ยุโรปออกกฎหมาย บังคับรถพลังไฟฟ้าต้อง “มีเสียงคล้ายเครื่องยนต์” ขณะขับขี่

ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) ผ่านร่างกฎหมายที่บังคับให้รถพลังงานไฟฟ้าทุกรุ่นติดตั้งระบบปล่อยเสียงเพื่อให้ผู้ใช้ทางเท้าหรือยานพาหนะร่วมสัญจรบนถนนได้ยิน

รถพลังงานไฟฟ้าไม่เพียงมีคุณสมบัติที่โดดเด่นในด้านการใช้พลังงานสะอาด ปราศจากมลพิษ และประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่ารถเครื่องยนต์สันดาปที่ใช้น้ำมันเบนซินหรือดีเซลเท่านั้น แต่ยังมีการขับขี่ที่เงียบสงบเนื่องจากปราศจากเสียงกลไกเครื่องยนต์

แต่อียูเล็งเห็นว่า การขับเคลื่อนที่เงียบเชียบของรถพลังไฟฟ้าจะทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการชนผู้ใช้ทางเท้าและยานพาหนะประเภทอื่น อาทิ จักรยาน จึงจำเป็นต้องติดตั้งระบบเสียงเตือน (Acoustic Vehicle Alert System หรือ AVAS) ซึ่งจะทำงานด้วยการส่งเสียงที่ความเร็วต่ำกว่า 20 กม.ต่อชม. หรือความเร็วขณะขับขี่ผ่านย่านชุมชน

สำนักข่าว BBC รายงานว่าเสียงเตือนของระบบ AVAS จะมีลักษณะคล้ายกับเสียงเครื่องยนต์เบนซินทั่วไป โดยกฎหมายฉบับดังกล่าวมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม กลุ่มรณรงค์ความปลอดภัยบนท้องถนนของยุโรปชี้ว่า กฎหมายควรบังคับใช้ให้ระบบส่งเสียงแจ้งเตือนทำงานในทุกย่านความเร็วเพื่อความปลอดภัยสูงสุด กระนั้น อียูเชื่อมั่นว่า ความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุของรถพลังงานไฟฟ้ากับผู้ใช้ทางเท้านั้นมีเฉพาะขณะขับขี่ด้วยความเร็วต่ำเท่านั้น

กฎหมายฉบับล่าสุดนี้บังคับใช้กับรถพลังงานไฟฟ้าทุกรุ่นที่เปิดตัวในปีนี้ แต่จะขยายให้ครอบคลุมรถอีวีทุกรุ่นที่โลดแล่นอยู่บนถนนสาธารณะภายในปี 2021

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ