เผยแบตเตอรี่ที่ใช้ในรถพลังงานไฟฟ้าเสื่อมสภาพลงเฉลี่ย 2.3% ต่อปี

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 19/12/19 09:55

Geotab บริษัทผู้เชี่ยวชาญระบบเทเลมาติกส์และบริหารจัดการฟลีตยานพาหนะ เผยแพร่ผลวิจัยการเสื่อมสภาพของแบตเตอรี่ในรถพลังงานไฟฟ้า

จากการวิจัยรถพลังงานไฟฟ้าจำนวน 6,300 คันทั่วโลก Geotab พบว่าแบตเตอรี่ที่ใช้ในรถพลังงานไฟฟ้าส่วนใหญ่มีการเสื่อมสภาพและสูญเสียความสามารถในการเก็บพลังงานลงโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 2.3% ต่อปี

รายงานข่าวระบุว่า ด้วยอัตราการเสื่อมสภาพดังกล่าว แบตเตอรี่ส่วนใหญ่จะมีอายุใช้งานยาวนานกว่าตัวรถพลังงานไฟฟ้า

การศึกษาครั้งนี้ยังระบุด้วยว่า วิธีการหล่อเย็นหรือทำความร้อนแบตเตอรี่ด้วยอากาศหรือด้วยของเหลวมีผลอย่างมากต่ออายุใช้งาน มีการเปรียบเทียบแบตเตอรี่ของรถ Tesla Model S ปี 2015 ที่ใช้ระบบหล่อเย็นด้วยน้ำมีการเสื่อมสภาพลงเฉลี่ย 2.3% ต่อปี ขณะที่แบตเตอรี่ Nissan Leaf ปี 2015 ซึ่งใช้ระบบหล่อเย็นด้วยอากาศมีการเสื่อมสภาพลง 4.2% ต่อปี

Geotab ระบุว่าการเสื่อมสภาพของแบตเตอรี่ไม่ได้เกิดขึ้นอย่างคงที่ แต่จะเริ่มด้วยการเสื่อมสภาพอย่างช้า ๆ ในช่วงแรกก่อนจะสูญเสียกำลังการเก็บพลังงานอย่างรวดเร็วเมื่อใช้งานไปนาน ๆ ขณะเดียวกัน การอัพเดทซอฟต์แวร์ไร้สาย (OTA) อย่างที่ Tesla มอบให้แก่ลูกค้านั้นก็ส่งผลต่อการทำงานของแบตเตอรี่เช่นกัน

ที่น่าสนใจก็คือ แบตเตอรี่รถพลังงานไฟฟ้ามีการเสื่อมสภาพไม่ต่างกันระหว่างรถที่ถูกขับขี่และชาร์จไฟบ่อยกับรถที่ขับน้อยและชาร์จไฟนาน ๆ ครั้ง นอกจากนี้ รถพลังงานไฟฟ้าที่ขับขี่ท่ามกลางสภาพอากาศร้อนมีการเสื่อมสภาพของแบตเตอรี่รวดเร็วกว่าในอากาศเย็น ส่วนการชาร์จไฟด่วนทำให้แบตเตอรี่เสื่อมสภาพเร็วขึ้น

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Tlewiki - 09/01 - 17:22

TOYOTA ผนึกพันธมิตร ผุดโครงการลดเปลี่ยนโลกกับโตโยต้า [Advertorial]

TOYOTA ผนึกพันธมิตร สวทช. และสถาบันสิ่งแวดล้อมไทย เปิดโครงการลดเปลี่ยนโลกกับโตโยต้า จัดประกวด 2 ระดับ สานต่อกิจกรรมโตโยต้าเมืองสีเขียว นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548 ได้ริเริ่มโครงการโตโยต้าเมืองสีเขียวมาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน มุ่งสร้างจิตสำนึกให้สังคมไทยได้ตระหนักถึงปัญหาด้านภาวะโลกร้อน พร้อมทั้งหาแนวทางแก้ไข โดยได้ร่วมกับทาง สถาบันสิ่งแวดล้อมไทย ดำเนินกิจกรรม “โตโยต้า....

Tlewiki - 30/03 - 19:50

ประกันภัย พ.ร.บ. ปรับเพิ่มความคุ้มครอง 5 แสนบาท ไม่เพิ่มเบี้ย เริ่มมีผล 1 เม.ย.63

ประกันภัย พ.ร.บ. ปรับเพิ่มความคุ้มครองเป็น 5 แสนบาท ไม่ขึ้นค่าเบี้ย ส่วนประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจปรับเพิ่มความคุ้มครองขั้นต่ำไม่น้อยกว่า 5 แสนบาทด้วย สมาคมประกันวินาศภัยไทย เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมประกันวินาศภัยไทย ร่วมกับ สำนักงาน คปภ. กำหนดหลักเกณฑ์การชดใช้ค่าสินไหมทดแทนโดยปรับเพิ่มความคุ้มครองประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ หรือ ประกันภัย พ.ร.บ.....

Man - 30/03 - 15:00

[VDO] พาชม 2020 Nissan Serena รถยนต์ไฟฟ้าพลังงานน้ำมัน รุ่นพี่ Nissan Kicks ที่กำลังจะเปิดตัวในไทย

พาชม Nissan Serena รุ่นปี 2020 ปรับโฉมใหม่เอี่ยม ด้วยความโดดเด่นในแบบ รถครอบครัว 7 ที่นั่ง นำเข้าทั้งคัน ที่เน้นในเรื่องความใส่ในในการออกแบบ และความอเนกประสงค์ ในสไตล์คนญี่ปุ่น ทั้งรูปแบบของเบาะนั่งแบบกัปตันซีท เบาะใครเบาะมัน ที่มาพร้อมพื้นที่รอบตัวที่กว้างขวางกว่าใคร แถมยังใส่ใจในรายละเอียดต่างๆ อาทิ....

SK - 30/03 - 14:38

Toyota หยุดการผลิตโรงงาน 3 แห่งในประเทศไทย หลังยอดขายลดลงผลกระทบ Covid-19

Toyota Motor Thailand เตรียมหยุดสายการผลิตโรงงาน 3 แห่งในประเทศไทย หลังการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 ที่แพร่กระจายในวงกว้างส่งผลให้ยอดขายลดลง แถลงการณ์ของ Toyota ระบุว่า การหยุดพักสายการผลิตชั่วคราวเป็นผลจากการปรับแผนการผลิตให้สอดคล้องกับสถานการณ์การขายทั้งในประเทศไทยและการส่งออกที่กำลังชะลอตัว ตลอดจนสถานการณ์การผลิตชิ้นส่วนจากทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 Toyota จะหยุดการผลิตตั้งแต่วันที่ 7-17 เมษายนนี้ที่โรงงาน....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

19/12/19 09:55

PSA และ FCA บรรลุข้อตกลงควบรวมทุนมูลค่า 1.5 ล้านล้านบาท

ก่อน

ชมโลโก้ใหม่ Kia ในรถโปรดักชั่น เน้นความทันสมัยและมีสไตล์กว่าเดิม

ต่อไป

next article

ชมโลโก้ใหม่ Kia ในรถโปรดักชั่น เน้นความทันสมัยและมีสไตล์กว่าเดิม