อำลา จิม ดันน์ บิดาแห่งภาพสปายช็อต เสียชีวิตแล้วในวัย 87 ปี

จิม ดันน์ ผู้สื่อข่าวและช่างภาพมือฉมัง ผู้ให้กำเนิดการแอบถ่ายภาพรถยนต์ที่ยังไม่เปิดตัวอย่างเป็นทางการหรือเรียกกันว่า “สปายช็อต” เสียชีวิตในวัย 87 ปี

ดันน์ เกิดเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 1931 ในเมืองดีทรอยท์ เขาเคยรับราชการทหาร และสำเร็จการศึกษาด้านวิศวกรรมจากมหาวิทยาลัยดีทรอยท์ ก่อนเริ่มทำงานในวงการสื่อสารมวลชน

เขาเริ่มต้นทำงานกับนิตยสาร Popular Science และ Popular Mechanics ในยุค 1960 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่รถอเมริกันและมัสเซิลคาร์กำลังรุ่งเรืองสุดขีด รถคันแรกที่เขาถ่ายไว้ได้คือ Chevrolet Corvair เมื่อกว่า 40 ปีที่แล้ว ก่อนจะได้รับการตีพิมพ์ในนิตยสารที่เขาทำงานอยู่ทันที

ผมเห็นรถที่ถูกหุ้มพรางตัวไว้ จึงยืมกล้องของพี่สาวแล้วถ่ายเก็บไว้ทันที ก่อนจะส่งไปที่นิตยสารที่ผมทำงานอยู่ บรรณาธิการบอกผมว่าภาพเหล่านั้นมันยอดเยี่ยมมากๆ และขอให้ผมถ่ายภาพประเภทเดียวกันนี้อีกเยอะๆ” ดันน์ เคยให้สัมภาษณ์ถึงจุดเริ่มต้นอาชีพช่างภาพสปายช็อต

การเป็นช่างภาพสปายช็อตในยุคอนาล็อกไม่ใช่เรื่องง่าย ดันน์ เคยเปิดเผยว่า เขาต้องเฝ้ารอช็อตสวยๆ ของรถที่ยังไม่เปิดตัวอยู่นานมาก บางครั้งต้องรอทั้งวันแต่มีโอกาสชี้เป็นชี้ตายได้กดชัตเตอร์เพียงไม่กี่วินาที เขาเคยถ่ายทั้ง Corvette, Mustang และรถอีกหลายรุ่นจนมีเรื่องเล่ากันว่าบรรดาวิศวกรบริษัทรถยนต์ก็มีภาพของดันน์ติดไว้ในสำนักงานเช่นกันเพื่อให้ระมัดระวังบุคคลผู้นี้ไว้ขณะทดสอบสมรรถนะรถที่ยังไม่เผยโฉม

ดันน์ เคยเปิดเผยว่า เขาไม่ใช่ผู้ให้กำเนิดภาพสปายช็อต เพราะจริงๆ แล้ว หนังสือพิมพ์หลายฉบับเคยตีพิมพ์ภาพรถโปรโตไทพ์หลายครั้งในยุค 1950 เขาเพียงแค่ยกระดับการถ่ายภาพสปายช็อตให้มีความเป็นมืออาชีพมากขึ้นเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ยุคปัจจุบันของช่างภาพสปายช็อตไม่ดุเดือดเหมือนหลายทศวรรษก่อนหน้านี้ เพราะถูกแทนที่ด้วยกล้องดิจิทัล สมาร์ทโฟน และแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่ใครๆ ก็สามารถบันทึกทั้งภาพ วีดีโอ และแชร์ได้อย่างรวดเร็วเพียงปลายนิ้วคลิก

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ