ยลโฉม Cruise Origin รถขับขี่อัตโนมัติรุ่นต้นแบบของ Honda และ GM

Cruise บริษัทสตาร์ทอัพที่มี GM และ Honda ถือหุ้นใหญ่เปิดตัว Origin รถขับขี่อัตโนมัติรุ่นต้นแบบคันแรกที่จะ “สร้างประสบการณ์เดินทางแห่งอนาคต”

Origin เป็นผลงานการพัฒนาร่วมกันระหว่าง GM และ Honda มาพร้อมตัวรถรูปทรงแบบชัตเติลบัสขนาดเล็ก ปราศจากพวงมาลัยหรือแป้นคันเร่ง-เบรก โดยข่าวรายงานว่าการเปิดตัว Origin ถูกเลื่อนมาจากปีที่แล้วเนื่องจากประสบปัญหาทางเทคนิคบางอย่าง

ภายในห้องโดยสารรองรับทั้งหมด 4 ที่นั่ง โดยจัดวางแถวเบาะนั่งหันหน้าเข้าหากันพร้อมจอดิสเพลย์บนแต่ละฝั่งที่นั่ง ประตูเปิดแบบสไลด์เพื่ออำนวยความสะดวกเต็มที่

แดน อัมมานน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Cruise กล่าวว่า บริษัทฯ ต้องการสร้างระบบนิเวศของการแบ่งปันการเดินทางมากกว่าการครอบครองรถยนต์เหมือนในปัจจุบัน เพื่อลดมลพิษ อุบัติเหตุ และความแออัด

Origin ไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ที่คุณต้องซื้อ แต่เป็นประสบการณ์ที่ลูกค้ามีร่วมกันได้ด้วยระบบขับขี่อัตโนมัติและพลังงานไฟฟ้า” อัมมานน์กล่าวเพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม เขาไม่ได้ยืนยันว่ารุ่นต้นแบบนี้จะขึ้นสายการผลิตเป็นรถโปรดักชั่นเมื่อไหร่ ขณะที่รายงานข่าวระบุกรอบเวลาคร่าว ๆ ว่าจะเกิดขึ้นในปี 2022

ก่อนหน้านี้ Cruise พัฒนาระบบขับขี่อัตโนมัติกับรถ Chevrolet Bolt รุ่นต้นแบบมานานหลายปีแล้ว จนกระทั่งถึงกำหนดการเปิดตัว Origin ในปีที่แล้ว แต่ประสบปัญหาการตรวจจับสิ่งกีดขวางที่เคลื่อนไหวรอบตัวรถ ทำให้ต้องเลื่อนเปิดตัวมาในปีนี้แทน

ที่มา: สำนักข่าว BBC

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ