มูลค่าตลาด Ferrari พุ่งสูงเหนือกว่า Ford และ General Motors

มูลค่าแบรนด์ Ferrari พุ่งสูงแตะระดับ 3 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ เหนือกว่าแบรนด์รถยนต์กระแสหลักอย่าง Ford และ General Motors (GM) เล็กน้อย

เป็นที่ทราบกันดีว่าแบรนด์สินค้าพรีเมียมมักฟันฝ่าวิกฤตได้ดีกว่าแบรนด์ทั่วไป Ferrari ก็ไม่มีข้อยกเว้น ถึงแม้จะต้องเผชิญกับการแพร่ระบาดของ Covid-19 แต่ในไตรมาสแรกยังทำผลประกอบการได้อย่างยอดเยี่ยม โดยรายได้ลดลงเพียง 1% อยู่ที่ 1.02 พันล้านเหรียญสหรัฐ เหนือกว่าการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ประเมินไว้ที่ 852 ล้านเหรียญสหรัฐ

ผลประกอบการดังกล่าวทำให้ในช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา มูลค่าตลาดของ Ferrari ขยับขึ้นไปอยู่ที่ 2.98 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ มากกว่า GM ซี่งอยู่ที่ 2.93 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ส่วน Ford มีมูลค่า 1.92 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ

สำนักข่าว CNBC ระบุว่าถึงแม้ Ferrari จะผลิตรถเพียง 10,000 คันต่อปี ขณะที่ GM ผลิต 7.7 ล้านคันต่อปี แต่แบรนด์รถตราม้าลำพองมีความแข็งแกร่งด้วยภาพลักษณ์แบรนด์ที่ยอดเยี่ยม มีราคาจำหน่ายที่สูง และมีสัดส่วนผลกำไรมากถึง 24% เทียบกับรถยนต์ทั่วไปที่มีมาร์จินเฉลี่ยเพียง 5% นักลงทุนจึงไว้วางใจ Ferrari มากกว่ารถกระแสหลัก

นอกจากผลประกอบการทางการเงินที่ดีเยี่ยม Ferrari ยังสามารถเพิ่มยอดขายในไตรมาสแรกของปีนี้ได้อีก 5% ไปอยู่ที่ 2,738 คัน แม้จะต้องปิดสายการผลิตชั่วคราวตั้งแต่กลางเดือนมีนาคม

ราคาหุ้นของ Ferrari เพิ่มขึ้น 3 เท่าตัวนับตั้งแต่เปลี่ยนเป็นบริษัทมหาชนในปี 2015 และมีแนวโน้มว่าจะสูงขึ้นเมื่อประกาศกลับมาเดินสายการผลิตเต็มกำลังในวันที่ 8 พฤษภาคมนี้ หลังจากหยุดไปยาวนานกว่า 7 สัปดาห์

ที่มา: เว็บไซต์ Carscoops.com

กลับหน้าหลักAutostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ