ฟอร์ดเปิดบริการ Ask Ford บริการออนไลน์สุดล้ำ ใช้ AI พร้อมตอบคำถามลูกค้า 24 ชม.

ฟอร์ดเปิดบริการ Ask Ford สืบค้นข้อมูลรถ ออนไลน์ 24 ชม. ดึงเทคโนโลยีล้ำสมัย AI มาใช้ตอบคำถามลูกค้าอย่างแม่นยำ หวังยกระดับความพึงพอใจ

New Ford Ranger 2021

นายวิชิต ว่องวัฒนาการ กรรมการผู้จัดการบริษัทฟอร์ด ประเทศไทย กล่าวแนะนำบริการใหม่ ‘Ask Ford’ แพลตฟอร์มสืบค้นข้อมูลออนไลน์เพื่อให้ลูกค้าสามารถค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับรถยนต์ฟอร์ดได้อย่างง่ายดายโดยบริการ ‘Ask Ford’ เป็นแพลตฟอร์มออนไลน์บนเว็บไซต์ www.ford.co.th ที่ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง ลูกค้าฟอร์ดจึงสามารถถามคำถามผ่าน ‘Ask Ford’ ได้ทุกเวลา

ระบบจะหาคำตอบมาให้อย่างรวดเร็วจากการดึงข้อมูลโดยตรงจากระบบการจัดการของฟอร์ด คู่มือการใช้รถยนต์ฟอร์ด หรือเว็บไซต์ของฟอร์ด ซึ่งฟอร์ดได้นำเอาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาช่วยค้นหาข้อมูลและประมวลผลออกมาเป็นคำตอบที่ชัดเจนที่สุด และชัดเจนยิ่งกว่าการใช้โปรแกรมค้นหาทั่วไป

ฟอร์ดเปิดบริการ Ask Ford

ซึ่งลูกค้าฟอร์ดสามารถใช้บริการ Ask Ford ได้ง่ายๆ เพียงคลิกที่ไอคอนรูปแว่นขยายบนเว็บไซต์ของฟอร์ด โดยระบบจะนำเอาปัญญาประดิษฐ์แบบเฉพาะทาง หรือ Artificial Narrow Intelligence (ANI) มาทำงานร่วมกับการประมวลภาษาอย่างเป็นธรรมชาติ ที่ได้รับการออกแบบมาให้ค้นหาคำตอบที่ถูกต้องและตรงประเด็นมากที่สุด แม้ว่าคำถามนั้นจะเป็นการถามแบบกว้างๆ ทำให้ช่วยยกระดับประสบการณ์การบริการที่ดีให้กับผู้บริโภค

นอกจากความสะดวกสบายที่ฟอร์ดตั้งใจจะมอบให้กับลูกค้าในปัจจุบันและผู้ที่สนใจซื้อรถยนต์บริการ Ask Ford ยังมีช่องทางพิเศษที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยให้เจ้าหน้าที่ของฟอร์ดที่ประจำอยู่ที่โชว์รูมและศูนย์บริการฟอร์ด รวมถึงศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์ฟอร์ดสามารถค้นหาข้อมูลอัพเดตใหม่ล่าสุดและถูกต้องแม่นยำที่สุดเพื่ออธิบายให้ลูกค้าเข้าใจ

New Ford Everest Titanium

นายวิชิต กล่าวเพิ่มเติมว่า “Ask Ford เป็นระบบฐานข้อมูลที่ฟอร์ดรับรองให้ใช้อย่างแพร่หลายทั่วโลก เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า ผู้จำหน่ายฟอร์ด และพนักงานฟอร์ด ซึ่งขณะนี้มีการแปลภาษาต่างๆ ให้ใช้งานใน 25 ประเทศทั่วโลก การเปิดตัวบริการ Ask Ford ในประเทศไทย จะช่วยให้ลูกค้าของเราสามารถเข้าถึงข้อมูลที่ถูกต้องและแม่นยำได้อย่างสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น”

ทั้งนี้ บริการ Ask Ford จะทำงานโดยใช้เครื่องมือหลัก 3 ประเภท ในการค้นหาข้อมูลที่ลูกค้ากำลังมองหาอยู่ อันดับแรก ระบบคลังข้อมูลความรู้อย่างละเอียดของฟอร์ดจะค้นหาคำตอบที่ถูกต้องและตรงประเด็นที่สุด โดยจะใช้ระบบประมวลภาษาอย่างเป็นธรรมชาติ โดยจะประเมินคำถามทั้งหมด โดยไม่ได้เลือกประเมินเฉพาะคำที่สำคัญเท่านั้น วิธีนี้จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถระบุคำถามได้อย่างชัดเจน เช่น “ผมจะใช้งานระบบช่วยจอดรถอัจฉริยะได้อย่างไรนอกจากนี้ ระบบจะรวบรวมเอาหัวข้ออื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับคำถามมาแสดงด้วย เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถค้นหาข้อมูลที่ใกล้เคียงเพิ่มเติมได้อีกด้วย

ฟอร์ดเปิดบริการ Ask Ford

อันดับต่อมา เป็นข้อมูลจากคู่มือผู้ใช้รถยนต์ฟอร์ด หากไม่สามารถหาคำตอบได้จากคลังข้อมูลความรู้ของฟอร์ด ผู้ใช้งานสามารถเลือกรุ่นของรถยนต์ และปีที่ผลิตได้จากเครื่องมือที่รวบรวมข้อมูลจากคู่มือผู้ใช้รถยนต์ แล้วคลิกเพื่อค้นหาคำตอบ ซึ่งระบบจะประมวลผลแล้วแสดงข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์รุ่นที่ระบุไว้

สุดท้าย หากยังไม่ได้รับคำตอบจากทั้ง 2 ระบบที่กล่าวมา ระบบจะใช้ฟังก์ชั่นเว็บครอว์เลอร์ (Web Crawler) แสดงลิงค์เพื่อนำผู้ใช้ไปยังเว็บไซต์ของฟอร์ดในแต่ละประเทศที่จะช่วยหาคำตอบให้กับผู้ใช้งานได้

ฟอร์ดเปิดบริการ Ask Ford

บริการ Ask Ford ยังได้จัดทำแบบสอบถามเพื่อให้ผู้ใช้งานได้แสดงความคิดเห็นและให้คะแนนความพึงพอใจ เพื่อให้ฟอร์ดนำข้อมูลไปปรับปรุงและพัฒนาระบบต่อไป และยังเป็นระบบอัจฉริยะที่เรียนรู้ความต้องการของผู้บริโภคผ่านคำถามและการให้คำตอบที่ตรงประเด็นมากที่สุด ซึ่งจะช่วยให้ฟอร์ดสามารถนำข้อมูลที่ได้ไปพัฒนาเพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีอย่างต่อเนื่อง และนำมาซึ่งความพึงพอใจให้กับลูกค้า หากยิ่งมีผู้ใช้งานบริการ Ask Ford มากเท่าไร ยิ่งจะช่วยให้ฟอร์ดสามารถพัฒนารถยนต์และการให้บริการได้ดียิ่งขึ้น

แท็กยอดนิยม

Avatar
KRINJUN
แรงบันดาลใจในชีวิต คือ กินอิ่ม นอนหลับ โทรศัพท์ โอนเงินได้

วีดิโอ