พาชมรถพลังงานไฟฟ้า Dyson วิ่งได้ไกล 1,000 กม. ก่อนโครงการถูกยกเลิก

Dyson บริษัทผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าชื่อดังเผยแพร่ภาพรถพลังงานไฟฟ้ารุ่นต้นแบบที่ถูกระงับโครงการไปแล้วเมื่อเดือนตุลาคมปีกลาย

เว็บไซต์ Engadget ระบุว่า โครงการพัฒนารถพลังงานไฟฟ้าของ Dyson เกิดขึ้นจากแนวคิดของเจมส์ ไดสัน ผู้ก่อตั้งบริษัทชาวอังกฤษที่ต้องการนำเสนอรถอีวีล้ำอนาคต โครงการนี้ถูกเก็บไว้เป็นความลับขั้นสุดยอด มีวิศวกรของบริษัท Dyson เพียงไม่กี่คนที่มีโอกาสได้เห็นรถต้นแบบโปรโตไทพ์ก่อนที่โครงการนี้จะถูกยกเลิกไปในที่สุดเนื่องจากใช้เงินลงทุนสูงเกินไปและไม่มีความคุ้มค่า

รถพลังงานไฟฟ้าของ Dyson มีรหัสเรียกภายในองค์กรว่า N526 มาพร้อมรูปทรงแบบรถอเนกประสงค์ 7 ที่นั่ง มีระยะทางขับขี่ไกลถึง 600 ไมล์หรือเกือบ 1,000 กม.ต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง เนื่องจากใช้แบตเตอรี่โซลิดสเตทที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนที่รถพลังงานไฟฟ้าส่วนใหญ่ใช้ในปัจจุบัน

ถึงแม้ N526 จะมีน้ำหนักตัวถึง 2.6 ตัน แต่อัตราเร่ง 0-100 กม.ต่อชม. ทำได้ภายในเวลาเพียง 4.8 วินาที ซึ่งช้ากว่า Model X เล็กน้อย ขณะที่ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 200 กม.ต่อชม. มอเตอร์ไฟฟ้าของ N526 มีขนาด 200 กิโลวัตต์ มีพละกำลัง 536 แรงม้า และแรงบิด 480 ฟุตปอนด์

รูปลักษณ์ภายนอกของรถพลังไฟฟ้า Dyson เน้นความสปอร์ตและปราดเปรียว ตัวรถมีความสูงประมาณ 1,700 มม. แนวหลังคาลาดเอียงอย่างมากและล้ออัลลอยมีขนาดใหญ่เบิ้ม ภายในห้องโดยสารเน้นความล้ำสมัยอย่างชัดเจน เบาะนั่งดีไซน์เรียวบาง แผงแดชบอร์ดมินิมัล มีเฮดอัพดิสเพลย์ที่แสดงผลข้อมูลให้ลอยเด่นตรงหน้าคล้ายเทคโนโลยีโฮโลแกรม

การระงับโครงการสร้างรถพลังงานไฟฟ้าทำให้ไดสันต้องเสียเงินลงทุนไปถึง 500 ล้านปอนด์หรือประมาณ 1.9 หมื่นล้านบาท แต่เจ้าตัวก็ยังมองในแง่ดีว่าโครงการนี้ทำให้บริษัทมีนวัตกรรมใหม่ ๆ มากมาย และยังเปิดให้บริษัทรถยนต์รายอื่นได้เข้าถึงสิทธิบัตรแบตเตอรี่โซลิดสเตทที่คิดค้นขึ้นมาด้วย

ที่มา: เว็บไซต์ Engadget

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ