เดนมาร์กเรียกร้องยุโรปห้ามใช้รถเบนซิน-ดีเซลภายในอีก 10 ปีข้างหน้า

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 09/10/19 07:00

รัฐบาลเดนมาร์กเรียกร้องสหภาพยุโรปหรืออียูดำเนินแผนการยกเลิกการใช้รถเครื่องยนต์เบนซินและดีเซลภายในปี 2030 พร้อมเรียกร้องให้ชาติอียูให้การสนับสนุนแผนนี้

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ข้อเสนอดังกล่าวเกิดขึ้นระหว่างการประชุมรัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมของอียู ซึ่งจะเป็นมาตรการห้ามจำหน่ายและใช้งานรถเครื่องยนต์สันดาปภายในปี 2030 หรืออีกราว 10 ปีข้างหน้า อันเป็นมาตรการเพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ

คณะกรรมการของยุโรป (European Commission) ต้องการทำให้ยุโรปเป็นทวีปที่ปราศจากมลพิษภายในปี 2050 ซึ่งรัฐบาลเดนมาร์กชี้ว่าการมุ่งสู่เป้าหมายอันทะเยอทะยานดังกล่าวต้องเริ่มจากการลดมลพิษจากภาคการเดินทางขนส่งโดยเร็วที่สุด

เดนมาร์กมองว่าการห้ามใช้รถเบนซิน-ดีเซลจะทำให้อียูสามารถลดปริมาณคาร์บอนลงได้ 40% ภายในปี 2030 และเหลือ 0% ภายในปี 2050 ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักดังกล่าว

เราจำเป็นต้องตระหนักว่า เราดำเนินการได้ช้ามากและต้องเร่งลงมือทำจริง ๆ แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปแดน จอร์เกนเซน รัฐมนตรีสภาพาอากาศและพลังงานของเดนมาร์กกล่าว

จอร์เกนเซน เปิดเผยเพิ่มเติมว่า ถ้าทั้งอียูไม่สามารถเห็นพ้องกันได้ในเรื่องการห้ามจำหน่ายรถเบนซินและดีเซล ก็สามารถใช้มาตรการห้ามขายในบางประเทศก่อนได้ ซึ่งจะทำให้อีกหลายประเทศเดินตามรอย “แต่แผน A ที่เราต้องการก็คือการห้ามขายและใช้เครื่องยนต์สันดาปทั้งภูมิภาค

รัฐมนตรีของเดนมาร์กยังระบุด้วยว่า ประเด็นสำคัญของมาตรการนี้คือการสื่อสารทิศทางนโยบายของอียูให้บริษัทรถยนต์ทุกรายได้รับทราบอย่างชัดเจน

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 11/09 - 10:53

รีวิว Mercedes-Benz E 350 e Exclusive ปลั๊กอินไฮบริด ราคา 3.79 ล้านบาท

พาชมรอบคันกับ Mercedes-Benz E 350 e Exclusive ปลั๊กอินไฮบริดจากค่ายดาวสามแฉก กับค่าตัวที่ 3.79 ล้านบาท โดยเราจะพาไปชมทั้งในส่วนของรูปลักษณ์ภายนอกของ E 350 e Exclusive รวมไปถึงภายในตัวรถที่มาพร้อมความหรูหรา และลูกเล่นต่างๆ เพื่อเสริมความสะดวกสบายในการขับขี่ให้แก่ผู้โดยสาร นอกจากนี้....

Cokey - 16/10 - 22:23

Toyota Majesty คว้ามาตรฐานความปลอดภัยระดับ 5 ดาว จาก ASEAN NCAP

Toyota Majesty รับมาตรฐานความปลอดภัยระดับ 5 ดาว จากการทดสอบการชนรถใหม่ในอาเซียน หรือ ASEAN NCAPตามหลักเกณฑ์การประเมินผลแบบใหม่สำหรับปี จากแนวคิดความท้าทายในการผลิตยนตรกรรมที่ดียิ่งกว่าของโตโยต้า (Ever-Better Cars) Toyota Majesty รถตู้พรีเมียม รุ่นใหม่ล่าสุด สะท้อนให้เห็นถึงความสมบูรณ์แบบที่เหนือระดับ ด้วยรูปลักษณ์ดีไซน์อันโดดเด่น หรูหรา....

SK - 16/10 - 15:03

ยลโฉม 2020 BMW 2-Series Gran Coupe สปอร์ตซีดาน ฟัด Mercedes-Benz CLA

รถสปอร์ตซีดาน BMW 2-Series Gran Coupe เผยโฉมอย่างเป็นทางการเพื่อต่อกรกับคู่แข่งตลอดกาลอย่าง Mercedes-Benz CLA โดยเฉพาะ สิ่งที่น่าสนใจของ 2-Series Gran Coupe คือรถซีดานรุ่นนี้ไม่มีความเกี่ยวข้องกับ 2-Series Coupe และ Convertible ซึ่งใช้ระบบขับเคลื่อนล้อหลังแต่อย่างใด....

SK - 16/10 - 13:00

ผู้บริหาร BMW ชี้เสียงวิจารณ์ที่มีต่อการออกแบบ “ยิ่งเยอะยิ่งเป็นเรื่องดี”

ผู้บริหารฝ่ายออกแบบของ BMW ประกาศลั่นว่าจะไม่ผ่อนคันเร่งในการปรับเปลี่ยนแนวทางการออกแบบใหม่ โดยเฉพาะการใช้กระจังหน้าขนาดใหญ่ยักษ์ เอเดรียน ฟาน ฮอยดองก์ รองประธานฝ่ายออกแบบของ BMW ที่อยู่เบื้องหลังการสร้างสรรค์ 7-Seires และรถต้นแบบ 4-Series Coupe Concept ให้ความเห็นว่า ความคิดเห็นของผู้คนที่มีต่อการออกแบบรถของบริษัทฯ ถือเป็นเรื่องดี นั่นหมายความว่าบริษัทฯ....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

09/10/19 07:00

ชมสายการผลิต Porsche Taycan 29 นาทีเต็ม คนชอบเครื่องจักรกลไม่ควรพลาด

ก่อน

ยลโฉม Toyota GranAce เอ็มพีวีสุดหรู เปิดตัวทำตลาดประเทศญี่ปุ่น

ต่อไป

next article

ยลโฉม Toyota GranAce เอ็มพีวีสุดหรู เปิดตัวทำตลาดประเทศญี่ปุ่น