Fiat Chrysler และ Renault จ่อควบรวมกิจการ 3.5 หมื่นล้าน ทะยานยักษ์เบอร์สามโลก

Renault ยืนยันว่ากำลังพิจารณาข้อเสนอควบรวมกิจการแบบสัดส่วนเท่ากันจาก Fiat Chrysler มูลค่า 3.2 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 1.1 ล้านล้านบาท) เพื่อสร้างกลุ่มบริษัทยานยนต์ที่มีขนาดใหญ่อันดับ 3 ของโลก

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า แผนการควบรวมกิจการเป็นข้อเสนอของ Fiat Chrysler หรือ FCA โดยทาง Renault ระบุว่ากำลังศึกษาข้อเสนอของ FCA ด้วยความสนใจและยืนยันว่านี่คือการควบรวมกิจการแบบเป็นมิตร

ราคาหุ้นของทั้งสองบริษัทพุ่งขึ้นกว่า 10% เมื่อนักลงทุนส่วนใหญ่เห็นพ้องต้องกันในดีลควบรวมกิจการที่จะขยายศักยภาพทางธุรกิจของทั้งสองบริษัทให้มีกำลังการผลิตรวมทั้งหมดมากกว่า 8.7 ล้านคันต่อปี และช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายลงได้ถึง 5 พันล้านยูโร

การควบรวมกิจการของทั้งสองฝ่ายยังทำให้ผงาดขึ้นเป็นกลุ่มยานยนต์ที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก ต่อจาก Volkswagen ของเยอรมนี และ Toyota ของญี่ปุ่น ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของอุตสาหกรรมยานยนต์ที่มุ่งสู่เทคโนโลยีระบบพลังไฟฟ้าและระบบขับขี่อัตโนมัติ ทำให้ต้องมีการลงทุนมหาศาลในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ยุคใหม่

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์มองว่าการควบรวมกิจการมีความซับซ้อนกว่าที่เห็น โดยอาจมีอุปสรรคทั้งจาก Nissan ซึ่งเป็นบริษัทพันธมิตรของ Renault และยังต้องขอการอนุมัติจากรัฐบาลฝรั่งเศสซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ Renault รวมถึงความเสี่ยงที่จะถูกต่อต้านจากนักการเมืองและแรงงานเมืองน้ำหอมถ้ามีการปรับลดคนงาน

อาร์นส์ เอลลิงฮอร์สต์ นักวิเคราะห์จาก Evercore ISI กล่าวว่า “ตลาดจะต้องมีความระมัดระวังกับตัวเลขในด้านบวกต่างๆ เนื่องจากที่ผ่านมาไม่มีการควบรวมกิจการแบบสัดส่วนเท่ากันครั้งใดที่จะประสบความสำเร็จได้เลยในอุตสาหกรรมยานยนต์

รอยเตอร์รายงานว่า บริษัทร่วมทุนใหม่อาจแต่งตั้งจอห์น เอลคานน์ แห่งตระกูลอัญเญลลี่ นั่งเป็นประธานใหญ่ และมีฌอง-โดมินิค เซนาร์ด ประธาน Renault คนปัจจุบันมานั่งเก้าอี้ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บอร์ดบริหารของ Renault จะมีการประชุมเพื่อตัดสินใจอย่างเป็นทางการภายในสัปดาห์หน้าว่าจะหารือกับ FCA เกี่ยวกับรายละเอียดการควบรวมกิจการอย่างเป็นทางการหรือไม่ ขณะที่ไมค์ แมนลีย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ FCA ส่งจดหมายถึงพนักงานว่าดีลการควบรวมกิจการครั้งนี้อาจต้องใช้เวลาถึง 1 ปีในการหาข้อสรุป

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ