Maserati เตรียมหาเครื่องยนต์ใหม่ หลังยกเลิกสัญญากับ Ferrari

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 14/05/19 13:30

Maserati ต้องหาบริษัทพันธมิตรด้านเครื่องยนต์ใหม่ หลังจากยกเลิกสัญญาการจัดซื้อขุมพลังขับเคลื่อนจาก Ferrari ตั้งแต่ปี 2021 เป็นต้นไป

Ferrari และ Maserati เคยอยู่ใต้ชายคากลุ่มบริษัท FCA จนถึงปี 2015 เมื่อแบรนด์ม้าลำพองแยกตัวออกไปจากการเสนอขายหุ้นครั้งแรก (IPO) แต่ก็ยังผลิตเครื่องยนต์ทั้งวี6 และวี8 สำหรับใช้งานในรถ Maserati หลายรุ่นทั้ง Ghibli, Quattroporte, Levante, GranTurismo และ GranCabrio มาจนถึงปัจจุบัน

ล่าสุด หลุยส์ คามิเลอรี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Ferrari กล่าวว่าทั้ง Ferrari และ Maserati มีสัญญาการมอบเครื่องยนต์ระหว่างกัน แต่อย่างที่ทราบกันดีว่า Maserati ตัดสินใจว่าจะไม่ต่อสัญญาดังกล่าว

ดังนั้น เราจะไม่ส่งมอบเครื่องยนต์ให้ Maserati ซึ่งในมุมมองของเราถือว่าเป็นเรื่องดีทั้งในแง่ของผลกำไรและในด้านแรงงานซึ่งเราจะถ่ายโอนพนักงานจากส่วนเครื่องยนต์ไปที่ฝ่ายยานยนต์มากขึ้น” คามิเลอรีกล่าว

ซีอีโอม้าลำพองแย้มว่าการหยุดส่งมอบเครื่องยนต์ให้ Ferrari อาจเกิดขึ้นในปี 2021 หรือ 2022 และยังไม่มีแผนการส่งมอบให้บริษัทรถรายอื่นแต่อย่างใด

ทั้งนี้ Maserati ใช้เครื่องยนต์ของ Ferrari มาตั้งแต่ปี 2002 มีทั้งรุ่นวี6 ความจุ 3.0 ลิตร ทวินเทอร์โบ รุ่นวี8 ความจุ 3.8 ลิตร ทวินเทอร์โบ และรุ่นวี8 ความจุ 4.7 ลิตร ไม่มีระบบอัดอากาศ ก่อนหน้านี้ พวกเขาเพิ่งประกาศว่าจะไม่ทิ้งเครื่องยนต์สันดาปภายในอย่างแน่นอนแม้แนวโน้มในอุตสาหกรรมยานยนต์จะมุ่งไปทางระบบขับเคลื่อนไฟฟ้ามากขึ้นก็ตาม

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

GolF - 20/07 - 15:43

Diversity ไปกับ Mercedes-Benz เมื่อความไม่เท่าเทียมกำลังเปลี่ยนโลกสู่อนาคต

Diversity โครงการจาก Mercedes-Benz ที่แสดงให้เห็นถึงความเท่าเทียมกันอย่างหลากหลายของมนุษย์ และถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลก แถมยังสานต่อไปยังกลุ่มเยาวชนในโรงเรียนเยาววิทย์ จังหวัดพังงา ที่พวกเขาดูแลกันมาอย่างยาวนาน หลังจากเกิดเหตุการณ์สึนามิซัดถล่มชายฝั่งภาคใต้ของประเทศไทยในปี 2547 ชื่ีอของโรงเรียนเยาววิทย์ จังหวัดพังงา ก็เป็นที่รู้จักในกลุ่มสื่อมวลชนสายยานยนต์ เมื่อเมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศไทย ได้ยื่นมือเข้าช่วยเหลือโรงเรียนขนาดเล็กแห่งนี้ในการฟื้นฟูให้กลับมาสู่ภาวะปกติ สนับสนุนกิจกรรมที่มากหน้าหลายตา และที่สำคัญ ค่ายรถตราดาวยังมีการพาคณะสื่อมวลชนลงไปเยี่ยมชมที่โรงเรียนแห่งนี้กันเป็นประจำเกือบทุกปี....

OakkyBear - 20/07 - 12:30

Quick Shifter (ควิก ชิฟต์เตอร์) คืออะไร?

Quick Shifter (ควิก ชิฟต์เตอร์) เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่ใส่มาเป็นอุปกรณ์มาตราฐานให้กับบิ๊กไบค์บางรุ่น และยังมีผลิตเป็นอุปกรณ์ตกแต่งให้ได้เสียเงินซื้อมาตกแต่งกันเพิ่มอีกด้วย แต่ ควิก ชิฟต์เตอร์ นั้นทำงานยังไงและมีประโยชน์อย่างไรบ้าง? โดยหลักการทำงานของ ควิก ชิฟต์เตอร์ นั้น จะทำงานโดยเข้าไปตัดรอบเครื่องยนต์ผ่านกล่อง ECU ที่ควบคุมระบบจุดระเบิดเพียงเสี้ยววินาทีเพื่อทำให้การเปลี่ยนเกียร์มีความนุ่มนวลและรวดเร็วขึ้น โดยที่ไม่ต้องกำครัชและผ่อนคันเร่ง โดยปกติการเปลี่ยนเกียร์ของรถมีครัช....

Ken - 20/07 - 11:39

ลาทีจอขาวดำ Kawasaki ZX-10R เสริมเท่ด้วยจอ Race TFT สี่สีทันสมัยพร้อมเชื่อมต่อ Wi-Fi

ซูเปอร์ไบค์ระดับเทพของค่ายยักเขียวอย่างKawasaki ZX-10R ไม่คิดว่าจะมีจอสี่สี TFT กับเขาบ้างรึไง ถ้าคุณอยากได้เรามีชุดแต่งมาแนะนำ MMS Performance เปิดตัวเรือนไมล์ Race-TFT สี่สีในชื่อ AIM MXK10 ติดตั้งง่ายแค่เสียบปลั๊กพร้อมรับรองหลากหลายการเชื่อมต่อและฟังก์ชะ่นการใช้งานครบๆ สำหรับสายสนาม ด้วยดีไซน์ที่เท่ล้ำสมัย ฟังก์ชั่นที่ทางบริษัทผู้ผลิตแจ้งมาคือรองรับ GPS Lap....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

14/05/19 13:30

ป้ายทะเบียนสีต่างๆ มีความหมายว่าอย่างไร? เหตุใดรถรุ่นเดียวกันจึงใช้ไม่เหมือนกัน

ก่อน

Ferrari Portofino กระตุ้นยอดขายแบรนด์ม้าลำพองไตรมาสแรกสูงเป็นประวัติการณ์

ต่อไป

next article

Ferrari Portofino กระตุ้นยอดขายแบรนด์ม้าลำพองไตรมาสแรกสูงเป็นประวัติการณ์