อีลอน มัสก์ ตอบโต้สื่ออย่างเผ็ดร้อน ชี้รายงานข่าวแบบสองมาตรฐาน

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 28/04/19 15:38

อีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Tesla ใช้เวทีการประชุมนักลงทุน Autonomy Investor Day ของบริษัทฯ ในการตอบโต้สื่อหลายสำนักที่รายงานแต่ข่าวด้านลบของ Tesla

บนเวทีการประชุม Autonomy Investor Dayซึ่งจัดขึ้นเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา Tesla นำเสนอโครงการต่างๆ มากมาย หนึ่งในนั้นคือการเตรียมเปิดตัวโครงการเครือข่ายไรด์แชริ่งซึ่งจะใช้รถพลังงานไฟฟ้า Model 3 ที่จะสามารถสร้างรายได้ให้แก่ผู้สนใจได้มากถึง 200,000 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 6.4 ล้านบาท) ภายในเวลา 10 ปี

แต่การนำเสนอโครงการและวิสัยทัศน์ของ Tesla ถูกตั้งคำถามจากสื่อหลายสำนักในทันที ขณะที่มัสก์ยอมรับว่าบางครั้งเขามองโลกในแง่ดีเกินไปโดยเฉพาะการบริหารจัดการการเปิดตัวรถรุ่นใหม่ แต่เขาก็สามารถทำตามเป้าหมายได้ทุกครั้ง พร้อมกับตำหนิสื่อมวลชนที่รายงานข่าวในแง่ลบอยู่เสมอ

รายงานข่าวของสื่อหลายสำนักในอดีตระบุว่า รถไฮโดรเจนฟิวเซลเกิดมาเพื่อฆ่ารถยนต์พลังงานไฟฟ้า แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่เกิดขึ้น” มัสก์เผย “สื่อที่คาดการณ์ว่ารถยนต์พลังงานไฟฟ้าของ Tesla จะตายในอดีตก็คือสื่อที่ยังโจมตีเราอย่างต่อเนื่องในปัจจุบัน

เราเลื่อนการเปิดตัวรถมาได้ 6-12 เดือน พวกเขา (สื่อ) รายงานข่าวด้านลบมาตลอด แต่บางบริษัทรถยนต์เลื่อนการเปิดตัวมาหลายปี สื่อไม่เคยรายงานถี่ยิบเช่นนี้ เพราะสื่อทำงานแบบสองมาตรฐาน” มัสก์ร่ายยาว

เมื่อหลายปีก่อน ซีอีโอ Tesla เคยตั้งฉายารถไฮโดรเจนฟิวเซลว่าเป็น fool cells (หรือเชื้อเพลิงงี่เง่า) และจะไม่สามารถครองใจลูกค้าได้ ซึ่งดูเหมือนเขาจะพูดถูกเพราะเชื้อเพลิงไฮโดรเจนไม่สามารถเติบโตเทียบเคียงพลังงานไฟฟ้าได้เลย

มัสก์ยังชี้ด้วยว่า Audi กำลังประสบปัญหาในการผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเหมือนกับที่ Tesla เคยเผชิญมาก่อน ถึงแม้ Audi จะเป็นบริษัทรถยักษ์ใหญ่ที่มีเงินทุนหนาปึ๊กก็ตาม

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 30/10 - 16:10

New Mitsubishi Pajero Sport ดีไซน์ใหม่ สปอร์ตขึ้น ค่าตัวเริ่ม 1.299 ล้านบาท

พาชม New Mitsubishi Pajero Sport ในส่วนของตัวรูปลักษณ์ภายนอกทั้งหมด ที่มีการปรับปรุงให้มีมาดที่ดูเคร่งขรึมขึ้นกว่าเดิม ตั้งแต่ดีไซน์กระจังหน้าแบบ ADVANCED DYNAMIC SHIELD DESIGN ที่นับว่าเป็นอัตลักษณ์การออกแบบของ มิตซูบิชิ ในปัจจุบัน ด้านข้างและท้ายเองก็ไม่น้อยหน้า ด้วยล้ออัลลอยทรงสปอร์ตขนาด 18 นิ้ว....

Tlewiki - 21/02 - 20:28

‘ประกันภัยรถยนต์’เล็งลดทุน-เพิ่มเบี้ยรถเชฟฯ บางแห่งไม่รับชั้น 1 คปภ.มั่นใจไม่กระทบภาพรวมธุรกิจ

‘ประกันภัยรถยนต์’ หวั่นผลกระทบเชฟโรเลต เตรียมปรับลดทุน-เพิ่มเบี้ย บางแห่งเล็งไม่รับทำประกันประเภท 1 โบรคเกอร์หยุดขาย ด้าน คปภ.มั่นใจไม่กระทบภาพรวมธุรกิจ การประกาศปิดธุรกิจของ เจนเนอรัล มอเตอร์ส ประเทศไทย แม้อดีตที่ผ่านมาจะมีโมเดลลักษณะนี้อยู่บ้าง แต่เป็นลักษณะการเงียบหายไปและเป็นแบรนด์ที่ไม่ได้มียอดขายมากนัก สำคัญ คือ ไม่ได้มีความใหญ่โตของธุรกิจถึงขั้นเป็นหนึ่งในศูนย์กลางระดับภูมิภาค ด้วยการมีโรงงานผลิตที่เป็นฐานการส่งออกขนาดใหญ่ แถมยังตั้งอยู่ในประเทศไทยมาอย่างยาวนาน....

SK - 21/02 - 16:00

ลือกระหึ่ม Toyota 86 – Subaru BRZ เจนเนอเรชั่นใหม่เปิดตัวกลางปี 2021

กระแสข่าวเกี่ยวกับรถสปอร์ตคู่แฝด Toyota 86 และ Subaru BRZ เจนเนอเรชั่นใหม่หนาหูขึ้นเรื่อย ๆ ล่าสุดมีรายงานว่าเราอาจได้ยลโฉมกันในช่วงกลางปีหน้า รายงานข่าวโดยเว็บไซต์ Motor1 ที่อ้างแหล่งข่าววงในระบุว่า 86 และ BRZ รุ่นใหม่อาจเปิดตัวภายในเดือนกรกฎาคม 2021 โดยจะออกทำตลาดในฐานะโมเดลปี 2022....

OakkyBear - 21/02 - 15:44

ข่าวดี! ประกันภัยปรับเพิ่มความคุ้มครอง พ.ร.บ จ่าย 500,000 บาท และภาคสมัครใจ จ่ายขั้นต่ำไม่น้อยกว่า 500,000 บาท เริ่ม 1 เมษายน 2563

สมาคมประกันวินาศภัยไทย ร่วมกับ สำนักงาน คปภ. กำหนดหลักเกณฑ์การชดใช้ค่าสินไหมทดแทนโดยปรับเพิ่มความคุ้มครองประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ หรือ ประกันภัย พ.ร.บ.จากเดิม 300,000 บาท เป็น 500,000 บาท โดยไม่ขึ้นค่าเบี้ยประกันภัย และประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ ปรับความคุ้มครองขั้นต่ำไม่น้อยกว่า 500,000 บาท ผู้ประสบภัยจากรถได้รับค่าสินไหมทดแทนทั้งสองกรมธรรม์รวมกัน....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

28/04/19 15:38

Subaru ยอมรับตลาดรถซีดานชะลอตัว ปฏิเสธแผนการทำรถบีเซกเมนท์

ก่อน

[1st Ride] Honda CBR250RR หวดสปอร์ตเรซซิ่งขนานแท้ในแทร็ค แรงคุ้มทุกบาทที่จ่าย

ต่อไป

next article

[1st Ride] Honda CBR250RR หวดสปอร์ตเรซซิ่งขนานแท้ในแทร็ค แรงคุ้มทุกบาทที่จ่าย