ผู้บริหาร Ferrari ยอมรับ “รู้สึกเจ็บปวด” กับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นเพราะระบบไฮบริด

ผู้บริหารระดับสูงของ Ferrari ยอมรับว่าการติดตั้งเทคโนโลยีไฮบริดไว้ในระบบขับเคลื่อนทำให้น้ำหนักรถเพิ่มขึ้นอย่างมากจนถือเป็นความท้าทายอย่างยิ่ง

ไมเคิล เลเตอร์ส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายเทคโนโลยีของ Ferrari ให้สัมภาษณ์ประเด็นการพัฒนาระบบขับเคลื่อนที่ใช้พลังงานไฟฟ้าและการสร้าง SF90 Stradale ไฮเปอร์คาร์ไฮบริด 986 แรงม้ารุน่ใหม่ที่ถือว่าแรงที่สุดของแบรนด์ม้าลำพองว่ามีอุปสรรคมากมาย

มันเจ็บปวดมากกับการทำให้น้ำหนักตัวรถเพิ่มขึ้น 250 กก. เมื่อติดตั้งระบบไฮบริด แน่นอนว่าไม่สามารถลดน้ำหนักตัวรถชดเชยทั้ง 250 กก. ได้ คุณแค่สามารถใช้วัสดุคาร์บอนไฟเบอร์กับชิ้นส่วนและโครงสร้างเท่านั้น” เลเตอร์ส กล่าว

ผู้บริหารของ Ferrari ชี้ว่า น้ำหนักรถส่งผลอย่างมากทั้งต่ออัตราเร่งและการควบคุม ซึ่งแก้ไขได้ด้วยการใช้ระยะฐานล้อที่สั้นและจุดศูนย์ถ่วงตัวรถที่ต่ำ ขณะเดียวกัน มอเตอร์ไฟฟ้าที่เพลาล้อหน้ามีน้ำหนักถึง 70 กก. จึงต้องใช้ระบบควบคุมแรงบิด torque vectoring เพื่อรักษาบุคลิกการขับขี่แบบ Ferrari ไว้เช่นเดิม

SF90 Stradale มาพร้อมเครื่องยนต์บล็อกวี8 เทอร์โบชาร์จ ความจุกระบอกสูบ 4.0 ลิตร เฉพาะเครื่องยนต์ผลิตพละกำลัง 769 แรงม้า แรงบิด 800 นิวตันเมตรซึ่งเป็นบล็อกวี8 ที่แรงที่สุดในเวลานี้ ทำงานร่วมกับแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน และมอเตอร์ไฟฟ้า 3 ตัว โดยติดตั้งที่เพลาหลังหนึ่งตัวและเพลาหน้าอีกสองตัว รีดพละกำลังอีก 217 แรงม้า

นั่นทำให้ไฮเปอร์คาร์ไฮบริดรุ่นใหม่นี้มีเรี่ยวแรงถึง 986 แรงม้าเลยทีเดียว เหนือกว่า LaFerrari ซึ่งมีพละกำลัง 949 แรงม้า

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ