สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทยเผยยอดจดทะเบียนรถ EV ในไทยโตเป็นเท่าตัวในปี 2020

สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทยแถลงนโยบายเดินหน้าพัฒนาระบบการใช้งานและโครงการการร่วมมือฯ พร้อมด้วยคณะกรรมการชุดใหม่ที่เข้ารับวาระในปีนี้ เผยยอดขายรถ EV ปีนี้โตเท่าตัว

EVAT

กฤษฎา อุตตโมทย์ นายกสมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย พร้อมด้วย รศ.ดร.พงศ์พันธ์ แก้วตาทิพย์ อุปนายกฯ ฝ่ายส่งเสริมงานวิจัย – สรรเพชญ ตั้งเสาวภาคย์ อุปนายกฯ ฝ่ายอุตสาหกรรม – ผศ.ดร.อุเทน สุปัตติ อุปนายกฯ ฝ่ายวิชาการ – ฉันทกร เดวิชญ์ จำศิลป์-อุปนายกฯ ฝ่ายส่งเสริมการใช้ คณะกรรมการชุดใหม่ได้จัดงานแถลงผลงานในปีที่ผ่านมาของสมาคมฯ ทั้งในการร่วมมือระหว่างประเทศ การดำเนินนโยบายกับหน่วยงานรัฐฯ และการสนับสนุนวิชาการให้กับบุคคลทั่วไป

EVAT

 

ข้อมูลยอดจดทะเบียนรถยนต์ไฟฟ้าของประเทศไทยในปี 2020 นั้น มียอดจดทะเบียนเติบโตจากปีก่อนหน้าเป็นเท่าตัว โดยในระยะเวลา 8 เดือนมียอดจดทะเบียนสะสมแล้ว 3,591 คัน แม้จะมีสถานการณ์โรคระบาด โควิด-19 ในขณะที่ปี 2019 นั้นมียอดจดทะเบียนสะสมทั้งสิ้น 1,572 คัน

ปัจจุบันประเทศไทยมียานยนต์ไฟฟ้าสะสมอยู่ที่ 4,799 คัน แบ่งเป็นรถยนต์ 1,899 คัน รถจักรยานยนต์ 2,593 คัน รถโดยสาร 120 คัน และ รถสามล้อ 187 คัน สว่นรถยนต์ที่เป็น HEV และ PHEV มียอดจดทะเบียนสะสมรวมอยู่ที่ 172,818 โดยสมาคมยานยนต์ไฟฟ้าแห่งประเทศไทยพยายามผลักดันให้มียานยนต์ไฟฟ้าในประเทศรวม 1.2 ล้านคันในปี 2036

EVAT EVAT

ส่วนตลาดทั่วโลกในปี 2019 มีการเติบโตของยานยนต์ไฟฟ้าอยู่ที่ 2.5% โดยกลุ่มประเทศยุโรปนั้นมีสัดส่วนการเติบโตถึง 93% ประเทศจีน เติบโต 17% และประเทศอื่นๆ เติบโตในสัดส่วน 22% โดยคาดว่าในปี 2030 ยานยนต์ไฟฟ้าจะมีสัดส่วน 32% ของยอดขายรถยนต์ทั่วโลก

สองปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ยานยนต์ไฟฟ้าเติบโตได้นั้นคือระยะการใช้งาน(แบตเตอรี่) และโครงข่ายสถานีชาร์จ(ระบบชาร์จไฟ) ที่ต้องร่วมพัฒนาทั้งภาคเอกชนและภาครัฐฯ ที่จะสร้างความเชื่อมั่นให้กับกลุ่มผู้ใช้ ในประเทศไทยสมาคมยานยนต์ไฟฟ้าเองได้เข้ามาเป็นตัวกลาง ในการรวมผู้ให้บริการสถานีชาร์จที่ปัจจุบันมีกว่า 1818 หัวชาร์จ ใน 550 สถานทีทั่วไทย ให้สามารถใช้งานร่วมกันได้เพื่อความสะดวกของผู้ใช้บริการ

EVAT EVAT

กฤษฎา อุตตโมทย์ เผยว่าปัจจุบันสมาคมฯ ได้เข้าไปให้คำแนะนำกับหน่วยงานของภาครัฐฯ ทั้งในเรื่องของการประเมินราคากลางครุภัณฑ์ของยานยนต์ไฟฟ้า การแจ้งจดทะเบียนแยกระหว่างรถยนต์ไฮบริดและปลั๊กอินไฮบริดซึ่งคาดว่าจะมีการนำไปปรับใช้ หรือทะเบียนแยกระหว่างรถยนต์สันดาปฯ และรถยนต์ไฟฟ้า ที่มีผลต่อการเข้าออกพื้นที่เฉพาะหรือพื้นที่ปลอดมลพิษแบบในต่างประเทศในอนาคต

EVAT EVAT

สมาคมฯ เองยังได้พยายามผลักดันให้เกิดการสนับสนุนการขายยานยนต์ไฟฟ้า แม้ในประเทศไทยจะเป็นเรื่องยากในการผลักดันยานยนต์ไฟฟ้าแบบในกลุ่มยุโรป เนื่องจากเป็นประเทศอุตสาหกรรมที่ธุรกิจยานยนต์เป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่และมีผลกระทบเป็นวงกว้าง

แต่เชื่อว่ามาตรการที่ทำให้ประชาชนได้ซื้อยานยนต์ไฟฟ้าในราคาที่เหมาะสมอย่างการลดภาษี หรือการให้สิทธิพิเศษอาทิการขึ้นทางด่วนฟรี หรือขึ้นเรือเฟอร์รี่ฟรีอย่างใดต่างประเทศ จะช่วยจูงใจให้คนหันมาสนใจยานยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

Ken
Ken
ชอบเดินทางไกล ไม่ชอบผู้คนพลุกพล่าน มาทำงานด้วยรถไฟ ฉึกกะฉึกกะฉึก ปู๊ป ปู๊ปปป ป!!

วีดิโอ