โดนัลด์ ทรัมป์ ฟันธงรถขับขี่อัตโนมัติไม่สามารถใช้งานได้จริง ยืนยันไม่นั่งแน่นอน

หนึ่งในอุปสรรคขัดขวางการพัฒนารถขับขี่อัตโนมัติ คือนโยบายของรัฐบาลที่ไม่เอื้ออำนวยให้ทดสอบและใช้งานจริงบนถนน ล่าสุดความเห็นของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกาตอกย้ำว่าอุปสรรคดังกล่าวมีอยู่จริง

ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า การดำเนินงานด้านเอกสารรับรองของรัฐบาลมีความซับซ้อนและทำให้การพัฒนารถขับขี่อัตโนมัติล่าช้ากว่าความเป็นจริง อาทิ หน่วยงานความปลอดภัยบนถนนหลวงของสหรัฐหรือ NHTSA ต้องใช้เวลาถึง 14 เดือนในการอนุมัติให้ GM ทดสอบรถขับขี่อัตโนมัติ Chevrolet Bolt ที่ไม่มีแป้นเหยียบและพวงมาลัยบนถนนสาธารณะได้

และล่าสุด ประธานาธิบดีทรัมป์ประกาศแสดงจุดยืนว่าไม่ใช่ผู้สนับสนุนรถขับขี่อัตโนมัติอย่างแน่นอน โดยมีรายงานว่าผู้นำสหรัฐพูดถึงรถประเภทดังกล่าวว่า “บ้ามาก” และยืนยันว่าจะไม่นั่งในรถยนต์ให้คอมพิวเตอร์พาไปไหนต่อไหนอย่างแน่นอน

ข่าวดังกล่าวรายงานโดยเว็บไซต์ Axios ซึ่งระบุว่า ผู้นำสหรัฐยืนยันรถขับขี่อัตโนมัติจะไม่มีวันใช้งานได้จริงอย่างแน่นอน โดยแหล่งข่าวเปิดเผยด้วยว่า ทรัมป์เคยกล่าวถึงรถขับขี่อัตโนมัติในด้านลบ “ลองจินตนาการดูสิ คุณนั่งอยู่บนเบาะหลังแล้วรถก็ซอกแซกไปมาบนถนนโดยที่คุณไม่สามารถหยุดมันได้

รายงานข่าวระบุ ความวิตกกังวลของทรัมป์จะยิ่งทำให้การพัฒนารถขับขี่อัตโนมัติล่าช้าไปอีก และถ้าเกิดมีข่าวด้านลบเกี่ยวกับรถไร้คนขับเมื่อไหร่ ผู้นำสหรัฐมีแนวโน้มที่จะหยิบขึ้นมาโจมตีอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน กรมการขนส่งทางบกของสหรัฐกำลังก่อตั้งกลุ่มคณะทำงานขึ้นมาใหม่ที่จะดูแลรับผิดชอบเกี่ยวกับกฎหมายและระเบียบข้อกำหนดของเทคโนโลยีนวัตกรรมใหม่ต่างๆ ที่เกี่ยวกับการเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นรถขับขี่อัตโนมัติ ไฮเปอร์ลูป การเดินทางใต้ดิน และนวัตกรรมอื่นๆ ซึ่งฝั่งบริษัทรถยนต์หวังว่าจะช่วยเร่งให้การพัฒนาก้าวรุดหน้าไปได้รวดเร็วมากขึ้น

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ