Ferrari Enzo ซูเปอร์คาร์รุ่นแรกของค่ายม้าลำพอง ที่ถอดพื้นฐานมาจากรถ เอฟ-วัน

Ferrari Enzo (เฟอร์รารี่ เอ็นโซ) หนึ่งในรุ่นรถยนต์ของค่ายม้าลำพอง ที่มีความลงตัวทั้งรูปทรง สมรรถนะของเครื่องยนต์ และการขับขี รวมถึงการผลิตออกมาจำนวนน้อย จึงเป็นที่ใฝ่หาของนักสะสมรถยนต์ทั่วโลกกัน รวมถึงราคาอีกด้วย

Ken Okuyama กับรถ Ferrari Enzo

เฟอร์รารี่ เอ็นโซ ถูกผลิตขึ้นเมื่อปี ค.ศ.2002 รูปลักษณ์ที่ดูโฉบเฉี่ยวนั้นถูกออกแบบโดย นักออกแบบชื่อดังชาวญี่ปุ่น Ken Okuyama ที่มีผลงานออกแบบรถยนต์มากมายเช่น Honda NSX รุ่นแรก , Ferrari 599 GTB Fiorano เป็นต้น

Enzo Ferrari

โดยมีการประกาศเปิดตัวในงานปารีสมอเตอร์โชว์ ปี ค.ศ.2002 โดยตั้งชื่อว่า เฟอร์รารี่ เอ็นโซ เพื่อเป็นเกียติแก่ เอ็นโซ เฟอร์รารี่ อดีตเจ้าของและผู้ก่อตั้ง ด้วยความที่เป็นรุ่นพิเศษจึงถูกผลิตมาจำหนายเพียง 400 คันเท่านั้น โดยทางเฟอร์รารี่ได้เชิญลูกค้าที่เคยซื้อรุ่นพิเศษอย่าง F40 และ F50 มาเพื่อจำหน่ายให้ก่อนและต่อจากนั้นถึงเป็นลูกค้าใหม่ของเฟอร์รารี่

Ferrari

เป็นรุ่นแรกของเฟอร์รารี่ที่นำเทคโนโลยีจากรถแข่งสูตร1 หรือ F1 มาใส่ไว้ในรถยนต์ซูเปอร์คาร์ ตัวถังภายนอกคาร์บอนไฟเบอร์ รวมถึงมีการออกแบบแอโรไดนามิก ลดการต้านทานของลมที่จะปะทะในความเร็วสูง และยังมีสปอยเลอร์ที่สามารถปรับตามความเร็วเพื่อสร้างแรงกดที่จะทำให้รถนิ่งในความเร็วสูงๆ ได้ ช่วงล่างระบบกันสะเทือนอิสระสี่ล้อ พร้อมแอนตี้ โรลบาร์ (เหล็กกันโครง) ทั้งหน้าและหลัง ระบบเบรกเซรามิกจากค่ายแบมโบ้ขนาด 381มม. และล้อขนาด 19 นิ้วรัดด้วยยาง Bridgestone Potenza Scuderia RE050A จากโรงงาน

Ferrari

ขุมพลังสุดโหดกับเครื่องยนต์ V12 วางกลางขับเคลื่อนล้อหลัง 4 วาล์วต่อลูกสูบ ความจุ 6.0 ลิตร ให้กำลัง 651 แรงม้า และแรงบิด 657 นิวตันเมตร ระบบเกียร์ F1 มีไฟ LED บอกรอบบนพวงมาลัย รวมแล้วทำให้มีอัตราเร่ง 0 – 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง เพียง 3.65 วินาที และทำความเร็วสูงสุดได้มากกว่า 350 กิโลเมตร/ชั่วโมง

Ferrari Enzo
Ferrari Enzo
Ferrari Enzo

ด้วยรูปทรงที่โดดเด่น แปลกใหม่สำหรับยุคนั้น รวมการวางจำหน่ายเพียง 400 คันในสองปี ทำให้เฟอรารี่ เอ็นโซ เป็นอีกหนึ่งคันในตำนานที่เป็นความฝันของใครหลายๆ คน รวมถึงนักสะสมรถอีกด้วย

ติดตามข่าวสารยานยนต์ได้ที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

OakkyBear
OakkyBear
หมีหัวฟู ชอบถ่ายพริตตี้เป็นชีวิตจิตใจ มี Nissan Sunny NEO และ Honda CBR รุ่นเก็บหนี้ ไว้ข้างกาย ยามว่างนั่งเล่นเกมและดูรถแต่ง หลงไหลยุค 90

วีดิโอ