เจาะข้อดี-ข้อเสีย ของเทคโนโลยี e-POWER ขุมพลังรูปแบบใหม่ใน Nissan Kicks 2020

รวมข้อมูล ข้อดี-ข้อเสีย ขุมพลัง e-POWER ที่ติดตั้งอยู่ใน Nissan Kicks 2020 ที่เพิ่งเปิดตัวครั้งแรกในประเทศไทย มีอะไรน่าสนใจบ้างเชิญติดตาม

เป็นกระแสสุดร้อนแรงในของวงการเลยก็ว่าได้ หลังจากที่มีการเปิดตัว Nissan Kicks 2020 รุ่นปรับหน้าใหม่ และเป็นครั้งแรกที่ติดตั้งเทคโนโลยี e-POWER ซึ่งทั้งหมดเปิดตัวครั้งแรกในประเทศไทย

แม้เทคโนโลยี e-POWER จะมีในตลาดโลกมาสักระยะแล้ว แต่ก็ถือว่าเป็นเรื่องใหม่ในบ้านเรา และหลายท่านก็ยังมีข้อสงสัยว่าแท้จริงแล้ว ขุมพลังแบบนี้ มีการทำงานอย่างไร มีข้อดี-ข้อเสีย อย่างไรกันบ้าง วันนี้เรามีคำตอบให้ทุกท่าน

สำหรับ Nissan Kicks 2020 ถือเป็นรถยนต์ซับคอมแพคเอสยูวี รุ่นแรกที่ติดตั้งเทคโนโลยีนี้ การทำงานประกอบไปด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า และอุปกรณ์แปลงกระแสไฟฟ้า เครื่องยนต์สันดาปขนาด 1.2 ลิตร 3 สูบ ที่มีหน้าที่ในการผลิตกระแสไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว ไม่เกี่ยวข้องกับระบบขับเคลื่อนแต่อย่างใด

ระบบขับเคลื่อนจะเป็นหน้าที่ของชุดมอเตอร์ไฟฟ้าอย่างเดียว สามารถสร้างกำลังแรงม้ารวมจะอยู่ที่ 129 แรงม้า แรงบิด 260 นิวตันเมตร และแบตเตอรี่ขนาด 1.57 กิโลวัตต์ โดยทาง Nissan มีการรับประกันแบตเตอรี่เป็นระยะเวลา 10 ปี รับประกันระบบไฟฟ้าเป็นเวลา 5 ปี รวมถึงรับประกันคุณภาพรถยนต์ใหม่ 3 ปี หรือ 1 แสนกิโลเมตร แล้วแต่ระยะใดถึงก่อน

หรือจะให้พูดเข้าใจกันง่าย ๆ Kicks ก็คือรถ EV ที่ไม่ต้องเสียบปลั๊กไฟบ้าน แต่ใช้กำลังไฟฟ้าจากเครื่องยนต์ในการปั่นในเอง
ที่นี่หลายคนน่าจะอยากทราบถึงข้อดี-ข้อเสียของระบบนี้กันแล้ว วันนี้เราจึงแยกข้อดี-ข้อเสีย มาให้ทราบกันว่าเป็นอย่างไร
 
ความรู้สึกส่วนตัวของผู้เขียน เคยทดสอบ Nissan Serena ที่เป็นขุมพลัง e-POWER แบบเดียวกับ Kicks ไปก่อนหน้าแล้ว
 

ข้อดี

  • แรงบิดสูงเทียบเท่ารถยนต์ EV
  • ไม่ต้องหาจุดชาร์จไฟฟ้า (เหมาะกับบ้านเรา)
  • อัตราบริโภคน้ำมันเคลมเทียบเท่า Eco Car
  • มีอัตราการปล่อยไอเสียต่ำ

ข้อสังเกต

  • แบตเก็บไฟฟ้ามีขนาดเล็ก เครื่องยนต์ทำงานบ่อย
  • มีค่าบำรุงรักษาทั้งเครื่องยนต์และระบบมอเตอร์ไฟฟ้า
  • สามารถวิ่งด้วยไฟฟ้าล้วนอยู่ราว ๆ 5-10 กิโลเมตร เท่านั้น

ท้ายสุดแล้ว เมื่อทีมงาน Autostation ได้รับคิวทดสอบ Nissan Kicks 2020 เมื่อไหร่ จะรีบมารีวิวให้ทราบกันโดยเร็ว ฝากติดตามเว็บไซต์แห่งนี้ไว้ด้วยนะครับ

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

Cokey
Cokeyhttp://www.autostation.com
โอตะผู้ทำงานหาเงินมาเปย์ไอดอลโดยเฉพาะ ผ่านประสบการณ์ด้านวงการรถยนต์มาอย่างโชกโชน อยากรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับรถ ถามได้! ตอบได้! เอ้ยยยย

วีดิโอ