อำลา จิม ดันน์ บิดาแห่งภาพสปายช็อต เสียชีวิตแล้วในวัย 87 ปี

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 23/08/19 09:00

จิม ดันน์ ผู้สื่อข่าวและช่างภาพมือฉมัง ผู้ให้กำเนิดการแอบถ่ายภาพรถยนต์ที่ยังไม่เปิดตัวอย่างเป็นทางการหรือเรียกกันว่า “สปายช็อต” เสียชีวิตในวัย 87 ปี

ดันน์ เกิดเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 1931 ในเมืองดีทรอยท์ เขาเคยรับราชการทหาร และสำเร็จการศึกษาด้านวิศวกรรมจากมหาวิทยาลัยดีทรอยท์ ก่อนเริ่มทำงานในวงการสื่อสารมวลชน

เขาเริ่มต้นทำงานกับนิตยสาร Popular Science และ Popular Mechanics ในยุค 1960 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่รถอเมริกันและมัสเซิลคาร์กำลังรุ่งเรืองสุดขีด รถคันแรกที่เขาถ่ายไว้ได้คือ Chevrolet Corvair เมื่อกว่า 40 ปีที่แล้ว ก่อนจะได้รับการตีพิมพ์ในนิตยสารที่เขาทำงานอยู่ทันที

ผมเห็นรถที่ถูกหุ้มพรางตัวไว้ จึงยืมกล้องของพี่สาวแล้วถ่ายเก็บไว้ทันที ก่อนจะส่งไปที่นิตยสารที่ผมทำงานอยู่ บรรณาธิการบอกผมว่าภาพเหล่านั้นมันยอดเยี่ยมมากๆ และขอให้ผมถ่ายภาพประเภทเดียวกันนี้อีกเยอะๆ” ดันน์ เคยให้สัมภาษณ์ถึงจุดเริ่มต้นอาชีพช่างภาพสปายช็อต

การเป็นช่างภาพสปายช็อตในยุคอนาล็อกไม่ใช่เรื่องง่าย ดันน์ เคยเปิดเผยว่า เขาต้องเฝ้ารอช็อตสวยๆ ของรถที่ยังไม่เปิดตัวอยู่นานมาก บางครั้งต้องรอทั้งวันแต่มีโอกาสชี้เป็นชี้ตายได้กดชัตเตอร์เพียงไม่กี่วินาที เขาเคยถ่ายทั้ง Corvette, Mustang และรถอีกหลายรุ่นจนมีเรื่องเล่ากันว่าบรรดาวิศวกรบริษัทรถยนต์ก็มีภาพของดันน์ติดไว้ในสำนักงานเช่นกันเพื่อให้ระมัดระวังบุคคลผู้นี้ไว้ขณะทดสอบสมรรถนะรถที่ยังไม่เผยโฉม

ดันน์ เคยเปิดเผยว่า เขาไม่ใช่ผู้ให้กำเนิดภาพสปายช็อต เพราะจริงๆ แล้ว หนังสือพิมพ์หลายฉบับเคยตีพิมพ์ภาพรถโปรโตไทพ์หลายครั้งในยุค 1950 เขาเพียงแค่ยกระดับการถ่ายภาพสปายช็อตให้มีความเป็นมืออาชีพมากขึ้นเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ยุคปัจจุบันของช่างภาพสปายช็อตไม่ดุเดือดเหมือนหลายทศวรรษก่อนหน้านี้ เพราะถูกแทนที่ด้วยกล้องดิจิทัล สมาร์ทโฟน และแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่ใครๆ ก็สามารถบันทึกทั้งภาพ วีดีโอ และแชร์ได้อย่างรวดเร็วเพียงปลายนิ้วคลิก

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 03/07 - 20:32

PPsuperwheels เปิดตัว Cosmis XT-006RR ล้อกระบะซิ่ง สมรรถนะสูง รุ่นใหม่ พร้อมยกทัพล้อซิ่งลุย Auto Salon 2019

PPsuperwheels เปิดตัวนวัตกรรมล้อแม็กโมเดลใหม่ในงาน Auto Salon 2019 ภายใต้แบรนด์ Cosmis รุ่น XT-006RR พร้อมยกทัพล้อแม็กคุณภาพแสดงภายในงานล้นบูท PPsuperwheels Group (Thailand) เปิดตัวล้อแม็กใหม่ล่าสุด ภายในงาน Bangkok International Auto Salon....

Cokey - 08/11 - 16:52

เปิดตัว New Honda Civic Hatchback สีใหม่ ท่อออกกลาง เพิ่ม SENSING ราคา 1.229 ล้านบาท

เปิดตัวแล้ว New Honda Civic Hatchback ปรับรูปลักษณ์ใหม่ สีเทาใหม่ ท่อออกคู่กลาง เพิ่มระบบ SENSING เคาะราคาแล้ว 1.229 ล้านบาท หลังจากปล่อยให้เดากันมาสักระยะ สำหรับ New Honda Civic Hatchback....

SK - 08/11 - 15:30

[This Week’s Top Stories] ชมรถสวยๆ จากงาน Eicma 2019 – วีดีโอรีวิว Mazda 3 ใหม่

ข่าวฮอตรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา This Week’s Top Stories เรานำรถสวย ๆ หลายรุ่นจากงาน Eicma 2019 ในอิตาลีมาฝากกัน พร้อมด้วยรีวิว Mazda 3 และข่าวอื่น ๆ อีกเพียบ เจาะสเปค BMW....

Cokey - 08/11 - 14:30

อย่างเท่ Ford Baja Forge Super Duty ศูนย์บัญชาการเคลื่อนที่ ตั้งแคมป์ ลุยป่า ปั่นไฟ ทำได้หมด

ชม Ford Baja Forge Super Duty ศูนย์บัญชาการเคลื่อนที่ ลุยป่า ตั้งแคมป์ค้างแรม ซ่อมรถ ปั่นไฟ ได้จบในคันเดียว เตรียมโชว์ใน SEMA Show 2019 หลาย ๆ คนคงมีความฝันที่จะขับรถไปเที่ยวเข้าป่า....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

23/08/19 09:00

Ferrari เล็งเพิ่มยอดขายรถขับขี่ง่ายสไตล์ GT ใช้งานในชีวิตประจำวันได้

ก่อน

คันนี้ 600 ล้านบาท 1994 McLaren F1 LM-Specification เคาะประมูลสร้างสถิติใหม่

ต่อไป

next article

คันนี้ 600 ล้านบาท 1994 McLaren F1 LM-Specification เคาะประมูลสร้างสถิติใหม่