดียวกันคือ รอความชัดเจน หรือประกาศอย่างเป็นทางการจากทางเชฟโรเลต ประเทศไทย ทั้งในเรื่องของราคาจัดจำหน่าย การดูแลบริการหลังการขาย ความพร้อมของอะไหล่และศูนย์บริการหลังยุติการจัดจำหน่ายนับจากนี้

จากการสอบถามข้อมูลไปยังแหล่งข่าวผู้ให้บริการสินเชื่อรายหนึ่ง เปิดเผยว่า ปัจจัยสำคัญที่สุดคือเรื่องของการเกิดหนี้เสียที่มีอัตราเสี่ยงสูง และที่ผ่านมาผู้ให้บริการสินเชื่อหลายรายค่อนข้างจะมีความเข้มงวดต่อการปล่อยสินเชื่อรถยนต์เชฟโรเลตสูงเป็นปกติอยู่แล้ว ยิ่งมาเจอเหตุการณ์นี้ยิ่งต้องมีความระมัดระวังมากขึ้น จะมีเพียงผู้ให้บริการบางรายเท่านั้นที่ค่อนข้างจะถือพอร์ตแบรนด์นี้อยู่ค่อนข้างมาก

Chevrolet finance reject

“ปัญหาสำคัญไม่ใช่แค่เพียงเรื่องของหนี้เสีย หรือ เรื่องของราคาการขายทอดตลาดเป็นรถมือสองในอนาคต แต่ปัจจุบันยังมีความไม่ชัดเจนว่า ในเมื่อบริษัทแม่ประกาศถอนตัวออกไปหรือปิดตัว ในเรื่องของชื่อแจ้งจำหน่ายในการจดทะเบียนจะเป็นของใคร ตรงนี้ก็ยังไม่มีความชัดเจนมากเท่าไหร่ ยิ่งมีโอกาสปล่อนสินเชื่อยากมากขึ้นเท่านั้น” 

ท ั้งนี้ การประกาศลดราคาจำหน่ายลงมา ยังต้องมาทำการคำนวนราคาเงินดาวน์และอัตราการผ่อนกันใหม่ไปจนถึงวงเงินการอนุมัติ ถ้าปล่อยสินเชื่อไปแล้วผู้ซื้อไม่มีความสามารถในการผ่อนต่อได้ จนเกิดการยึดรถกลับคืนมาจะสามารถนำไปขายทอดตลาดต่อได้หรือไม่

เพราะในเวลานี้ราคารถยนต์มือสองของเชฟโรเลตในตลาดเปลี่ยนแปลงหมด หากไม่สามารถขายทอดตลาดได้ ผู้ให้บริการสินเชื่อจะต้องเป็นผู้แบกภาระหนี้สินไว้แล้วต้องไปทำการฟ้องร้องเพื่อเรียกค่าเสียหายจากลูกค้าเองทั้งหมด เชื่อว่าไม่มีรายใดอยากจะต้องรับภาระในเรื่องนี้อย่างแน่นอน  

ทั้งนี้ หากจะมีผู้ประกอบการสินเชื่อรายเล็กพร้อมจะปล่อยสินเชื่อในเวลานี้ ก็เป็นสิทธิ์ในการให้บริการเพราะหลายแห่งไม่ได้ขึ้นตรงกับทาง ธนาคารแห่งประเทศไทย แต่มีความเป็นไปได้สูงว่าจะเรียกเก็บเงินดาวน์ในอัตราสูง 25% ไปจนถึงการคิดอัตราดอกเบี้ยในระดับร้อยละ 4-5 % อย่างแน่นอน เพื่อประกันความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นกับธุรกิจของตนเอง  

จากการสอบถามไปยังแหล่งข่าวดังกล่าวถึงทางออกสำหรับปัญหาที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ มีการเปิดเผยว่า ในกรณีนี้ถ้ามีความเป็นไปได้ว่าทาง เชฟโรเลต จะมาออกประกาศ หรือมีการพูดคุยกับไฟแนนซ์ที่จะปล่อยสินเชื่อทุกรายถึงการชดเชยส่วนต่างในรูปแบบของ Loss on sales ที่อาจจะเกิดขึ้น ไปจนถึงการรับซื้อรถคืนตามหลักการที่สมควรจะเป็น ก็มีความเป็นไปได้สูงที่จะมีการตัดสินใจปล่อยสินเชื่อเงินกู้ให้กับผู้ซื้อได้ง่ายขึ้น

Chevrolet finance reject

อย่างไรก็ตาม ยังคงต้องติดตามการประกาศถึงทิศทางของการแก้ปัญหาในเรื่องนี้ของ เจนเนอรัล มอเตอร์ส ประเทศไทย อีกครั้ง ซึ่งคาดว่าจะมีการส่งจดหมายข่าวถึงสื่อมวลชนภายในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ นี้อย่างแน่นอน 

ข่าวอื่นที่น่าสนใจ :

รอยเตอร์ชี้ GM ยุติขายรถ Chevrolet ในไทยทำ 1,500 คนตกงาน – หันมุ่งเน้นอเมริกาและจีนแทน

ผู้ขาย Chevrolet ประกาศราคา Captiva ลด 50% Traiblazer เหลือ 8.9 แสน ล้างสต๊อก ก่อนยุติทำตลาดในไทย

ม้วนเสื่อ! GM ยุติการจำหน่ายรถ Chevrolet ในไทย พร้อมขายโรงงานระยองให้ Great Wall

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 03/07 - 20:32

PPsuperwheels เปิดตัว Cosmis XT-006RR ล้อกระบะซิ่ง สมรรถนะสูง รุ่นใหม่ พร้อมยกทัพล้อซิ่งลุย Auto Salon 2019

PPsuperwheels เปิดตัวนวัตกรรมล้อแม็กโมเดลใหม่ในงาน Auto Salon 2019 ภายใต้แบรนด์ Cosmis รุ่น XT-006RR พร้อมยกทัพล้อแม็กคุณภาพแสดงภายในงานล้นบูท PPsuperwheels Group (Thailand) เปิดตัวล้อแม็กใหม่ล่าสุด ภายในงาน Bangkok International Auto Salon....

Ken - 30/03 - 08:12

รีวิว Nissan Leaf ขับรถไฟฟ้าเพียวขึ้นจุดสูงสุดของไทย ไปกลับกว่า 200 กม. แบตฯ พี่พอเหรอ

ยานยนต์ไฟฟ้าเหมือนเรื่องฝันเพ้อเจ้อของคนไทย แต่ ณ ปัจจุบันก็มีหลายเจ้าที่นำเข้ารถยนต์ไฟฟ้าเพียวมาขาย อย่าง Nissan Leaf เองที่ล่าสุดก็เพิ่งมีการปรับราคาลง Nissan Leaf อัดโปรพิเศษ ลดราคา 5 แสน เหลือ 1.499 ล้านบาท พร้อมฟรีประกันภัยชั้น 1....

SK - 30/03 - 07:20

เผย BMW 8-Series ขายยาก ขาดกลยุทธ์การตลาดและมีรุ่นย่อยเยอะเกินไป

ผู้จัดจำหน่าย BMW ในสหรัฐอเมริกาบ่นอุบรถสปอร์ตตัวท็อป BMW 8-Series ขายยากเพราะขาดกลยุทธ์การตลาดที่ดีและยังมีรุ่นย่อยให้ลูกค้าเลือกมากเกินไป 8-Series เปิดตัวอย่างเป็นทางการในปี 2018 มีทั้งรุ่น Coupe, Convertible และ Gran Coupe มีตำแหน่งการตลาดเป็นรถระดับแฟล็กชิพที่ช่วยสร้างภาพลักษณ์แบรนด์ไปในตัว แต่ล่าสุดดีลเลอร์ BMW หลายรายในสหรัฐอเมริกาเผยว่าไม่ได้รับการสนับสนุนด้านแคมเปญการตลาดที่ดีเท่าที่ควร....

SK - 29/03 - 07:00

ค่ายรถยนต์ทั่วโลกพร้อมใจสนับสนุนและให้ความร่วมมือต่อสู้ Covid-19

บริษัทรถยนต์หลายแห่งทั่วโลกตอบสนองข้อเรียกร้องของภาครัฐในแต่ละประเทศ ด้วยการให้ความช่วยเหลือหลากหลายรูปแบบ รวมถึงการผลิตอุปกรณ์การแพทย์เพื่อสู้ไวรัส Covid-19 เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา Fiat ทำการปรับสายการผลิตของโรงงานหนึ่งแห่งในประเทศจีนเพื่อทำการผลิตหน้ากากอนามัยจำนวน 1 ล้านชิ้นต่อเดือน โดยไมค์ แมนลีย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Fiat ระบุว่าบริษัทฯ ต้องการเริ่มผลิตหน้ากากอนามัยโดยเร็วที่สุด ด้าน General Motors (GM)....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

19/02/20 16:24

Ford ยังมุ่งมั่นกับตลาดอาเซียน แม้ GM และ Chevrolet จะถอนทัพสิ้นปีนี้

ก่อน

ย้อนชมคำสัญญา “ประเทศไทยเป็นตลาดสำคัญ” ของ GM – Chevrolet เพียง 28 วัน ก่อนอำลา

ต่อไป

next article

ย้อนชมคำสัญญา “ประเทศไทยเป็นตลาดสำคัญ” ของ GM – Chevrolet เพียง 28 วัน ก่อนอำลา