โดนัลด์ ทรัมป์ เปรียบ อีลอน มัสก์ เป็นอัจฉริยะเทียบเท่าโธมัส เอดิสัน

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกาเอ่ยปากชม อีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Tesla ว่าเป็นอัจฉริยะที่สหรัฐอเมริกาควรเก็บรักษาและปกป้อง

ความเห็นในแง่บวกของผู้นำสหรัฐต่อซีอีโอ Tesla สร้างความประหลาดใจให้หลายฝ่าย เนื่องจากก่อนหน้านี้ทั้งทรัมป์และมัสก์มีความเห็นขัดแย้งกันหลายเรื่อง โดยเฉพาะเมื่อมัสก์ประกาศถอนตัวออกจากคณะทำงานที่ปรึกษาประธานาธิบดีหลังจากสหรัฐประกาศถอนตัวออกจากข้อตกลงว่าด้วยสภาพอากาศแห่งกรุงปารีส

ขณะเดียวกัน มัสก์ยังเพิ่งเปิดโรงงานผลิตรถยนต์และแบตเตอรี่แห่งใหม่ในจีนและกำลังสร้างโรงงานอีกแห่งในกรุงเบอร์ลินของเยอรมนีอีกด้วย ซึ่งสวนทางกับนโยบายของทรัมป์ที่ต้องการให้บริษัทต่าง ๆ ลงทุนผลิตในประเทศ

อย่างไรก็ดี ทรัมป์ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวของ CNBC ระหว่างอยู่ในการประชุมดาวอสของสวิตเซอร์แลนด์ว่า มัสก์เป็นผู้บริหารที่เก่งกาจอย่างมาก และสร้างสิ่งที่น่าเหลือเชื่อให้แก่ Tesla ในเวลาอันสั้น

ผมเป็นห่วงเขานิดหน่อย เพราะเขาคือหนึ่งในอัจฉริยะที่ยิ่งใหญ่ของเรา และเราต้องปกป้องอัจฉริยะของเรา” ทรัมป์ กล่าว “เราต้องปกป้องคนอย่างโธมัส เอดิสัน หรือใครก็ตามที่คิดค้นหลอดไฟหรือรถยนต์รุ่นใหม่ อะไรทำนองนั้น

เมื่อหลายปีก่อน Tesla ถูกวิจารณ์ว่าจะไปไม่รอด แต่แล้วพริบตาเดียว Tesla ก็เติบโตอย่างอย่างยิ่งใหญ่ และเขา (มัสก์) ยังเก่งในการสร้างจรวดด้วย” ทรัมป์ กล่าวเพิ่มเติม

อย่างไรก็ตาม ทรัมป์ปิดท้ายคำสัมภาษณ์ด้วยการกระตุ้นให้มัสก์วางแผนการลงทุนในอเมริกา “มัสก์ควรจะต้องสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ในสหรัฐอเมริกาด้วย

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ