ศาลอิตาลีตัดสิน Ferrari 250 GTO คือ “งานศิลปะ” ห้ามลอกเลียนแบบเด็ดขาด

ศาลพาณิชย์ในประเทศอิตาลีตัดสินให้รถสปอร์ตในตำนาน Ferrari 250 GTO คืองานศิลปะ เพื่อป้องกันไม่ให้บริษัทใดก็ตามทำการสร้างรถที่มีรูปลักษณ์คล้ายกัน

หนังสือพิมพ์ The Telegraph ของอังกฤษรายงานว่า คดีดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อ Ferrari ยื่นคำร้องต่อศาลพาณิชย์ในเมืองโบโลญญ่า ประเทศอิตาลีว่า มีบริษัทแห่งหนึ่งในเมืองโมเดน่ากำลังวางแผนสร้างรถที่มีดีไซน์คล้ายกับ 250 GTO จึงขอให้ศาลตัดสินเพื่อปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาและลิขสิทธิ์ด้านการออกแบบ

ศาลพาณิชย์ในโบโลญญาประกาศคำตัดสินที่เป็นประโยชน์ต่อ Ferrari ด้วยการระบุว่า 250 GTO คืองานศิลปะซึ่งทำให้ไม่สามารถลอกเลียนแบบหรือผลิตซ้ำขึ้นมาได้

เส้นสายของตัวรถ และสุนทรียภาพของการออกแบบทำให้ 250 GTO มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นและถือเป็นไอคอนของวงการยานยนต์อย่างแท้จริง” ศาลพาณิชย์ในอิตาลีระบุ “รางวัลที่ได้รับมากมายยังตอกย้ำว่ารถสปอร์ตรุ่นนี้คืองานศิลปะ

คำตัดสินดังกล่าวยังหมายความว่า 250 GTO มีมูลค่าและความสำคัญทางกฎหมายเทียบเท่าภาพวาดออริจินอลของศิลปินชื่อดังอย่างลีโอนาร์โด ดาวินชี หรือปิกัสโซ่ เลยทีเดียว

ทั้งนี้ 250 GTO ถูกผลิตขึ้นมาเพียง 36 คันในโลกเท่านั้น ปัจจุบันขึ้นแท่นรถสปอร์ตระดับตำนานเบอร์หนึ่งของอิตาลีและวงการยานยนต์โลก คำตัดสินดังกล่าวของศาลทำให้บริษัทใดก็ตามที่คิดจะสร้างหรือจำลองขึ้นมาจะต้องถูกดำเนินคดีทางกฎหมาย

รถสปอร์ตม้าลำพองสุดคลาสสิครุ่นนี้ยังถือว่าเป็นยนตรกรรมที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก โดยเมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว 250 GTO ปี 1962 ถูกเคาะประมูลด้วยมูลค่าสูงถึง 48.4 ล้านเหรียญสหรํฐหรือประมาณ 1.4 พันล้านบาท

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ