เอฟบีไอเผยบริษัทจีนจ้อง “ขโมย” เทคโนโลยียานยนต์และนวัตกรรมอื่น ๆ จากบริษัทอเมริกัน

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 11/02/20 16:00

ผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลางของสหรัฐหรือเอฟบีไอ ออกมาเตือนบริษัทอเมริกันให้ระมัดระวังการถูกบริษัทสัญชาติจีนขโมยเทคโนโลยี

คริสโตเฟอร์ เรย์ ผู้อำนวยการเอฟบีไอเปิดเผยว่า “รัฐบาลจีนกำลังพยายามที่จะแซงหน้าเราในด้านเศรษฐกิจและเทคโนโลยี แต่พวกเขาไม่ได้ใช้วิธีการที่ถูกกฎหมาย ตรงกันข้าม พวกเขากลับใช้วิธีการขโมยให้เป็นบันไดสู่การพัฒนา

เราได้เห็นว่าบริษัทจากจีนขโมยทรัพย์สินทางปัญญาของสหรัฐมาแล้วหลายครั้งเพราะพวกเขาไม่ต้องการทุ่มเงินลงทุนเพื่อสร้างนวัตกรรม และพวกเขาก็ใช้สิ่งที่ขโมยมาแข่งขันกับบริษัทอเมริกัน พูดง่าย ๆ ก็คือพวกเขาใช้วิธีโกงสองครั้งซ้อน” เรย์ กล่าวเพิ่มเติม

ผู้อำนวยการเอฟบีไอชี้ด้วยว่า จีนใช้วิธีการหลากหลายรูปแบบในการขโมยเทคโนโลยีของสหรัฐ ส่วนใหญ่เป็นการเจาะระบบไซเบอร์ การโจรกรรมข้อมูลเอกชน และการฉกฉวยผลการวิจัย โดยปัจจุบันเอฟบีไอกำลังสืบสวนความพยายามของจีนในการขโมยเทคโนโลยีจากสหรัฐกว่า 1,000 คดีที่ครอบคลุมเกือบทุกอุตสาหกรรมธุรกิจ

คริสโตเฟอร์ เรย์ ผู้อำนวยการเอฟบีไอ

สำนักข่าว Reuters รายงานว่า บริษัทอเมริกันที่ตกเป็นเป้าหมายของการขโมย มีตั้งแต่บริษัทผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวและข้าวโพดที่มีสิทธิบัตรไปจนถึงเทคโนโลยียานยนต์ กังหันใบพัดและอุปกรณ์ทางการแพทย์ขั้นสูง เรียกได้ว่าจีนขโมยทุกอย่างที่ทำให้พวกเขาได้เปรียบในการแข่งขันทางธุรกิจ

Reuters ระบุด้วยว่า คำเตือนของผอ.เอฟบีไอสอดคล้องกับข้อมูลของศูนย์ความมั่นคงและข่าวกรองของสหรัฐที่เพิ่งออกมาระบุว่า จีนให้ความสำคัญสูงสุดกับการขโมยเทคโนโลยีอากาศยานและรถพลังงานไฟฟ้า

ถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องยากที่จะป้องกันขโมย แต่เรย์ย้ำเตือนบริษัทต่าง ๆ ในสหรัฐให้ยกระดับการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาและความปลอดภัย พร้อมกับเตือนว่าควรมีความรอบคอบในการทำธุรกิจกับบริษัทจากจีน

ที่มา: สำนักข่าว Reuters

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 09/12 - 13:27

รีวิว Mitsubishi Triton 2.4 GT Premium ตัวท็อปขับสี่ ค่าตัว 1.099 ล้าน

รีวิวให้ชมกันกับ Mitsubishi Triton Double Cab 4WD 2.4 GT Premium 6AT ตัวท็อปสุดในรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อ ชูจุดเด่นมาด้วยการดีไซน์ตามหลัก Advance Dynamic Shield ที่เสริมลุคโฉบเฉี่ยวทันสมัยยิ่งขึ้น เครื่องยนต์เองมาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซล 2.4 L....

Cokey - 24/02 - 17:30

ชมภาพเรนเดอร์ New BMW 4-Series ซึ่งคาดการณ์ว่ามีความเป็นไปได้ที่จะมาในลุคนี้

ชมภาพเรนเดอร์ New BMW 4-Series พรีเมี่ยมคูเป้รุ่นที่หลายคนรอคอย ซึ่งคาดว่าจะมาในลุคนี้ กระจังหน้าตามแบบที่เคยล้อเลียนกัน ถือว่าโอเคไหม เป็นที่รู้กันอยู่แล้ว หลักจากมีภาพหลุดเกี่ยวกับกระจังหน้าไตคู่สุดอลังการงานสร้าง สำหรับ New BMW 4-Seires ซึ่งมันเป็นไปตามที่หลายคนเคยล้อเลียนกันไว้แบบเป๊ะ ๆ โดยวันนี้ทางเว็บไซต์ Motor1 ได้เผยภาพออกแบบว่าที่....

SK - 24/02 - 17:13

Ford เล็งจ้างอดีตพนักงาน Holden มาทำงานร่วมกันในออสเตรเลีย

Ford ในออสเตรเลียยืนยันยังให้ความสำคัญกับตลาดออสเตรเลีย หลังจาก General Motors (GM) ประกาศถอนยุติการทำตลาดแบรนด์ Holden เป็นการถาวร เคย์ ฮาร์ท ประธานกรรมการ Ford ประจำออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ เปิดเผยว่า บริษัทฯ จะทุ่มงบลงทุนเพิ่มเติมอีก 500 ล้านเหรียญสหรัฐภายในปี....

Tlewiki - 24/02 - 17:02

อีซูซุ ผนึก เมเจอร์ เปิดตัวหนังเทิดพระเกียรติฯ “ท่องเที่ยวยั่งยืน กลมกลืนวิถีชุมชน”

อีซูซุ และ เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จัดทำภาพยนตร์เทิดพระเกียรติฯ สืบสานแนวทาง “ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง” ชุดที่ 20 ในชื่อ “ท่องเที่ยวยั่งยืน กลมกลืนวิถีชุมชน” โดยล่าสุดเป็นเรื่องราวของคุณไผ-สมศักดิ์ บุญคำ หนึ่งในผู้ก่อตั้งกิจการเพื่อสังคม “โลคอล อไลค์” (Local....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

11/02/20 16:00

Volvo – Geely จ่อควบรวมกิจการอย่างเป็นทางการ มุ่งสร้างกลุ่มทุนยานยนต์ระดับโลก

ก่อน

สองพ่อลูกในแคนาดาฟ้อง Lamborghini หลังสีตัวถัง Huracan เปลี่ยนจากขาวเป็นเหลือง

ต่อไป

next article

สองพ่อลูกในแคนาดาฟ้อง Lamborghini หลังสีตัวถัง Huracan เปลี่ยนจากขาวเป็นเหลือง