เฟอร์ดินานด์ เพียค อดีตหัวเรือใหญ่ Volkswagen เสียชีวิตในวัย 82 ปี

เฟอร์ดินานด์ เพียค อดีตประธานกรรมการบริหารของ Volkswagen ผู้พลิกโฉมองค์กรให้เติบโตสู่ระดับโลกอย่างยิ่งใหญ่ เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 82 ปี

รายงานข่าวของหนังสือพิมพ์ Bild ในเยอรมนีระบุว่า เพียค เสียชีวิตในวันอาทิตย์ที่ 25 สิงหาคมที่ผ่านมาหลังจากกลับจากการรับประทานอาหารค่ำ เขาถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในเมืองโรเซนไฮม์ แคว้นบาวาเรียในช่วงค่ำของวันดังกล่าว แต่ยังไม่มีการยืนยันสาเหตุของการเสียชีวิต

เพียค ดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Volkswagen ระหว่างปี 1993 – 2002 และประธานกรรมการบริหารระหว่างปี 2002 – 2015 เขาเป็นผู้นำองค์กรผ่านช่วงเวลาสำคัญและผลักดันให้ค่ายรถยักษ์เยอรมันเติบโตสู่ระดับโลก

เขาเป็นหลานชายของเฟอร์ดินานด์ ปอร์เช่ และเริ่มต้นทำงานที่ Porsche ก่อนจะย้ายมาทำงานกับ Audi และขึ้นเป็นซีอีโอของค่ายรถตราสี่ห่วง

ระหว่างการทำงานที่ Audi และ Volkswagen เพียคมีส่วนสำคัญในการพัฒนา Audi Quattro ก่อนที่จะมารับบทบาทหัวเรือใหญ่ที่ Volkswagen โดยเป็นผู้สนับสนุนการเข้าครอบครองกิจการของ Lamborghini และ  Bentley ก่อนจะสร้าง Volkswagen Group ให้เป็นอาณาจักรยานยนต์ยักษ์ใหญ่ชั้นแนวหน้าของอุตสาหกรรม

เออร์ซูล่า เพียค ภรรยาของเขาเปิดเผยว่า “สามีของดิฉัน เสียชีวิตอย่างกะทันหันในวันที่ 25 สิงหาคม เขาจะเป็นที่จดจำในความหลงใหลในรถยนต์และความใส่ใจในพนักงานที่ร่วมกันสร้างรถยนต์ขึ้นมา

อย่างไรก็ตาม Volkswagen รวมถึงครอบครัวตระกูลปอร์เช่และเพียค ยังไม่ให้ความเห็นกับข่าวนี้แต่อย่างใด

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ