ยุโรปออกกฎหมาย บังคับรถพลังไฟฟ้าต้อง “มีเสียงคล้ายเครื่องยนต์” ขณะขับขี่

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 04/07/19 13:00

ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) ผ่านร่างกฎหมายที่บังคับให้รถพลังงานไฟฟ้าทุกรุ่นติดตั้งระบบปล่อยเสียงเพื่อให้ผู้ใช้ทางเท้าหรือยานพาหนะร่วมสัญจรบนถนนได้ยิน

รถพลังงานไฟฟ้าไม่เพียงมีคุณสมบัติที่โดดเด่นในด้านการใช้พลังงานสะอาด ปราศจากมลพิษ และประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่ารถเครื่องยนต์สันดาปที่ใช้น้ำมันเบนซินหรือดีเซลเท่านั้น แต่ยังมีการขับขี่ที่เงียบสงบเนื่องจากปราศจากเสียงกลไกเครื่องยนต์

แต่อียูเล็งเห็นว่า การขับเคลื่อนที่เงียบเชียบของรถพลังไฟฟ้าจะทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการชนผู้ใช้ทางเท้าและยานพาหนะประเภทอื่น อาทิ จักรยาน จึงจำเป็นต้องติดตั้งระบบเสียงเตือน (Acoustic Vehicle Alert System หรือ AVAS) ซึ่งจะทำงานด้วยการส่งเสียงที่ความเร็วต่ำกว่า 20 กม.ต่อชม. หรือความเร็วขณะขับขี่ผ่านย่านชุมชน

สำนักข่าว BBC รายงานว่าเสียงเตือนของระบบ AVAS จะมีลักษณะคล้ายกับเสียงเครื่องยนต์เบนซินทั่วไป โดยกฎหมายฉบับดังกล่าวมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม กลุ่มรณรงค์ความปลอดภัยบนท้องถนนของยุโรปชี้ว่า กฎหมายควรบังคับใช้ให้ระบบส่งเสียงแจ้งเตือนทำงานในทุกย่านความเร็วเพื่อความปลอดภัยสูงสุด กระนั้น อียูเชื่อมั่นว่า ความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุของรถพลังงานไฟฟ้ากับผู้ใช้ทางเท้านั้นมีเฉพาะขณะขับขี่ด้วยความเร็วต่ำเท่านั้น

กฎหมายฉบับล่าสุดนี้บังคับใช้กับรถพลังงานไฟฟ้าทุกรุ่นที่เปิดตัวในปีนี้ แต่จะขยายให้ครอบคลุมรถอีวีทุกรุ่นที่โลดแล่นอยู่บนถนนสาธารณะภายในปี 2021

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 21/02 - 08:50

พาชมเทคโนโลยีในตัว Mitsubishi Pajero Sport รุ่นพิเศษ Elite Edition

ต่อกันในส่วนของตัวเทคโนโลยี และระบบอำนวยความสะดวกต่างๆ ของเจ้า Mitsubishi Pajero Sport รุ่นพิเศษ Elite Edition ทั้งในส่วนของระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ Super Select 4WD II ที่พร้อมพาคุณตะลุยไปในทุกสภาพถนน โดยมาพร้อมกับโหมดการขับขี่ 4 รูปแบบ ทั้ง....

Tlewiki - 20/02 - 18:30

ส่องสเปค’Mazda CX-30’ก่อนเปิดตัวต้นมีนาคม ชูแพลตฟอร์ม ใหม่ SKYACTIV

ส่องสเปค ‘Mazda CX-30’ ที่กำลังจะเปิดตัวเข้าสู่ไทยอย่างเป็นทางการในช่วงต้นมีนาคม 2563 นี้ ซึ่งประเทศมาเลเซียเพิ่งจะทำการแนะนำสู่สายตาสาธารณะชนเมื่อไม่นานนัก CX-30 ถูกจัดอยู่ในกลุ่มรถอเนกประสงค์ขนาด ซี-เซ็กเมนท์ ซึ่งชัดเจนว่าจะมีขนาดใกล้เคียงกับรุ่นพี่อย่าง Mazda 3 และมีขนาดใหญ่โตกว่ารถประเภทเดียวกันอย่าง CX-3 ที่จำหน่ายอยู่ในปัจจุบัน การมาของ CX-30 ดูจะเป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้าในตลาดเอสยูวีของมาสด้าได้อย่างน่าสนใจ....

Cokey - 20/02 - 16:47

Benz ตลิ่งชัน ทุ่ม 1,000 ล้านบาท เปิด ATTA Autohaus โชว์รูมสุดทันสมัยบนเนื้อที่ 5 ไร่

Benz ตลิ่งชัน ทุ่มเงินกว่า 1,000 ล้านบาท เปิด ATTA Autohaus ดิจิทัลโชว์รูม Mercedes-Benz สุดทันสมัย ช่องบริการ 19 ช่อง เปิดเซอร์วิส 24 ชั่วโมง Benz ตลิ่งชัน....

SK - 20/02 - 14:00

GM ยืนยัน Chevrolet Corvette พวงมาลัยขวายังอยู่ เน้นเจาะตลาดอังกฤษ-ญี่ปุ่น

ผู้บริหารของ General Motors (GM) ยืนยันว่า Chevrolet Corvette C8 เวอร์ชั่นพวงมาลัยขวาจะยังคงออกทำตลาดตามแผนการที่กำหนด ก่อนหน้านี้ GM ประกาศยุติการจำหน่ายรถแบรนด์ Holden ในประเทศออสเตรเลีย โดยให้เหตุผลว่าไม่สามารถลงทุนเพื่อสร้างความคุ้มค่าทางธุรกิจในตลาดรถพวงมาลัยขวาที่อยู่ในภาวะถดถอยอย่างต่อเนื่องได้ ทำให้เกิดคำถามว่าโปรเจคต์ Corvette C8 พวงมาลัยขวาจะถูกพับเก็บตามไปด้วยหรือไม่....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

04/07/19 13:00

[VDO] Royal Enfield Interceptor & Continental GT คู่แฝดสายคลาสสิคที่ไม่ควรพลาด

ก่อน

Your Bike หวังไฟแนนซ์ปลุกตลาดบิ๊กไบค์มือสอง อัดแคมเปญหนักบุกงาน Auto Salon

ต่อไป

next article

Your Bike หวังไฟแนนซ์ปลุกตลาดบิ๊กไบค์มือสอง อัดแคมเปญหนักบุกงาน Auto Salon